CDIC 2023

เทคโนโลยีใหม่แห่งอนาคต ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบไร้การสัมผัส

จวบจนถึงวันนี้ เครื่องอ่านลายนิ้วมือที่มีอยู่ในปัจจุบันจำเป็นต้องใช้นิ้วมือสัมผัสกับหน้าปัด เพื่อทำการตรวจสอบลายนิ้วมือเพื่อพิสูจน์ว่าตัวตนของลายนิ้วมือนั้นๆคือใคร อย่างไรก็ตาม งานวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า ในอนาคตอันใกล้นี้ เครื่องอ่านลายนิ้วมือ ไม่จำเป็นต้องมีการ “สัมผัส” หน้าปัดอีกต่อไป ซึ่งหน่วยงาน NIST สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีนานาชาติแห่งสหรัฐฯ ได้ให้เงินทุนแก่หลายบริษัทเพื่อพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือแบบไม่ต้องสัมผัสขึ้นเพื่อใช้งานในชีวิตจริง

contactless_fingerprint_1

สแกนลายนิ้วมือได้จากระยะห่างหลายเมตร

เทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์แบบไร้การสัมผัส (Contactless Biomatric Technology) เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องแตะต้องอุปกรณ์ตรวจจับใดๆ ก็สามารถระบุตัวตนของตัวผู้ใช้นั้นๆได้ แต่ผู้ใช้ยังคงต้องปรากฏตัวอยู่แถวบริเวณอุปกรณ์อยู่ดี ซึ่งเครื่องอ่านลายนิ้วมือแบบใหม่นี้สามารถตรวจจับและวิเคราะห์ข้อมูลลายนิ้วมือของผู้ใช้ที่ยืนอยู่ห่างจากตัวเครื่องได้ในระยะหลายเมตรได้อย่างแม่นยำ

ช่วยเพิ่มความเร็ว และลดเวลาการตรวจสอบ

เทคโนโลยีไร้การสัมผัสช่วยให้การพิสูจน์ตัวตนสามารถทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เป็นการช่วยประหยัดเวลา และช่วยเพิ่มสุขอนามัย เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้นิ้วมือสัมผัสหน้าปัดอุปกรณ์ร่วมกันอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่มีผู้คนต่อแถวเป็นจไนวนมากเพื่อรอสแกนลายนิ้วมือ ผู้คนเหล่านั้นสามารถตรวจสอบลายนิ้วมือได้ด้วยการโบกแขนเบาๆ 1 ที แทนที่จะต้องรอสัมผัสนิ้วมือกับหน้าปัดทีละคน ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการตรวจสอบได้เป็นอย่างมาก

fingerprint_1

สนับสนุนเทคโนโลยีโดย NIST

NIST ได้มีการมอบเงินทุนสนับสนุนแก่หลายบริษัทเพื่อวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีไร้การสัมผัส หรือที่ NIST เรียกว่า “Fast-capture Non-contact” สำหรับผลิตเพื่อใช้งานจริง ภายใต้โปรแกรม Cooperative Research and Development (CRADA) ซึ่งหน่วยงานหรือนักพัฒนาที่สนใจสามารถเข้าร่วมเพื่อช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวให้เป็นจริงได้ อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์จาก NIST ระบุว่า ปัญหาใหญ่ที่เจอตอนนี้ คือ เทคโนโลยีดังกล่าวให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่คิดไว้ในตอนแรก

ช่องทางโจมตีใหม่สำหรับแฮ็คเกอร์ ?

ในอดีต อุปกรณ์ตรวจจับลายนิ้วมือประสบปัญหาการถูกเจาะหลายแบบ เช่น การแฮ็คจากระยะไกล หรือการปลอมลายนิ้วมือโดยใช้รูปถ่ายความละเอียดสูง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีใหม่นี้ ไม่มีความจำเป็นต้องสัมผัสอุปกรณ์อีกต่อไป ส่งผลให้แฮ็คเกอร์อาจจะแอบตรวจจับลายนิ้วมือของฝูงชนได้เพียงแค่ถืออุปกรณ์เดินผ่านไปมาเท่านั้น

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/09/contactless-fingerprint-scanner.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …