CDIC 2023

ผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ตัวแรกที่พุ่งโจมตี AWS Lambda

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cado Security ได้ออกมาเปิดเผยมัลแวร์ที่ตนวิเคราะห์พบว่าตั้งเป้าโจมตี AWS Lambda หรือบริการ Serverless โดยคาดว่าน่าจะเป็นมัลแวร์ตัวแรกที่ถูกค้นพบว่าเจาะจงไปยัง AWS Lambda

Credit: solarseven/ShutterStock.com

พฤติกรรมของมัลแวร์ ‘Denonia’ ก็คือความพยายามติดตั้งตัวขุดเหมือง XMRig โดยโค้ดเขียนในภาษา Go อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญไม่สามารถฟันธงได้ว่ามัลแวร์จะถูกใช้งานเพื่อแทรกแซงจริงได้อย่างไร แต่คาดว่าอาจจะใช้ Secret Key ที่ถูกขโมยมา ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ทราบว่ามัลแวร์มุ่งร้ายต่อ AWS Lambda ก็คือพวกเขาพบว่าเกิด Error ที่ระบุถึงการขาดหายไปของ Lambda API รวมถึงสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ใน Linux บางระบบเช่น Amazon Linux

คุณสมบัติอื่นที่ผู้เชี่ยวชาญพบก็คือมีการใช้ไลบรารีภายนอกจาก GitHub และสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับด้วย DNS over HTTPS (หาก DNS Resolver ไม่รองรับ DoH) อย่างไรก็ดีบทเรียนที่สำคัญจากเรื่องนี้ก็คือความสามารถพัฒนาตัวของแฮ็กเกอร์ในระบบคลาวด์นั่นเองที่นับวันก็จะแผ่วงกว้างมากขึ้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-malware-targets-serverless-aws-lambda-with-cryptominers/ และ https://www.zdnet.com/article/this-new-malware-targets-aws-lambda-environments/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …