Black Hat Asia 2023

ผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ตัวแรกที่พุ่งโจมตี AWS Lambda

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cado Security ได้ออกมาเปิดเผยมัลแวร์ที่ตนวิเคราะห์พบว่าตั้งเป้าโจมตี AWS Lambda หรือบริการ Serverless โดยคาดว่าน่าจะเป็นมัลแวร์ตัวแรกที่ถูกค้นพบว่าเจาะจงไปยัง AWS Lambda

Credit: solarseven/ShutterStock.com

พฤติกรรมของมัลแวร์ ‘Denonia’ ก็คือความพยายามติดตั้งตัวขุดเหมือง XMRig โดยโค้ดเขียนในภาษา Go อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถฟันธงได้ว่ามัลแวร์จะถูกใช้งานเพื่อแทรกแซงจริงได้อย่างไร แต่คาดว่าอาจจะใช้ Secret Key ที่ถูกขโมยมา ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ทราบว่ามัลแวร์มุ่งร้ายต่อ AWS Lambda ก็คือพวกเขาพบว่าเกิด Error ที่ระบุถึงการขาดหายไปของ Lambda API รวมถึงสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ใน Linux บางระบบเช่น Amazon Linux

คุณสมบัติอื่นที่ผู้เชี่ยวชาญพบก็คือมีการใช้ไลบรารีภายนอกจาก GitHub และสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับด้วย DNS over HTTPS (หาก DNS Resolver ไม่รองรับ DoH) อย่างไรก็ดีบทเรียนที่สำคัญจากเรื่องนี้ก็คือความสามารถพัฒนาตัวของแฮ็กเกอร์ในระบบคลาวด์นั่นเองที่นับวันก็จะแผ่วงกว้างมากขึ้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-malware-targets-serverless-aws-lambda-with-cryptominers/ และ https://www.zdnet.com/article/this-new-malware-targets-aws-lambda-environments/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …