แนะนำ Snipe-IT ระบบ Open Source Asset Management สำหรับใช้ฟรีในธุรกิจ

สำหรับหลายๆ องค์กรที่มีปัญหาด้านระบบบริหารจัดการทรัพย์สินภายในองค์กรกัน รวมถึงครุภัณฑ์ทางด้าน IT ทั้งหลายแหล่ ทางทีมงาน TechTalkThai ขอแนะนำระบบ Snipe-IT โครงการ Open Source สำหรับใช้บรรเทาปัญหาเหล่านี้กันได้ฟรีๆ ให้ไปลองใช้งานกันดูครับ

 

Snipe-IT นี้เป็นระบบ Asset Management ที่รองรับได้ทั้งการจัดการ Hardware, Software และของอื่นๆ ในธุรกิจ ทั้งที่เป็นของแผนก IT หรือนอกแผนก IT ก็ตาม พร้อมมี Workflow เรื่องการเบิกมาใช้งานและการคืนของ, การระบุวันหมดอายุหรือหมดประกัน, วันซื้อ, การจัดหมวดหมู่ พร้อมยังใส่ Comment ต่างๆ เองได้ แถมยังเป็น Open Source ทำให้เราปรับแต่งเองได้ตามต้องการด้วยครับ ก็น่าจะเข้าไปช่วยองค์กรที่เดิมใช้ Excel ทำ Asset Managment ให้ระบบเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เข้าถึงได้แบบศูนย์กลางจากพนักงานในทุกแผนกได้ โดยมีสิทธิ์ควบคุมได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

โครงการนี้พัฒนาบน PHP, MySQL/MariaDB ตามปกติ ติดตั้งได้บน LAMP หรือ IIS ได้ รองรับทั้งบน Linux และ Windows ได้เลยครับ โดยอัปเดตล่าสุดของโครงการนี้คือเดือนพฤษภาคม 2017 ดังนั้นหากจะใช้งานก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าโครงการยังไม่ถูกทิ้งร้างไปไหน แต่อาจต้องติดตั้งในพื้นที่ที่มีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเข้มงวดหน่อยครับ

ผู้ที่สนใจลองเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://snipeitapp.com/ และทดลองใช้งานได้ที่ https://snipeitapp.com/demo นะครับ สู้พวก ERP หรือ Inventory Management แบบเต็มๆ ไม่ได้ แต่ก็น่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยในการจัดการองค์กรให้เป็นระบบระเบียบยิ่งขึ้นได้ครับ โดยโฆลดไปใช้งานได้ที่ https://snipeitapp.com/download กันฟรีๆ และมีคู่มือการใช้งานอยู่ที่ https://snipe-it.readme.io/docs ครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE ประกาศลงทุน 128,000 ล้านบาท พัฒนาเทคโนโลยีและบริการด้าน Edge

Antonio Neri ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง HPE ได้ออกมาระบุในงาน HPE Discover ถึงอนาคตของ Edge ที่จะมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับองค์กรในอนาคต และประกาศลงทุนถึง 4,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ …

Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ Edge สามารถบล็อกวิดีโอแบบ Autoplay ได้

Microsoft ประกาศเตรียมเพิ่มฟีเจอร์บนเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ให้สามารถบล็อกมัลติมีเดียที่เปิดเล่นโดยอัตโนมัติ (Autoplay) เช่น เสียงหรือวิดีโอ บนเว็บได้ โดยจะมาพร้อมกับการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Windows 10 ครั้งใหญ่ในครั้งถัดไป