ServiceNow ประกาศปรับ Portfolio ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดให้เป็น AI-native โดยฝัง AI, Data Connectivity, Workflow Execution, Security และ Governance เข้าไปในทุกผลิตภัณฑ์ พร้อมเปิดตัว Context Engine ระบบให้บริบทระดับองค์กรสำหรับ AI Agent ทุกตัว

ServiceNow ระบุว่าองค์กรส่วนใหญ่ใช้แอปพลิเคชันจำนวนมาก แต่ละตัวมี Data Model, Security Perimeter และ Governance Logic แยกกัน ทำให้เกิดปัญหา Fragmentation เมื่อจะนำ AI มาใช้งาน ผู้ให้บริการส่วนใหญ่แก้ปัญหานี้โดยการเพิ่ม AI เป็น Sidecar ที่แปะข้างระบบเดิม ซึ่งไม่สามารถทำงานข้ามระบบได้อย่างมีบริบทหรือมี Accountability จริง ServiceNow จึงเลือกแนวทางแพลตฟอร์มแบบรวมศูนย์ที่ผสาน Intelligence เข้ากับ Workflow ที่สามารถลงมือทำงานได้จริง โดยมีองค์ประกอบหลักคือ ServiceNow EmployeeWorks สำหรับ Conversational Front Door, Workflow Data Fabric สำหรับเชื่อมต่อข้อมูลข้ามระบบ, AI Control Tower สำหรับ Visibility และ Governance รวมถึง Autonomous Workflows ที่สามารถทำงานแทนคนได้
สำหรับ Context Engine เป็นระบบที่ให้บริบทระดับองค์กรแก่ AI Agent โดยสามารถเข้าใจความสัมพันธ์ขององค์กร เช่น Asset ไหนเชื่อมกับ Regulated Process ใด, Approval Chain ไหนใช้กับ Cost Threshold เท่าไหร่ และ Vendor History ที่เกี่ยวข้อง Context Engine ทำงานบน Service Graph, Knowledge Graph และ Data Inventory ของ ServiceNow ดึงข้อมูลจากหลายแหล่ง ทั้ง Identity Relationships, Asset Dependencies, Business Intelligence และ Data Lineage แบบ Real-time ด้วย Workflow กว่า 8.5 หมื่นล้านรายการและ 7 ล้านล้าน Transactions ที่ผ่านแพลตฟอร์ม Context Engine จะเรียนรู้และฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จากทุกการตัดสินใจของทั้งคนและ AI Agent
นอกจากนี้ ServiceNow ยังเปิดตัว ServiceNow SDK และ Build Agent Skills ที่จะเปิดให้นักพัฒนาใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน โดยรองรับ IDE หลากหลายทั้ง Antigravity, Claude Code, Cursor, OpenAI Codex และ Windsurf ให้นักพัฒนาสามารถ Build จากเครื่องมือที่คุ้นเคยแล้ว Deploy ตรงไปยัง ServiceNow AI Platform ได้เลย สำหรับการพัฒนาบน Pre-built Apps ของ ServiceNow นั้น ServiceNow Studio ที่ฝัง Build Agent จะเชื่อมต่อกับ Instance โดยตรง เข้าใจ Data Models, Active Scopes, Table Relationships และ Business Rules แบบ Real-time ลูกค้าจะได้รับ Build Agent Calls ฟรี 100 ครั้ง ส่วน Personal Developer Instances ได้ฟรี 25 ครั้ง
ในด้าน Packaging ใหม่นั้น ServiceNow ได้เปิดตัว Enterprise Service Management (ESM) Foundation สำหรับองค์กรขนาดกลาง รวม IT, HR, Legal, Finance, Procurement และ Workplace Services ไว้บนแพลตฟอร์มเดียว สามารถ Go-live ได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ โดย ESM Foundation และ Packaging Model ใหม่พร้อมให้บริการแล้ววันนี้ ส่วน Context Engine เปิดให้ทดลองใช้กับลูกค้ากลุ่มแรกแล้ว
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






