CDIC 2023

Stack Overflow เผยผลสำรวจ Developer Survey ปี 2017

Credit: ShutterStock.com

ในทุกๆปี นับตั้งแต่ปี 2011 Stack Overflow เว็บไซต์ชุมชนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อดังจะทำการสำรวจนักพัฒนาเพื่อหาเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยล่าสุด Stack Overflow ได้เผยผลสำรวจ Developer Survey ปี 2017 แล้วจากนักพัฒนากว่า 64,000 คนทั่วโลก โดยได้ผลสำรวจที่น่าสนใจดังนี้

  • ภาษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้แก่ JavaScript โดยติดอันดับ 1 มา 5 ปีติดต่อกัน ถัดมาจะเป็น SQL, Java, C#, Python, PHP, C++ ตามลำดับ
  • อันดับหนึ่งของ Frameworks ได้แก่ Node.js โดยมี AngularJS และ .NET Core ตามมาติดๆ
  • Databases ที่ได้รับความนิยมยังคงเป็น MySQL ตามมาด้วย SQL Server, SQLite, PostgreSQL, MongoDB และ Oracle ตามลำดับ
  • Platform ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักพัฒนาคือ Windows Desktop ตามมาด้วย Linux Desktop
  • นักพัฒนาที่ใช้ภาษา Clojure ได้เงินเดือนเฉลี่ยมากที่สุดซึ่งอยู่ที่ $72,000 ถัดมาจะเป็น Rust ($65,714) และ Elixir ($65,000)
  • สำหรับ Devops Specialists มีแนวโน้มที่จะได้รับเงินเดือนมากที่สุด เฉลี่ยที่ $60,215 ตามมาด้วย Machine Learning Specialist ($57,000)
  • กระบวนการในการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Agile (76.9%), Scrum (65.2%), Pair (42.8%) และ Waterfall (26.9%)
  • Git ยังคงเป็น Version Control ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสัดส่วน 69.2% ตามมาด้วย Subversion (9.1%) และ Team Foundation Server (7.3%)
  • นักพัฒนากว่า 90% ทำการศึกษาภาษาที่กำลังสนใจด้วยตนเอง โดย 55.9% ทำการศึกษาผ่าน Online Course และ 53.4% ใช้วิธีศึกษาจาก On-the-job Training
  • นักพัฒนากว่า 42.9% ใช้ Tabs ส่วน 37.8% ใช้ Space และ 19.3% ใช้ทั้งคู่
ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่ https://stackoverflow.com/insights/survey/2017

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …