Microsoft เปิดตัว Windows Autopatch เครื่องมืออัปเดตซอฟต์แวร์อัตโนมัติสำหรับองค์กร

Microsoft ปล่อยเครื่องมือ Windows Autopatch สำหรับช่วยแบ่งเบางานไอทีองค์กร ให้กระบวนการอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นที่เรื่องง่ายขึ้น
Windows Autopatch ช่วยจัดการความซับซ้อน เนื่องจากระบบไอทีขององค์กรมีความพิเศษเฉพาะตัวที่ซับซ้อนสูง และจะต้องมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ในระบบเพื่อให้เทคโนโลยีมีการพัฒนาล่าสุดอยู่ตลอดเวลา รวมถึงความปลอดภัยที่จำเป็นจะต้องใส่ใจในการอัปเดตให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด เพื่อคุณภาพในการป้องกันภัยคุกคามใหม่ๆ ในเวลาที่เหมาะสม สิ่งที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นการสร้างภารกิจที่ต้องใช้ความรอบคอบและพยายามสูงสำหรับเจ้าหน้าที่ไอทีระดับองค์กร
credit : microsoft
Windows Autopatch ปิดช่องว่างในความพยายาม ด้วยการจัดการอัปเดตซอฟต์แวร์โดยอัตโนมัติและสามารถตั้งค่าให้มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานทั้งผู้ดูแลระบบและผู้ใช้งาน
 
คุณสมบัติ และข้อกำหนดของ Windows Autopatch
  • Windows Autopatch จะประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ Deployment Ring ที่ก่อนหน้านี้ Microsoft พยายามผลักดันให้ไอทีขององค์กรปรับการตั้งค่าด้วยการสร้างกลุ่มโมเดลการทดสอบให้กับอุปกรณ์ เพื่อช่วยให้การทำงานของ Windows Autopatch เป็นเรื่องง่ายขึ้นและทุกการอัปเดตจะทำงานได้โดยอัตโนมัติ ซึ่ง Microsoft สร้างกราฟของโมเดลนี้ขึ้นมาให้เห็นภาพถึง Progress ในรูปแบบเปอร์เซ็นต์ทั้งสี่กลุ่มของอุปกรณ์ที่จะได้รับการอัปเดตซอฟต์แวร์ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบกระบวนการ
  • Windows Autopatch จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่อยู่ในโดเมนภายในองค์กร “โหมด Hybrid Azure AD กับ Microsoft Intune” เท่านั้น
  • Windows Autopatch รองรับผู้ใช้ Windows 365 for Enterprise แต่ยังไม่สามารถใช้ได้กับ Windows 365 for Business
  • Windows Autopatch รองรับสำหรับอุปกรณ์ Client เท่านั้น ยังไม่สามารถใช้งานบน Windows Server ได้ โดย Windows Server 2022 Datacenter Azure Edition จะมี Hotpatch ที่อยู่ใน Azure Automanage ให้ใช้งานอยู่แล้ว
  • Windows Autopatch มี 3 ฟีเจอร์ให้เลือกใช้งานเมื่อกำลังทำการอัปเดตแพตช์ ฟีเจอร์แรก “Halt” การหยุดชั่วคราวเมื่อเกิดปัญหาขณะกำลังอัปเดตแพตช์ ฟีเจอร์ “Rollback” เมื่อการอัปเดตล้มเหลวสามารถย้อนกลับไปใช้งานเวอร์ชันก่อนหน้าได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ส่งผลกระทบกับเครื่อง Client ฟีเจอร์สุดท้าย “Selectivity” สามารถเลือกปล่อยผ่านหรือระงับการอัปเดตบางอย่างได้
  • Windows Autopatch จะส่งรายงานการอัปเดตผ่าน Microsoft Intune หรือ Configuration Manager เพื่อให้ไอทีผู้ดูแลระบบรับทราบข้อมูลการอัปเดตทั้งหมด
  • Windows Autopatch รองรับการทำงานบน Windows 10/11 Enterprise E3 ขึ้นไป
  • Windows Autopatch รองรับการทำงานร่วมกับ Configuration Manager เวอร์ชัน 2010 ขึ้นไป
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย