SoftBank ใช้ Machine Learning ออกแบบระบบ RAN เตรียมอัปเกรดเครือข่ายในญี่ปุ่น

Machine Learning เองก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในการออกแบบระบบเครือข่ายขนาดใหญ่แล้ว โดยล่าสุดทาง SoftBank แห่งญี่ปุ่นเองก็ได้เริ่มใช้เทคโนโลยี Machine Learning จาก Ericsson ในการออกแบบระบบ Radio Access Network (RAN) เพื่อให้ระบบเครือข่ายนั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในอนาคต

 

Credit: ShutterStock.com

 

ระบบ Machine Learning จาก Ericsson นี้ทำงานโดยการจัดกลุ่มของ Cell และนำตัวเลขเชิงสถิติในแต่ละกลุ่มมาใช้วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งาน, การรบกวนกันของสัญญาณ และอื่นๆ เพื่อนำมาใช้ออกแบบแนวทางการเลือกใช้คลื่นความถี่, กำลังส่ง และการตั้งค่าต่างๆ ให้กับ Radio Cell จำนวน 2,000 จุด

SoftBank ระบุว่าการออกแบบในครั้งนี้เป็นไปแบบอัตโนมัติและใช้เวลาน้อยกว่าการใช้คนออกแบบอย่างแต่ก่อนถึง 40% ซึ่งในการออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายที่มีคลื่นความถี่หลากหลายและมีผู้ใช้งานปริมาณมหาศาลนี้ ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายยิ่งขึ้นเรื่อยๆ สำหรับเหล่าผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์ไร้สายในทุกวันนี้ ซึ่งผลลัพธ์ของการนำ Machine Learning มาใช้ในครั้งนี้ก็ถือว่าเกินความคาดหมายของทีมงาน SoftBank เป็นอย่างมากทีเดียว

หลังจากนี้ SoftBank เองก็จะร่วมมือกับ Ericsson เพื่อนำแนวทางเดียวกันนี้ไปใช้ในพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติม หลังจากที่การออกแบบระบบในบริเวณ Tokai เรียบร้อยดีแล้ว

 

ที่มา: https://www.telecomasia.net/content/softbank-uses-machine-learning-ran-designAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้