StarlingX โครงการ Open Source Edge Cloud เข้าสู่การเป็น Top-Level Project ใน OpenStack Foundation แล้ว

ถือเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจไม่น้อยของ OpenStack กับการเปิดรับให้ StarlingX ซึ่งเป็น Cloud Infrastructure Software Stack สำหรับ Edge นั้นได้กลายเป็น Top-Level Project ของ OpenStack Foundation แล้วอย่างเป็นทางการ ตอบรับต่อแนวโน้มของ Edge Computing ในตลาดธุรกิจองค์กรและโทรคมนาคมทั่วโลกได้อย่างน่าจับตามอง

StarlingX นี้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นระบบ Container-based System สำหรับรองรับระบบ Edge แบบ Full Stack โดยเฉพาะ ซึ่งภายในระบบของ StarlingX นี้มีการใช้ทั้ง Ceph, KVM, Kubernetes, OpenStack และ Linux โดยมุ่งเน้นให้การทำงานของระบบนั้นมีประสิทธิภาพสูงโดยมี Latency ต่ำเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานกับ Edge Application ที่ต้องควบคุม Latency ได้ รวมถึงยังมีเครื่องมือสำหรับการบริหารจัดการระบบ Distributed Edge ได้ ทำให้การ Deploy ระบบ Edge ทั้งในรูปแบบของ Container และ VM นั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

โครงการ StarlingX นี้ได้รับ Codebase ตั้งต้นจาก Intel และ Wind River Systems ในปี 2018 และโครงการเองก็ได้รับความสนใจและถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันนี้มีมากกว่า 7,000 Commit จากนักพัฒนาเกินกว่า 200 รายแล้ว

การที่ StarlingX ได้กลายเป็นหนึ่งในโครงการระดับ Top-Level ของ OpenStack นี้ ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของระบบ Edge Cloud ต่ออุตสาหกรรมต่างๆ ในอนาคตอย่างชัดเจน และที่ผ่านมานั้นก็มีธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้งาน StarlingX กันอย่างจริงจังแล้ว ไม่ว่าจะเป็น China UnionPay, China Unicom และ T-Systems โดยหลังจากนี้ทิศทางการพัฒนาของ StarlingX ก็จะรองรับโครงการอื่นๆ ภายใต้ OpenStack Foundation มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ Kata Containers, การทำงานร่วมกับ OpenStack รุ่นใหม่ล่าสุดได้ และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ StarlingX สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.starlingx.io/ ครับ

ที่มา: https://techcrunch.com/2020/06/11/openstack-adds-the-starlinkx-edge-computing-stack-to-its-top-level-projects/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน