ภาพลักษณ์ของงานสายไอที คืออีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้มีแรงงานเกิดใหม่น้อย

ภาพลักษณ์เป็นอีกหนึ่งความสำคัญของอาชีพด้าน Information Technology (IT) ที่ทำให้เด็กรุ่นใหม่ไม่สนใจที่จะก้าวเข้ามาทำงานนี้ มาดูกันว่าผลสำรวจหลายแห่งพูดเรื่องนี้ไว้ว่าอย่างไร

เราทราบกันดีว่าเด็กรุ่นใหม่อย่าง Gen Z นั้นเป็นเด็กแห่งยุคเทคโนโลยีอย่างแท้จริง แต่จากรายงานของ Exasol กลับพบว่ามีเด็กในผลสำรวจน้อยกว่า 49% ที่สนใจยกให้ Data Science คือหนึ่งสายอาชีพในทางเลือกของพวกเขา โดยรายงานสรุปว่าผู้จ้างงาน นักการศึกษา และอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยียังสอบตกกับการนำเสนอให้งานสายนนี้น่าสนใจ

เป็นเรื่องจริงที่ Data Science จมปลักอยู่กับเรื่องเทคโนโลยีที่ดูเนิร์ดๆ โดยเมื่อพูดถึงคำว่า ‘data literacy’ และ ‘algorithm’ ก็ดูจะไม่สามารถความน่าสนใจกับใครได้ ยิ่งถ้าหากเราไม่สามารถอธิบายเรื่องเทคโนโลยีให้ดึงดูดสอดคล้องกับบริบทของเด็กอายุ 21 คงไม่มีทางที่จะโน้มน้าวให้พวกเขาอยากโตมาเป็น Database Admin หรือ Machine Learning Engineer ลึกลงไปกว่านั้นโรงเรียนยังตีความให้เทคโนโลยีเป็นวิชาภายใต้หมวดวิชาดั้งเดิมอย่างวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์ แต่ความจริงคือเทคโนโลยีกลับสอดแทรกอยู่ในทุกอณูของอุตสาหกรรม

ผลสำรวจของ Accenture จากวัยรุ่นระหว่าง 16 – 24 ปีจากสหราชอาณาจักรพบว่ามีเด็กเพียง 24% เท่านั้นที่รู้สึกมั่นใจว่าอนาคตอยากจะไปสายเทคโนโลยี แม้ว่า 42% จะตระหนักที่ถึงโอกาสที่เปิดกว้างยิ่งด้วยสถานการณ์โควิด แย่กว่านั้น Accenture พบว่าเด็กผู้หญิง 44% มั่นใจมากกว่าเด็กชาย (40%) ว่าตนมีความสามารถด้านดิจิทัล แต่กลับมีความมั่นใจในอนาคตสายเทคโนโลยีเพียง 20% เท่านั้นเทียบกับผู้ชาย 29%

Shaheen Sayed, Accenture’s technology lead for UK และ Ireland ชี้ว่า “ถ้าเด็กยุคเทคโนโลยีที่แท้จริงกลับไม่สนใจอาชีพนี้แล้ว เราคงจะมีปัญหาเรื่องการเติมคนแน่ๆ เด็กรุ่นใหม่ทราบดีว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก แต่ความไม่มั่นใจในสายนี้บ่งชี้ว่ามีการขาดการสื่อสารที่ดีกับเยาวชนโดยเฉพาะผู้หญิงและการเปลี่ยนแปลงของตลาด

อีกปัจจัยหนึ่งที่มีสเน่ห์ต่อเด็กรุ่นใหม่ก็คือสไตล์การทำงานแบบ Hybrid Work คือข้อเสนอที่วัยรุ่นชอบ โดยรายงานจาก Kettle ได้มีการสำรวจความเห็นของกลุ่ม Gen Z อายุระหว่าง 21-24 จำนวน 1,000 คนพบว่า 65% นับเรื่องการทำงานแบบ Hybrid Work เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเกี่ยวกับนายจ้าง เกือบ 70% จะเลือกผู้จ้างที่เปิดให้ Hybrid Work มากกว่าคนที่ทำไม่ได้ และ 47% อาจจะออกเลยถ้านายจ้างให้ทางเลือกนี้ไม่ได้

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/tech-jobs-have-an-image-problem-and-its-making-the-skills-shortage-worse/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner คาดการณ์ยอดส่งมอบ PC ในปีนี้ปรับตัวลดลง 9.5%

Gartner คาดการณ์ยอดส่งมอบ PC ในปีนี้ปรับตัวลดลง 9.5%

Ericsson รายงาน ปี 2022 มียอดผู้ใช้ 5G ทั่วโลก 1 พันล้านราย คาดแตะ 4.4 พันล้าน ภายในปี 2027

Ericsson ออกรายงาน Ericsson Mobility Report ประจำปี 2022 คาดการณ์ว่า ยอดผู้ใช้งาน 5G ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนียจะเติบโตสูงขึ้นสองเท่าจาก 15 ล้านบัญชีเมื่อปี 2021 และภายในปี …