Black Hat Asia 2021

StarlingX โครงการ Open Source Edge Cloud เข้าสู่การเป็น Top-Level Project ใน OpenStack Foundation แล้ว

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจไม่น้อยของ OpenStack กับการเปิดรับให้ StarlingX ซึ่งเป็น Cloud Infrastructure Software Stack สำหรับ Edge นั้นได้กลายเป็น Top-Level Project ของ OpenStack Foundation แล้วอย่างเป็นทางการ ตอบรับต่อแนวโน้มของ Edge Computing ในตลาดธุรกิจองค์กรและโทรคมนาคมทั่วโลกได้อย่างน่าจับตามอง

StarlingX นี้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นระบบ Container-based System สำหรับรองรับระบบ Edge แบบ Full Stack โดยเฉพาะ ซึ่งภายในระบบของ StarlingX นี้มีการใช้ทั้ง Ceph, KVM, Kubernetes, OpenStack และ Linux โดยมุ่งเน้นให้การทำงานของระบบนั้นมีประสิทธิภาพสูงโดยมี Latency ต่ำเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานกับ Edge Application ที่ต้องควบคุม Latency ได้ รวมถึงยังมีเครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการระบบ Distributed Edge ได้ ทำให้การ Deploy ระบบ Edge ทั้งในรูปแบบของ Container และ VM นั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

โครงการ StarlingX นี้ได้รับ Codebase ตั้งต้นจาก Intel และ Wind River Systems ในปี 2018 และโครงการเองก็ได้รับความสนใจและถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันนี้มีมากกว่า 7,000 Commit จากนักพัฒนาเกินกว่า 200 รายแล้ว

การที่ StarlingX ได้กลายเป็นหนึ่งในโครงการระดับ Top-Level ของ OpenStack นี้ ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของระบบ Edge Cloud ต่ออุตสาหกรรมต่างๆ ในอนาคตอย่างชัดเจน และที่ผ่านมานั้นก็มีธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้งาน StarlingX กันอย่างจริงจังแล้ว ไม่ว่าจะเป็น China UnionPay, China Unicom และ T-Systems โดยหลังจากนี้ทิศทางการพัฒนาของ StarlingX ก็จะรองรับโครงการอื่นๆ ภายใต้ OpenStack Foundation มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Kata Containers, การทำงานร่วมกับ OpenStack รุ่นใหม่ล่าสุดได้ และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ StarlingX สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.starlingx.io/ ครับ

ที่มา: https://techcrunch.com/2020/06/11/openstack-adds-the-starlinkx-edge-computing-stack-to-its-top-level-projects/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนผู้ประกอบการภาคการผลิต ใช้โซลูชันคลาวด์อัจฉริยะจากเทนเซ็นต์ ยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่ Industry 4.0

เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ภายใต้เทนเซ็นต์ มุ่งยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตไทย แนะผู้ประกอบการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะและปัญญาประดิษฐ์ (AI) กุญแจสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการด้านการผลิตพร้อมก้าวสู่ยุค Industry 4.0 อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมยกตัวอย่างความสำเร็จการใช้คลาวด์เสริมธุรกิจของ Foxconn Industrial Internet …

[Guest Post] ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ชี้การเลือกพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีคือตัวเร่งขับเคลื่อนความสำเร็จ

พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ไทย ฟิวชั่น โซลูชั่น แชร์เรื่องราว Digital Transformation จาก 2 โจทย์ที่แตกต่าง ภายใต้เป้าหมายในการเร่งนำเทคโนโลยีเข้าช่วยเหลือ เพื่อก้าวข้ามความท้าทายจากสภาวการณ์ปัจจุบัน