[Guest Post] IBM Cloud Pak ซอฟแวร์ที่เกิดมาเพื่อทำงานบนคลาวด์เท่านั้นหรือ ?

วันนี้มารู้จักกับ IBM Cloud Pak for Integration หนึ่งในโซลูชันของ IBM Cloud Pak เป็นเครื่องมือสำหรับการทำ Digital Transformation ในแง่ของการแลกเปลี่ยนและเชื่อมโยงข้อมูลสำหรับ Cloud-Native Application รวมถึง Application แบบเดิม โดยมีการพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานแบบ Containerize ภายใต้การจัดการบน Kubernetes-based platform ซึ่งในที่นี้คือ Red Hat OpenShift โดยยังคงคุณสมบัติการทำงานต่างๆไว้ได้อย่างครบถ้วน

ปัจจุบันหลายองค์กรได้มีการนำเอา cloud technologies มาประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวางมากขึ้น เนื่องจากความยืดหยุ่น ที่สามารถรองรับการขยายตัวได้ในอนาคต รวมไปถึงราคาที่ต่ำลง ดังนั้นซอฟแวร์หรือบริการใหม่ๆที่เกิดขึ้นจึงถูกพัฒนาอยู่บน Cloud platform technology ซึ่งเราเรียก application เหล่านี้ว่า Cloud native application ปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากใช้ cloud ไปสักระยะ คือเรื่องของ “vendor lock-in” หรือการผูกขาดกับเทคโนโลยีโดย cloud provider เจ้าใดเจ้าหนึ่ง ทุกวันนี้จึงมี Enterprise workload กว่า 80% ที่ยังไม่ได้ขึ้นไปทำงานอยู่บน cloud เนื่องจากปัญหาและความท้าทายที่เกิดขึ้นดังกล่าว

IBM Cloud Pak เป็น solution หรือกลุ่มของซอฟแวร์ที่ทำงานอยู่บน open technology โดยประกอบไปด้วย

 • IBM Software/Middleware และ open source components ที่อยู่ในรูปแบบของ Kubenetes-based container orchestration platforms
 • เครื่องมือสำหรับการทำ Software Lifecycle Management เช่น Deployment lifecycle management, logging, monitoring, version control vulnerability assessment and testing เป็นต้น
 • การรับรองสำหรับความสามารถในการทำงานร่วมกันกับ Red Hat OpenShift และ IBM Software รวมถึงสามารถเปิด case support ได้กับทาง IBM

ด้วยเหตุนี้ IBM Cloud Pak จึงเป็น Solution ที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าที่ต้องการมองหา software ที่สามารถรองรับการทำงานไม่ว่าจะอยู่บนระบบ on premise แบบเดิม และบน Cloud platform เจ้าใดก็ได้ในตลาด โดยไม่ต้องกังวลว่า software ที่มีอยู่จะสามารถเข้ากันได้หรือไม่ ทั้งนี้ด้วยความยืดหยุ่นของ software license ลูกค้ายังสามารถ convert licensing ของ software ไปมาตามความต้องการใช้งานของ software ได้กลุ่มนั้นๆ ได้อีกด้วย

ปัจจุบัน IBM Cloud Pak ประกอบไปด้วย 6 กลุ่ม ได้แก่

 • Cloud Pak for Application
 • Cloud Pak for Data
 • Cloud Pak for Integration
 • Cloud Pak for Multicloud Management
 • Cloud Pak for Automation
 • Cloud Pak for Security

IBM Cloud Pak for Integration เป็นอีกโซลูชันในกลุ่ม IBM Cloud Pak ที่รวมเอาเครื่องมือสำหรับการทำ Digital Transformation ในแง่ของการแลกเปลี่ยนและเชื่อมโยงข้อมูลสำหรับ Cloud-Native Application รวมถึง Application แบบเดิม โดยมีการพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานแบบ Containerize ภายใต้การจัดการบน Kubernetes-based platform ซึ่งในที่นี้คือ Red Hat OpenShift โดยยังคงคุณสมบัติการทำงานต่างๆไว้ได้อย่างครบถ้วน

สำหรับโซลูชันที่อยู่ภายใน IBM Cloud Pak for Integration ได้แก่

 • การจัดการ API (API Management Lifecycle) สำหรับลูกค้าที่ต้องการทำ digital transformation โดยมีการให้หรือใช้บริการต่างๆ ผ่านทาง web programing interface โดยจะมี IBM API Connect ซึ่งเป็นโซลูชันสำหรับจัดการเรื่องความปลอดภัย รวมถึงวิเคราะห์และควบคุมการใช้งาน API  
 • การเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างแอพลิเคชัน (Application and Data Integration) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลระหว่าง public cloud หรือข้อมูลที่อยู่บน on premise รวมถึงการทำ transformation ข้อมูล โดยประกอบไปด้วยซอฟแวร์ต่างๆ เช่น IBM App Connect Enterprise, IBM DataPower เป็นต้น
 • การรับส่งข้อความแบบ real time (Event and Enterprise Messaging) เป็นโซลูชันสำหรับการจัดการและดูแลรักษาความปลอดภัยเรื่อง message queue รวมถึงการรับส่งข้อมูลแบบ real time จากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น sensor จากอุปกรณ์ IoT เป็นต้น
 • การรับส่งข้อมูลแบบความเร็วสูง (High Speed Data Transfer) เป็นอีกหนึ่งโซลูชันสำหรับจัดการเรื่องการรับส่งไฟล์ข้อมูล หรือไฟล์มีเดียที่มีขนาดใหญ่มากๆ โดยข้อมูลเหล่านี้จะสามารถรับส่งโดยใช้งานได้เต็ม network bandwidth หรือได้เท่าความเร็วสูงสุดที่มีนั่นเอง ซึ่งจะช่วยตัดปัญหาเรื่องของ package loss ระหว่างการรับส่งข้อมูล รวมถึงสามารถทราบเวลาที่ใช้แน่นอนในการรับส่งข้อมูลได้

ทั้งนี้โซลูชัน IBM Cloud Pak for Integration ยังคงทำงานได้แบบ Platform Independent คือทำงานบน platform ของคลาวด์เจ้าใดก็ได้ในตลาด รวมถึงบน on-premise ได้อีกด้วย

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร 02 311 6881 #7151 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

เขียนบทความโดย อนุกูล คงสกูล,

Presales Software Specialist

บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้