ผลสำรวจชี้พนักงานในดาต้าเซนเตอร์มีความสุขดีกับงานที่ทำ

ไม่รู้ว่าจะตรงใจหลายคนหรือไม่แต่มีผลสำรวจจาก Infoma Engage and Data Center Knowledge รายงานว่าพนักงานในดาต้าเซนเตอร์มีความสุขดีกับงานที่ทำอยู่จนถึงขนาดว่าอยากสนับสนุนให้ลูกหลานเข้าสายไอทีเลยทีเดียว

ผลสำรวจที่น่าสนใจมีดังนี้

  • พนักงานกว่า 72% บอกว่า “ผมรักงานที่ทำตอนนี้แล้ว”
  • 75% คิดว่าอยากแนะนำลูกหลานให้เข้ามาสายไอที
  • 88% รู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญต่อความสำเร็จของนายจ้าง
  • 56% คิดว่าตัวเองถูกสอนให้เรียนรู้สิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ทำงานแล้ว
  • 74% บอกว่าอยู่ในอุตสาหรรมไอทีมากว่า 10 ปีแล้วจึงมีประสบการณ์ที่เพียงพอ
  • 61% ยอมรับว่าไม่ได้สอบใหม่หรือต่ออายุ Certificate ใดๆ เลยในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมาสาเหตุประกอบด้วย 34% องค์กรไม่มีงบ 24% ไม่มีเวลา 16% ผู้บริหารไม่เห็นค่าความจำเป็น และ 16% บอกว่าที่ทำงานไม่เคยมีแผนนี้อยู่แล้ว
  • มีผู้เข้าร่วมสำรวจมากกว่า 50% ทำรายได้มากกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี แต่ 11% ได้น้อยกว่า 40,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี (แต่ตรงนี้ยืนยันไม่ได้มากนักเพราะ 2 ใน 3 ของพนักงานเป็นคนอเมริกันหากพูดถึงประเทศอื่นรายได้อาจน้อยลงกว่านี้)
  • 9 ใน 10 ของพนักงานที่ถูกสำรวจเป็นผู้ชายซึ่งก็ไม่แปลกใจสายไอทีรู้กัน

อย่างไรก็ตามมีประเด็นน่าสนใจจาก Steve Brown, ประธานบริหารของ Datacenter People ในลอนดอนกล่าวว่าวิศวกรสายซอฟต์แวร์ได้รับผลตอบแทนดีงามกว่าสายฮาร์ดแวร์เยอะ ซึ่งลองถามตัวเองกันดูนะครับว่าจริงไหม อีกทั้งเทคโนโลยีปัจจุบันก็มุ่งสู่ Cloud, Container และ Micro-service ก็คอยระวังตกเทรนกันด้วยครับ

สามารถติดตามอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3389359/most-data-center-workers-happy-with-their-jobs-despite-the-heavy-demands.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

รู้จัก digi.data.go.th แพลตฟอร์มคอมมูนิตี้ใหม่สำหรับคนสาย Data – เรียนรู้ แบ่งปัน ร่วมมือ เพื่อใช้ข้อมูลพัฒนาธุรกิจและประเทศ

เมื่อข้อมูลเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตมากขึ้น ทั้งในแง่ของชีวิตประจำวันทั่วไป การทำงานของธุรกิจ และการให้บริการของภาครัฐ การส่งเสริมให้มีการใช้ข้อมูลอย่างถูกต้อง ปลอดภัย บริหารจัดการข้อมูลอย่างมีมาตรฐาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนทั่วไปมีทักษะที่เพียงพอต่อการทำความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากข้อมูล จึงได้กลายมาเป็นหนึ่งภารกิจของภาครัฐเช่นกัน  ในวันนี้ ขอเชิญทุกท่านมาทำความรู้จักกับแพลตฟอร์ม digi.data.go.th จากสถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล (DIGI) ที่จะเข้ามาช่วยส่งเสริมความรู้ให้กับธุรกิจและบุคคลทั่วไป …