Microsoft เพิ่มความสามารถ G Suite Migration ใน Exchange Admin Center

สำหรับผู้ใช้งานที่ประสงค์จะทำการ Migrate ข้อมูลจาก G Suite เช่น ปฏิทิน รายชื่อติดต่อและข้อมูลอีเมล สู่บริการของ Office 365 ทาง Microsoft ได้พัฒนาให้สามารถทำได้บน Exchange Admin Center แล้วเพียง 10 ขั้นตอนเท่านั้น

credit : microsoft

แม้ว่าการ Migration ผ่านทาง Exchange Admin Center มีเพียง 10 ขั้นตอนแต่จะต้องเตรียมการเบื้องต้นในฟากของ Google ให้เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะสามารถใช้ Exchange Center หรือ Exchange Online PowerShell เพื่อเริ่มงานได้ นอกจากนี้ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกกการ Migrate ได้ทั้งแบบย้ายทีเดียวทั้งหมด (Cutover) หรือค่อยๆ ย้ายบางส่วน (Stage migration) ซึ่งจะกินเวลานานกว่าแบบแรกโดยอาศัยการทำงานร่วมกันของทั้งสองบริการอีเมล สำหรับฝั่ง Microsoft เองแนะนำให้ทำการย้ายข้อมูลเป็นกลุ่มก้อน เช่น ย้ายข้อมูลแต่ละแผนกไปด้วยกัน

นอกจากนี้ฝ่ายเทคนิคควรจะต้องพิจารณาเรื่องขนาดเฉลี่ยของ Mailbox และข้อมูลกำลังจะถูก Migrate ด้วย อย่างไรก็ตามมีข้อจำกัดหลายข้อเพราะทาง Microsoft อ้างว่าถูก Google กำหนดไว้ดังนี้

  • สามารถย้ายข้อมูลได้เพียง 2GB ต่อ 1 Mailbox ต่อวันเท่านั้น
  • ความสมบูรณ์ขึ้นกับโค้วต้าในบัญชีของ tenant ของลูกค้ากับฝั่ง Google ด้วย
  • ฟีเจอร์พวก Filter, Rule, Automatic Reply, Vacation Setting, Share Calendar และ Room Booking ไม่สามารถตามไปด้วยได้ รวมไปถึง Tag ใน Contact
  •  Default ขนาดสูงสุดของอีเมลที่ย้ายได้คือ 35 MB แต่สามารถไปกำหนดค่าใหม่ได้เอง
  • ไม่รองรับ Google Label ดังนั้นข้อมูลที่ถูก Label ไว้จะย้ายไปโฟลเดอร์ตามชื่อ Label แทน

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/04/17/google-g-suite-migration-to-exchange.aspx และ  https://www.zdnet.com/article/microsoft-starts-rolling-out-google-g-suite-to-office-365-migration-tools/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า