ผลสำรวจเผย การใช้งาน Serverless Computing เพิ่มขึ้น 3 เท่า

ผลสำรวจการใช้งาน Serverless Computing ภายในองค์กร เพิ่มขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน

Credit: ShutterStock.com

ปัจจุบันการใช้งาน Serverless Computing เป็นที่แพร่หลายอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้นักพัฒนาลดความยุ่งยากในการดูแล Infrastucture พื้นฐานลงไปได้ ด้วยการใช้บริการ Serverless บนผู้ให้บริการ Cloud หลายๆราย ทำให้นักพัฒนาสามารถใช้เวลาพัฒนาซอฟต์แวร์ของตนเองได้อย่างเต็มที่ ล่าสุด Datadog เผยผลสำรวจการใช้งานเทคโนโลยี Serverless Computing พบว่ามีการใช้งาน Serverless Computing ภายในองค์กรทั่วไปเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นการใช้งานบนผู้ให้บริการ Cloud ชั้นนำอย่าง AWS Lambda, Azure Functions และ Google Cloud Functions

Datadog ได้ยกตัวอย่างการใช้งาน Amazon Lambda ที่พบว่า ในแต่ละองค์กรจะมีการเรียกใช้งานฟังก์ชันเฉลี่ย 900 ชั่วโมงต่อวัน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน Latency เฉลี่ยในการเรียกใช้งานฟังก์ชันก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่าน่าจะมาการที่จากองค์กรต่างๆเริ่มมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีนี้มากขึ้น และสามารถออกแบบฟังก์ชันให้ทำงานได้อย่างรวดเร็วตาม Best Practice

Azure Functions ก็มีการใช้งานเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยในปีนี้เพิ่มขึ้นถึง 36% ส่วน Google Cloud Functions มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 25% นอกจากนี้เครื่องมือ Serverless Application Framework และ AWS Cloud Development Kit ก็มียอดจำนวนดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นมากขึ้นเช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/serverless-computing-gains-traction/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย