Google เตรียมทดสอบ “ปุ่มเตือนภัยฉุกเฉิน” บน Android

กูรูทางด้าน Android บนเว็บบอร์ด XDA ออกมาเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 7.1 ซึ่งถูกเรียกว่าเป็น “ปุ่มเตือนภัยฉุกเฉิน (Panic Button)” สำหรับช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งปิดแอพพลิเคชันที่ต้องสงสัยว่าเป็นมัลแวร์ได้ทันที

Credit: ShutterStock.com

ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นฟีเจอร์เสริมที่ถูกเพิ่มเข้าไปในไฟล์ config.xml ของระบบปฏิบัติการ Android ในบรรทัดที่ 845

< !-- Control the behavior when the user panic presses the back button.
0 - Nothing
1 - Go to home
-- >
< integer name="config_backPanicBehavior" >0< /integer >

คาดว่าทีมนักพัฒนาของ Google กำลังทดสอบการใช้งานอยู่ ฟังก์ชันนี้จึงยังไม่ถูกใช้งาน ส่วนการตั้งค่าที่เกี่ยวข้องกับฟังก์ชันดังกล่าวถูกเก็บไว้ในไฟล์ PhoneWindowManager.java

// Number of presses needed before we induce panic press behavior on the back button
static final int PANIC_PRESS_BACK_COUNT = 4;
static final int PANIC_PRESS_BACK_NOTHING = 0;
static final int PANIC_PRESS_BACK_HOME = 1;

เมื่อพิจารณาจากโค้ดที่เห็นจากไฟล์ทั้งสองนี้ ถ้าฟีเจอร์ปุ่มเตือนภัยฉุกเฉินถูกเปิดใช้งาน ผู้ใช้จะสามารถกดปุ่ม “Back” 4 ครั้งรัวๆ ติดกัน เพื่อปิดแอพพลิเคชันทั้งหมด และย้อนกลับสู่หน้าโฮมทันที คาดว่าฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบไว้สำหรับผู้ใช้ที่กำลังตื่นตระหนกว่าแอพพลิเคชันที่กำลังเปิดอยู่มีมัลแวร์แอบแฝงมาหรือไม่ และปิดมันก่อนที่จะเริ่มทำอันตรายอุปกรณ์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการถึงคุณสมบัติของฟีเจอร์ดังกล่าวจากทาง Google นอกจากนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดด้วยว่าการทำงานดังกล่าวจะเพียงพอต่อการป้องกัน Ransomware ที่เข้ามาล็อกหน้าจออุปกรณ์หรือไม่

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/google-is-testing-a-panic-button-in-android-so-users-can-close-malicious-apps/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro ยืนยันอีกครั้งไม่พบชิปแปลกปลอมหลังจบกระบวนการตรวจสอบเข้มข้น

ก่อนหน้านี้ทาง Supermicro ได้เคยส่งจดหมายแจ้งลูกค้ากรณีที่ Bloomberg อ้างว่ามีชิปสอดแนมฝังอยู่บนบอร์ดว่าไม่เป็นความจริงซึ่งในตอนนี้บริษัทสามารถพูดได้อย่างเต็มปากแล้วว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเนื่องจากผ่านกระบวนการตรวจสอบภายในอย่างเข้มข้นเป็นขั้นเป็นตอนเรียบร้อยแล้ว

ผลศึกษาเผยองค์กรสามารถตรวจพบเหตุการณ์ Breach ได้เองมากขึ้นแต่ยังล่าช้าอยู่

CrowdStrike ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ศึกษาถึง Security Incidents กว่า 200 ครั้งพบว่าองค์กรกว่า 75% สามารถตรวจพบเหตุการณ์ Breach ได้เองซึ่งเพิ่มขึ้นมา 7% เมื่อเทียบกับปี 2017 อย่างไรก็ตามเวลาเฉลี่ยที่ใช้ยังกินเวลากว่า …