Breaking News

SoftBank ใช้ Machine Learning ออกแบบระบบ RAN เตรียมอัปเกรดเครือข่ายในญี่ปุ่น

Machine Learning เองก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในการออกแบบระบบเครือข่ายขนาดใหญ่แล้ว โดยล่าสุดทาง SoftBank แห่งญี่ปุ่นเองก็ได้เริ่มใช้เทคโนโลยี Machine Learning จาก Ericsson ในการออกแบบระบบ Radio Access Network (RAN) เพื่อให้ระบบเครือข่ายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในอนาคต

 

Credit: ShutterStock.com

 

ระบบ Machine Learning จาก Ericsson นี้ทำงานโดยการจัดกลุ่มของ Cell และนำตัวเลขเชิงสถิติในแต่ละกลุ่มมาใช้วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งาน, การรบกวนกันของสัญญาณ และอื่นๆ เพื่อนำมาใช้ออกแบบแนวทางการเลือกใช้คลื่นความถี่, กำลังส่ง และการตั้งค่าต่างๆ ให้กับ Radio Cell จำนวน 2,000 จุด

SoftBank ระบุว่าการออกแบบในครั้งนี้เป็นไปแบบอัตโนมัติและใช้เวลาน้อยกว่าการใช้คนออกแบบอย่างแต่ก่อนถึง 40% ซึ่งในการออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายที่มีคลื่นความถี่หลากหลายและมีผู้ใช้งานปริมาณมหาศาลนี้ ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายยิ่งขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเหล่าผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์ไร้สายในทุกวันนี้ ซึ่งผลลัพธ์ของการนำ Machine Learning มาใช้ในครั้งนี้ก็ถือว่าเกินความคาดหมายของทีมงาน SoftBank เป็นอย่างมากทีเดียว

หลังจากนี้ SoftBank เองก็จะร่วมมือกับ Ericsson เพื่อนำแนวทางเดียวกันนี้ไปใช้ในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม หลังจากที่การออกแบบระบบในบริเวณ Tokai เรียบร้อยดีแล้ว

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/softbank-uses-machine-learning-ran-designAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] In Case of Emergency, Press Nutanix Xi Frame 5 ขั้นตอนง่ายกับการ “work from everywhere” ในทุกสถานการณ์

Nutanix Xi Frame เป็นโซลูชั่น Desktop-as-a-Service (DaaS) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเดสก์ท๊อป หรือแอพพลิเคชั่นได้จากทุกที่ และทุกอุปกรณ์ โดย Frame จะส่งผ่าน Virtual App หรือ Virtual Desktop ให้กับผู้ใช้จากผู้ให้บริการ Cloud เช่น AWS, Azure, Google Cloud หรือองค์กรสามารถติดตั้ง Frame บน Nutanix AHV ได้เช่นกัน และก่อนที่จะพูดถึงขั้นตอนง่ายๆของการเซ็ตอัพ และคอนฟิก Frame นั้น มาดูกันว่าทำไมการนำ DaaS โดยเฉพาะ Frame มาใช้สำหรับองค์กรจึงเหมาะสมกับแนวคิดของการ Work from Home

TechTalk Webinar: สร้าง Active-Active Metro Cluster สำหรับ SAP, Oracle และ VMware ที่ดูแลรักษาได้อย่างง่ายดาย โดย Pure Storage

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, Data Center Engineer, Virtualization Engineer, Database Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "สร้าง Active-Active Metro Cluster สำหรับ Oracle และ VMware ที่ดูแลรักษาได้อย่างง่ายดาย โดย Pure Storage" เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางการออกแบบ Metro Cluster Data Center ที่ทำงานได้ในแบบ Active-Active สำหรับรองรับ Application สำคัญสำหรับธุรกิจองค์กรอย่างเช่น Oracle, SAP, VMware พร้อมทำความรู้จักกับโซลูชัน ActiveCluster จาก Pure Storage ในวันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้