Google เตรียมทดสอบ “ปุ่มเตือนภัยฉุกเฉิน” บน Android

กูรูทางด้าน Android บนเว็บบอร์ด XDA ออกมาเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 7.1 ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น “ปุ่มเตือนภัยฉุกเฉิน (Panic Button)” สำหรับช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งปิดแอพพลิเคชันที่ต้องสงสัยว่าเป็นมัลแวร์ได้ทันที

Credit: ShutterStock.com

ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นฟีเจอร์เสริมที่ถูกเพิ่มเข้าไปในไฟล์ config.xml ของระบบปฏิบัติการ Android ในบรรทัดที่ 845

< !-- Control the behavior when the user panic presses the back button.
0 - Nothing
1 - Go to home
-- >
< integer name="config_backPanicBehavior" >0< /integer >

คาดว่าทีมนักพัฒนาของ Google กำลังทดสอบการใช้งานอยู่ ฟังก์ชันนี้จึงยังไม่ถูกใช้งาน ส่วนการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องกับฟังก์ชันดังกล่าวถูกเก็บไว้ในไฟล์ PhoneWindowManager.java

// Number of presses needed before we induce panic press behavior on the back button
static final int PANIC_PRESS_BACK_COUNT = 4;
static final int PANIC_PRESS_BACK_NOTHING = 0;
static final int PANIC_PRESS_BACK_HOME = 1;

เมื่อพิจารณาจากโค้ดที่เห็นจากไฟล์ทั้งสองนี้ ถ้าฟีเจอร์ปุ่มเตือนภัยฉุกเฉินถูกเปิดใช้งาน ผู้ใช้จะสามารถกดปุ่ม “Back” 4 ครั้งรัวๆ ติดกัน เพื่อปิดแอพพลิเคชันทั้งหมด และย้อนกลับสู่หน้าโฮมทันที คาดว่าฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบไว้สำหรับผู้ใช้ที่กำลังตื่นตระหนกว่าแอพพลิเคชันที่กำลังเปิดอยู่มีมัลแวร์แอบแฝงมาหรือไม่ และปิดมันก่อนที่จะเริ่มทำอันตรายอุปกรณ์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการถึงคุณสมบัติของฟีเจอร์ดังกล่าวจากทาง Google นอกจากนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดด้วยว่าการทำงานดังกล่าวจะเพียงพอต่อการป้องกัน Ransomware ที่เข้ามาล็อกหน้าจออุปกรณ์หรือไม่

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-is-testing-a-panic-button-in-android-so-users-can-close-malicious-apps/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ CCleaner พุ่งเป้าโจมตีบริษัท IT ขนาดใหญ่

หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์มีข่าว CCleaner โปรแกรมสำหรับลบไฟล์ขยะยอดนิยมถูกแฮ็ค และใช้เป็นฐานในการแพร่กระจายมัลแวร์ จากการตรวจสอบล่าสุดของ Cisco Talos พบว่าแฮ็คเกอร์ได้ลอบโจมตีบริษัท IT ขนาดใหญ่ไม่ต่ำกว่า 20 บริษัทโดยใช้ Backdoor Payload ที่สองจาก …

Dell EMC ปรับปรุง SAN Storage รุ่น SC สำหรับ Entry-Level เพิ่มฟังก์ชั่น Auto-Tiering รองรับ All-Flash ความจุสูงสุด 1PB

Dell EMC ประกาศอัปเกรด SAN Storage รุ่นยอดฮิต SC Series ปรับปรุงทั้งฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์ เหมาะสำหรับองค์กรหรือธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง   SCv3000 มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างรวมถึงฮาร์ดแวร์แบบใหม่ โดยมีสเปคดังนี้