ผลสำรวจเผย การใช้งาน Serverless Computing เพิ่มขึ้น 3 เท่า

ผลสำรวจการใช้งาน Serverless Computing ภายในองค์กร เพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน

Credit: ShutterStock.com

ปัจจุบันการใช้งาน Serverless Computing เป็นที่แพร่หลายอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้นักพัฒนาลดความยุ่งยากในการดูแล Infrastucture พื้นฐานลงไปได้ ด้วยการใช้บริการ Serverless บนผู้ให้บริการ Cloud หลายๆราย ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เวลาพัฒนาซอฟต์แวร์ของตนเองได้อย่างเต็มที่ ล่าสุด Datadog เผยผลสำรวจการใช้งานเทคโนโลยี Serverless Computing พบว่ามีการใช้งาน Serverless Computing ภายในองค์กรทั่วไปเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นการใช้งานบนผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำอย่าง AWS Lambda, Azure Functions และ Google Cloud Functions

Datadog ได้ยกตัวอย่างการใช้งาน Amazon Lambda ที่พบว่า ในแต่ละองค์กรจะมีการเรียกใช้งานฟังก์ชันเฉลี่ย 900 ชั่วโมงต่อวัน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน Latency เฉลี่ยในการเรียกใช้งานฟังก์ชันก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่าน่าจะมาการที่จากองค์กรต่างๆเริ่มมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีนี้มากขึ้น และสามารถออกแบบฟังก์ชันให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วตาม Best Practice

Azure Functions ก็มีการใช้งานเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยในปีนี้เพิ่มขึ้นถึง 36% ส่วน Google Cloud Functions มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 25% นอกจากนี้เครื่องมือ Serverless Application Framework และ AWS Cloud Development Kit ก็มียอดจำนวนดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/serverless-computing-gains-traction/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

NVidia ยอมเปิดโอเพ่นซอร์สโค้ดส่วน Linux Kernel driver

ในที่สุด NVidia ก็ได้ยอมเปิดโค้ด GPU ของตนในส่วน Linux Kernel Mในที่สุด NVidia ก็ได้ยอมเปิดโค้ด GPU ของตนในส่วน Linux Kernel Module …