Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

ปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์จากอุปกรณ์ IoT

มีคำทำนายมากมายว่าอุปกรณ์ IoT จะเพิ่มขึ้นหลายพันล้านชิ้นในไม่กี่ปีข้างหน้า แต่มีปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้และผู้สร้างต่างก็ละเลยถึงอุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่งจากผลสำรวจของสหประชาชาติพบว่าในปี 2016 มีขยะอิเล็กทรอนิกส์ปริมาณถึง 44.7 ล้านตันและคาดว่าภายในปี 2021 จะเพิ่มเป็น 52.2 ล้านตัน วันนี้เราจึงคัดเลือกบทความที่นำเสนอถึงสาเหตุที่มาของขยะจากอุปกรณ์ IoT หรือ ผู้เขียนบทความต้นฉบับเรียกว่า ‘Internet of Trash’

Credit: a-image/ShutterStock

ปัญหาหลักมี 2 ประการของ IoT คือ เราได้เพิ่ม Semiconductor เข้าไปยังผลิตภัณฑ์จำนวนมหาศาลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อีกปัญหาคืออายุการใช้งานของอุปกรณ์นั้นสั้นลงอย่างมาก คือ แทนที่จะเป็น 15 ปีก็เหลือเพียง 5 ปี ซึ่งในประเด็นเรื่องของอายุการใช้งาน เช่น อุปกรณ์ติดตาม เครื่องประดับ หรือ อุปกรณ์สวมใส่จะไม่สามารถใช้งานได้หากแบตหมดและลูกค้าส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนใหม่แทน

มีกรณีอย่างบริษัท Wilson ได้สร้างการเชื่อมต่อกับลูกบาสผ่านบลูธูทซึ่งปรากฏว่าการออกแบบให้อุปกรณ์สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้นั้นเป็นเรื่องยากมากจนวิศวกรต้องยอมแพ้ไปเลยทีเดียว อีกบริษัทหนึ่งคือ Tile เจ้าของอุปกรณ์ติดตามผ่านบลูธูทที่ออกแบบมาให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณ 1 ปี และใช้ข้อเสนอว่าถ้าผู้ใช้ส่งอุปกรณ์เก่าคืนจะให้สิทธิ์ส่วนลดกับลูกค้าแต่อย่างไรก็ตามน้อยคนที่จะทำเช่นนั้น ดังนั้นมันคงถึงแก่เวลาแล้วที่ผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT จะใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบให้มันนำกลับมาใช้ใหม่ได้และมีอายุการใช้งานนานขึ้นเพื่อลดจำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงซึ่งจะช่วยรักษาสภาพแวดล้อมในโลกของเราให้น่าอยู่เช่นนี้ต่อไปAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ

Alcatel-Lucent Enterprise แจกฟรี E-Book ดีๆ 6 สิ่งที่ต้องปรับปรุงในระบบเครือข่ายก่อนใช้ Wi-Fi 6

เมื่อ Wi-Fi ได้กลายเป็นช่องทางการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายพื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานภายในธุรกิจองค์กรไปแล้ว แต่การมาของ Wi-Fi 6 ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น, รองรับ Application ที่ต้องการ Bandwidth สูงขึ้น ไปจนถึงการรองรับอุปกรณ์ IoT ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นก็ถือเป็นอีกก้าวที่ธุรกิจองค์กรต้องให้ความสำคัญ เพื่อรองรับอุปกรณ์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง