Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

StarlingX โครงการ Open Source Edge Cloud เข้าสู่การเป็น Top-Level Project ใน OpenStack Foundation แล้ว

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจไม่น้อยของ OpenStack กับการเปิดรับให้ StarlingX ซึ่งเป็น Cloud Infrastructure Software Stack สำหรับ Edge นั้นได้กลายเป็น Top-Level Project ของ OpenStack Foundation แล้วอย่างเป็นทางการ ตอบรับต่อแนวโน้มของ Edge Computing ในตลาดธุรกิจองค์กรและโทรคมนาคมทั่วโลกได้อย่างน่าจับตามอง

StarlingX นี้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นระบบ Container-based System สำหรับรองรับระบบ Edge แบบ Full Stack โดยเฉพาะ ซึ่งภายในระบบของ StarlingX นี้มีการใช้ทั้ง Ceph, KVM, Kubernetes, OpenStack และ Linux โดยมุ่งเน้นให้การทำงานของระบบนั้นมีประสิทธิภาพสูงโดยมี Latency ต่ำเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานกับ Edge Application ที่ต้องควบคุม Latency ได้ รวมถึงยังมีเครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการระบบ Distributed Edge ได้ ทำให้การ Deploy ระบบ Edge ทั้งในรูปแบบของ Container และ VM นั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

โครงการ StarlingX นี้ได้รับ Codebase ตั้งต้นจาก Intel และ Wind River Systems ในปี 2018 และโครงการเองก็ได้รับความสนใจและถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันนี้มีมากกว่า 7,000 Commit จากนักพัฒนาเกินกว่า 200 รายแล้ว

การที่ StarlingX ได้กลายเป็นหนึ่งในโครงการระดับ Top-Level ของ OpenStack นี้ ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของระบบ Edge Cloud ต่ออุตสาหกรรมต่างๆ ในอนาคตอย่างชัดเจน และที่ผ่านมานั้นก็มีธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้งาน StarlingX กันอย่างจริงจังแล้ว ไม่ว่าจะเป็น China UnionPay, China Unicom และ T-Systems โดยหลังจากนี้ทิศทางการพัฒนาของ StarlingX ก็จะรองรับโครงการอื่นๆ ภายใต้ OpenStack Foundation มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Kata Containers, การทำงานร่วมกับ OpenStack รุ่นใหม่ล่าสุดได้ และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ StarlingX สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.starlingx.io/ ครับ

ที่มา: https://techcrunch.com/2020/06/11/openstack-adds-the-starlinkx-edge-computing-stack-to-its-top-level-projects/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Aveva ให้ความสำคัญแก่กลยุทธ์ระบบคลาวด์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในช่วง New Normal

AVEVA ผู้นำระดับโลกในด้านวิศวกรรมและซอฟต์แวร์อุตสาหกรรมเปิดตัว ‘Cloud-First’ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์พอร์ตโฟลิโอซอฟต์แวร์ระยะยาว เพื่อมุ่งเน้นการให้บริการหลักในระบบคลาวด์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีพร้อมใช้งานได้และความพร้อมใช้งานสูง มีการจัดการผู้ใช้และความยืดหยุ่นในการทดลองใช้โซลูชันใหม่ๆ กลยุทธ์ดังกล่าวนั้นรวมถึงการแนะนำการผสมผสานที่ขับเคลื่อนด้วยสถานการณ์ระหว่างผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดมูลค่าอย่างรวดเร็ว

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต