Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

นักวิจัยคิดวิธีซ่อนข้อความใน Plain Text ใช้วิธีเปลี่ยนรูปร่างของตัวอักษร

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้คิดค้นวิธีการซ่อนข้อความในชุดของ Plain Text โดยใช้วิธีการเปลี่ยนรูปร่างของตัวอักษรให้ชื่อว่า ‘FontCode‘ ซึ่งสามารถใช้งานได้กับฟอนต์ทั่วไปเช่น Times Roman หรือ Helvetica นอกจากนี้ในวีดีโอสาธิตนักวิจัยได้โชว์ว่างานวิจัยนี้ได้ผลแม้กระทั่งข้อความบนเอกสารหรือรูปภาพนั้นจะถูกปริ้นต์ออกมาเป็นกระดาษ

credit : Wikipedia.com

การทำงานของ FontCode นั้นอาศัยหลักการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวอักษร เช่น ความกว้างของตัวพิมพ์ ปรับความสูงของอักขระ Ascender และ Descender ลักษณะของความโค้งของ Serifs และ Bowl ของอักษรเช่น o, p และ B (ใครนึกไม่ออกดูตัวอย่างตามรูปด้านบน) จากนั้นขั้นตอนแปลงกลับทางทีมได้ใช้ Conventional Neural Network ที่สามารถจดจำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เพื่อถอดความออกมาให้ผู้ใช้ได้ อย่างไรก็ตามจำนวนตัวอักษรที่จะถูกซ่อนนั้นมีจำนวนจำกัดขึ้นกับจำนวนตัวอักษรของข้อความ Plain Text ที่จะนำมาแปลง

หลักการนั้นตามรูปด้านล่างคือมีการแปลงข้อความลับเป็นตัวเลขก่อนและแบ่งข้อความ Plain text เป็นบล็อก จากนั้นก็ใส่ตัวเลขที่แปลงแล้วไปในบล็อกข้อความเหล่านั้น (วิธีการเชิงคณิตศาสตร์)

credit : spectrum.ieee.org

ประโยชน์จากการใช้งาน FontCode ที่นักวิจัยกล่าว “คุณลองนึกภาพว่ามันจะสามารถให้รายละเอียดอื่นๆ เพิ่มได้ เช่น ผู้แต่ง สิขสิทธิ์ หรืออื่นๆ ที่เกี่ยวกับเอกสาร”  นอกจากนี้ Changxi Zheng ผู้ทำวิจัยยังเสริมว่า “วิธีการของเราสามารถนำไปใช้เพื่อดูความถูกต้องของเอกสารได้ เช่น การนำไปใช้เพื่อตรวจหาว่าเอกสารถูกแก้ไขหรือไม่ มันสามารถบอกได้ขนาดว่าส่วนไหนของเอกสารถูกแก้ไขทีเดียว” หรืออาจจะนำวิธีการนี้ไปใช้เหมือนกับ QR Code ที่เราใช้งานได้แต่ข้อดีคือมันไม่จำกัดแค่ต้องทำรูปแบบขาวดำ (ถ้าดูวีดีโอสาธิตจะเห็นว่ามันสามารถเลือกแค่ส่วนหนึ่งในเอกสารเพื่อสแกนเปิดลิงก์ได้ด้วย)

ในส่วนของการเกิดข้อผิดพลาด เช่น ข้อความเบลอ มุมกล้อง หรือ ภาวะของแสง นักวิจัยได้ใช้ทฤษฏีของจีน (Chinese Reminder Theorem) ที่มีมากว่า 1700 ปีเพื่อช่วยกู้คืนข้อมูลที่หายไป ซึ่งสามารถกู้คืนข้อความลับ แม้ 25% ของข้อความที่ Plain Text ถูกปรับแต่งซึ่งไม่สามารถถูกจดจำได้อย่างถูกต้อง ความสามารถสุดท้ายที่นักวิจัยได้แสดงคือมีการเข้ารหัสข้อความได้ด้วย คือ ผู้ใช้งานสามารถตกลงกันกำหนด Private Key ในการระบุลำดับการอ่านข้อความลับได้ โดยนักวิจัยคาดว่าจะสามารถขยายผลไปยังภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษอย่างภาษาจีนที่มีรากฐานแบบ Logographic ให้ได้

ที่มา : https://spectrum.ieee.org/tech-talk/computing/software/hiding-information-in-plain-textAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] Protection Everywhere – Protect Users On/Off-network with One Unified by McAfee Web Security Gateway

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย McAfee Webinar เรื่อง “Protection Everywhere – Protect Users On/Off-network with One Unified by McAfee …

[Video Webinar] พลิกโฉมสถาปัตยกรรม SD-WAN สู่ยุค Cloud ด้วย Dell EMC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Geton Webinar เรื่อง “พลิกโฉมสถาปัตยกรรม SD-WAN สู่ยุค Cloud ด้วย Dell EMC” พร้อมเรียนรู้ข้อจำกัดของเทคโนโลยี WAN ในปัจจุบัน ทำไม …