CDIC 2023

SoftBank เปิดตัว eSIM ระบบ SIM Card ที่ปรับแต่งค่าได้จากระยะไกล สำหรับ IoT โดยเฉพาะ

SoftBank ได้ออกมาเปิดเผยเทคโนโลยี eSIM ที่จะทำให้เราไม่ต้องถอดเปลี่ยน SIM อีกต่อไปถึงแม้จะต้องการเปลี่ยนเบอร์หรือย้ายค่ายก็ตาม

Credit: SoftBank

 

SIM ในปัจจุบันที่เราใช้งานกันนี้ หากต้องการแก้ไขการทำงาน เช่น การเปลี่ยนผู้ให้บริการ ก็ต้องทำการเปลี่ยน SIM ไปด้ย แต่ eSIM ที่ SoftBank ทำการพัฒนาขึ้นมานี้สามารถทำการปรับแต่งค่าต่างๆ เหล่านี้ได้จากการเชื่อมต่อระยะไกลได้ทันที ทำให้การใช้งานในระบบ Internet of Things (IoT) ที่มักจะเปลี่ยน SIM ได้ยากนั้น สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่นตามต้องการ

นอกจากนี้ eSIM ยังมีขนาดที่เล็กกว่า SIM ทั่วๆ ไปถึง 90% ทำให้อุปกรณ์ IoT สามารถนำพื้นที่ที่เพิ่มมานี้ไปติดตั้ง Hardware อื่นๆ แทนได้ หรือจะลดขนาดอุปกรณ์ให้เล็กลงก็ย่อมได้เช่นกัน อีกทั้งการกำหนดค่าให้ eSIM หลายๆ ชุดใช้เบอร์โทรศัพท์เดียวกันและใช้ Mobile Plan ร่วมกันนั้นก็สามารถเป็นจริงขึ้นมาได้

ในมุมของ SoftBank เองนั้น eSIM จะมามีบทบาทเป็นอย่างมากในเทคโนโลยีทางด้าน IoT และหุ่นยนต์ของ SoftBank เองที่จะได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ กับความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการออกแบบ และบรรดา eSIM เหล่านี้ก็จะสามารถถูกติดตั้งลงไปยังอุปกรณ์ต่างๆ จากโรงงาน และส่งอุปกรณ์เหล่านั้นไปขายได้ทั่วโลก พร้อมให้ผู้ขายนำไปทำการปรับแต่งค่าของ eSIM ให้เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการได้ภายหลังตามต้องการ อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นระบบ Machine-to-Machine (M2M) ใดๆ eSIM ก็สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งสิ้น

 

ที่มา: https://venturebeat.com/2017/03/30/softbank-is-creating-an-esim-platform-to-power-iot-with-remotely-programmable-sim-cards/http://www.softbank.jp/en/corp/group/sbm/news/press/2017/20170330_04/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา