SoftBank เปิดตัว eSIM ระบบ SIM Card ที่ปรับแต่งค่าได้จากระยะไกล สำหรับ IoT โดยเฉพาะ

SoftBank ได้ออกมาเปิดเผยเทคโนโลยี eSIM ที่จะทำให้เราไม่ต้องถอดเปลี่ยน SIM อีกต่อไปถึงแม้จะต้องการเปลี่ยนเบอร์หรือย้ายค่ายก็ตาม

Credit: SoftBank

 

SIM ในปัจจุบันที่เราใช้งานกันนี้ หากต้องการแก้ไขการทำงาน เช่น การเปลี่ยนผู้ให้บริการ ก็ต้องทำการเปลี่ยน SIM ไปด้ย แต่ eSIM ที่ SoftBank ทำการพัฒนาขึ้นมานี้สามารถทำการปรับแต่งค่าต่างๆ เหล่านี้ได้จากการเชื่อมต่อระยะไกลได้ทันที ทำให้การใช้งานในระบบ Internet of Things (IoT) ที่มักจะเปลี่ยน SIM ได้ยากนั้น สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่นตามต้องการ

นอกจากนี้ eSIM ยังมีขนาดที่เล็กกว่า SIM ทั่วๆ ไปถึง 90% ทำให้อุปกรณ์ IoT สามารถนำพื้นที่ที่เพิ่มมานี้ไปติดตั้ง Hardware อื่นๆ แทนได้ หรือจะลดขนาดอุปกรณ์ให้เล็กลงก็ย่อมได้เช่นกัน อีกทั้งการกำหนดค่าให้ eSIM หลายๆ ชุดใช้เบอร์โทรศัพท์เดียวกันและใช้ Mobile Plan ร่วมกันนั้นก็สามารถเป็นจริงขึ้นมาได้

ในมุมของ SoftBank เองนั้น eSIM จะมามีบทบาทเป็นอย่างมากในเทคโนโลยีทางด้าน IoT และหุ่นยนต์ของ SoftBank เองที่จะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ กับความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการออกแบบ และบรรดา eSIM เหล่านี้ก็จะสามารถถูกติดตั้งลงไปยังอุปกรณ์ต่างๆ จากโรงงาน และส่งอุปกรณ์เหล่านั้นไปขายได้ทั่วโลก พร้อมให้ผู้ขายนำไปทำการปรับแต่งค่าของ eSIM ให้เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการได้ภายหลังตามต้องการ อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นระบบ Machine-to-Machine (M2M) ใดๆ eSIM ก็สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งสิ้น

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2017/03/30/softbank-is-creating-an-esim-platform-to-power-iot-with-remotely-programmable-sim-cards/http://www.softbank.jp/en/corp/group/sbm/news/press/2017/20170330_04/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

การไฟฟ้านครหลวงเปิดโครงการ ‘Smart Metro Grid’ วางโครงสร้างพื้นฐานบน Oracle

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมาได้มีงานแถลงลงนามสัญญาของการไฟฟ้านครหลวงกับ บริษัทยิบอินซอย และฟอร์ทคอร์ปอเรชัน เพื่อดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบมิเตอร์วัดไฟฟ้าแบบดิจิทัล ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานเบื้องหลังคือผลิตภัณฑ์ของ Oracle นั่นเอง