CDIC 2023

Microsoft เพิ่มความสามารถ G Suite Migration ใน Exchange Admin Center

สำหรับผู้ใช้งานที่ประสงค์จะทำการ Migrate ข้อมูลจาก G Suite เช่น ปฏิทิน รายชื่อติดต่อและข้อมูลอีเมล สู่บริการของ Office 365 ทาง Microsoft ได้พัฒนาให้สามารถทำได้บน Exchange Admin Center แล้วเพียง 10 ขั้นตอนเท่านั้น

credit : microsoft

แม้ว่าการ Migration ผ่านทาง Exchange Admin Center มีเพียง 10 ขั้นตอนแต่จะต้องเตรียมการเบื้องต้นในฟากของ Google ให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะสามารถใช้ Exchange Center หรือ Exchange Online PowerShell เพื่อเริ่มงานได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกกการ Migrate ได้ทั้งแบบย้ายทีเดียวทั้งหมด (Cutover) หรือค่อยๆ ย้ายบางส่วน (Stage migration) ซึ่งจะกินเวลานานกว่าแบบแรกโดยอาศัยการทำงานร่วมกันของทั้งสองบริการอีเมล สำหรับฝั่ง Microsoft เองแนะนำให้ทำการย้ายข้อมูลเป็นกลุ่มก้อน เช่น ย้ายข้อมูลแต่ละแผนกไปด้วยกัน

นอกจากนี้ฝ่ายเทคนิคควรจะต้องพิจารณาเรื่องขนาดเฉลี่ยของ Mailbox และข้อมูลกำลังจะถูก Migrate ด้วย อย่างไรก็ตามมีข้อจำกัดหลายข้อเพราะทาง Microsoft อ้างว่าถูก Google กำหนดไว้ดังนี้

  • สามารถย้ายข้อมูลได้เพียง 2GB ต่อ 1 Mailbox ต่อวันเท่านั้น
  • ความสมบูรณ์ขึ้นกับโค้วต้าในบัญชีของ tenant ของลูกค้ากับฝั่ง Google ด้วย
  • ฟีเจอร์พวก Filter, Rule, Automatic Reply, Vacation Setting, Share Calendar และ Room Booking ไม่สามารถตามไปด้วยได้ รวมไปถึง Tag ใน Contact
  •  Default ขนาดสูงสุดของอีเมลที่ย้ายได้คือ 35 MB แต่สามารถไปกำหนดค่าใหม่ได้เอง
  • ไม่รองรับ Google Label ดังนั้นข้อมูลที่ถูก Label ไว้จะย้ายไปโฟลเดอร์ตามชื่อ Label แทน

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/04/17/google-g-suite-migration-to-exchange.aspx และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-starts-rolling-out-google-g-suite-to-office-365-migration-tools/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …