ISS Consulting (Thailand) Ltd. จัดสัมมนาไตรมาสแรกของปี 2020 ภายใต้หัวข้อ “Experience Simplification Real-Time by SAP S/4 HANA” เสริมความมั่นใจธุรกิจไทยใช้ SAP S/4HANA

จบกันไปแล้วกับงานสัมมนา Experience Simplification Real-Time by SAP S/4 HANA ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา โดย ISS Consulting จัดงานนี้เพื่อแนะนำให้ธุรกิจองค์กรมารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก SAP พร้อมเข้าร่วม Business Simulation Workshop ประจำปี 2020

ไฮไลท์ของงานสัมมนาครั้งนี้คือการทำ Simulation ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ดูแลระบบ ERP ได้ทดลองใช้โปรแกรมสาธิตเวอร์ชั่น SAP S/4HANA ด้วยตนเองเพื่อตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจเบื้องต้นให้ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที โดยเมื่อจบ Workshop แล้ว ผู้เข้าร่วมสัมมนานั้นก็จะสามารถเข้าใจถึงความสามารถเบื้องต้นของ SAP S/4HANA ที่ง่ายต่อการนำไปใช้งานจริงในธุรกิจ

นอกจากนี้ในงานครั้งนี้ได้มีการนำเสนอเทคโนโลยี SAP S/4HANA โซลูชัน ERP ล่าสุดจาก SAP ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ และเสริมเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปมากมายไม่ว่าจะเป็นการรองรับการทำงานได้จากทุกอุปกรณ์, การออกแบบประสบการณ์การใช้งานใหม่ทั้งหมด, การผสานระบบ

วิเคราะห์ข้อมูลหรือ Analytics ลงไปในทุกๆ ส่วน และการทำงานร่วมกันได้กับโซลูชันอื่นของ SAP อย่างไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็น SAP SuccessFactors, SAP C/4HANA, SAP Ariba, SAP Concur, SAP Fieldglass, SAP Integrated Business Planning และ SAP Analytic Cloud

ประเด็นหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในงานครั้งนี้คือโปรแกรม MOVE 2.0 ซึ่งเป็นโครงการ SAP S/4HANA Movement Program ที่จะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถวางกลยุทธ์ในการเริ่มใช้งานระบบ SAP S/4HANA ได้อย่างราบรื่น โดยมีทั้งแผนการ, แนวทาง, เครื่องมือ และคำแนะนำต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจสามารถประเมินทรัพยากรและขั้นตอนการทำงานล่วงหน้า พร้อมมีตัวช่วยในการย้ายระบบและข้อมูลได้เมื่อต้องการ

สำหรับแนวทางในการเริ่มต้นใช้งาน SAP S/4HANA ที่มีการแนะนำภายในโปรแกรม MOVE 2.0 นี้ ก็จะมีทั้งแนวทางการ Migrate ข้อมูลและโค้ดระบบจาก SAP ที่ใช้อยู่เดิมมายัง SAP S/4HANA ผ่านเครื่องมือต่างๆ ของ SAP, การเริ่มต้น Implement ระบบใหม่ตั้งแต่ต้นเพื่อให้ระบบ SAP S/4HANA ตอบโจทย์ของระบบ ERP ที่ธุรกิจต้องการ ไปจนถึงการทำ Consolidation ผสานรวมความสามารถและข้อมูลของ Business Application ที่มีอยู่เดิมทั้งบนหมด SAP S/4HANA เพียงระบบเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการใช้ข้อมูลและการพัฒนาต่อยอด รองรับได้ครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นใช้ ERP ระบบแรก หรือย้ายมาจากระบบอื่นๆ ที่อาจจะเป็น SAP รุ่นก่อนหน้า หรือระบบ ERP จากผู้ผลิตรายอื่นก็ตาม

อีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้เป็นอย่างมากก็คือ SAP Analytic Cloud ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงธุรกิจจาก SAP ที่ใช้งานได้ง่ายและทำให้ผู้บริหารและหัวหน้าทีมต่างๆ สามารถตัดสินใจทั้งในเชิงกลยุทธ์และการทำงานได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยมีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล, ทำนายแนวโน้ม, การทำ Simulation ทดสอบแนวทางต่างๆ ไปจนถึงการสื่อสารร่วมกันระหว่างทีมงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เตรียมตัวสู่การเป็น Data-Driven Business ได้อย่างเต็มตัว

สุดท้ายคือการนำเสนอโซลูชัน SAP Cloud Platform ระบบของ SAP ที่เปิดให้ธุรกิจองค์กรต่างๆ สามารถนำเครื่องมือและบริการของ SAP มาใช้สร้าง Business Application หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ตามต้องการ โดยในการนำเสนอครั้งนี้ได้มีการหยิบยกตัวอย่างการพัฒนาระบบ Internet of Things (IoT), Machine Learning (ML) และการทำ API Management บน SAP Cloud Platform เป็นตัวอย่าง

ติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยีจาก SAP และระบบ ERP ได้ทาง Facebook Fan Page ISS Consulting ที่ https://www.facebook.com/ISSConsultingthailand/

#ISSConsulting #ISSTogether #ISSNews


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …