IBM เปิดตัวเมนเฟรมรุ่นล่าสุด z16 ชูศักยภาพงาน AI และปลอดภัยจากยุคควอนตัม

IBM z16 เป็นระบบเมนเฟรมตัวใหม่ล่าสุดที่ IBM ได้ปล่อยออกมา โดยเน้นในเรื่องประสิทธิภาพของการทำงานด้าน AI รวมถึงความสามารถที่ปลอดภัยเมื่อควอนตัมมาถึง (quantum-safe cryptography)

credit : ibm

ในมุมของ AI ระบบ IBM z16 สามารถประมลผลด้าน inference ได้ว่า 3 ล้านล้าน Request ได้ในมิลลิวินาที ด้วยชิปประมลผล IBM Telum ที่เพิ่งเปิดตัวปลายปีก่อนนี้เอง (https://www.techtalkthai.com/ibm-debuts-telum-chip-to-acceleration-ai-workload/) โดย IBM ชี้ประเด็นการใช้งานในด้านการนำไปใช้เพื่อตรวจจับการปลอมแปลงบัตรเครดิตที่ปัจจุบันโมเดลตรวจจับของ Deep Learning ยังรองรับได้เพียง 10% ของ Transaction ที่เกิดขึ้น ทำให้มีช่องว่างที่การมุ่งร้ายนี้สามารถเล็ดรอดผ่านไปได้ นอกจากนี้ IBM z16 จะสามารถตอบโจทย์การนำไปใช้ในอุตสาหรรมอื่นได้เช่น การอนุมัติเงินกู้ของธุรกิจ การใช้จ่ายไหนที่มีความเสี่ยง อย่างไรก็ดีนี่เป็นเพียงประสบการณ์ของ IBM ที่คร่ำหวอดกับลูกค้าธนาคารที่นิยมใช้เมนเฟรมเท่านั้น แต่อันที่จริง IBM z16 ก็ถูกนำไปใช้ในธุรกิจอื่นๆได้เช่น Healthcare เป็นต้น

ระบบเมนเฟรมต้องเผชิญกับข้อมูลสำคัญสูงสุดจึงต้องการันตีเรื่อง Security ซึ่งจุดนี้ IBM z16 ได้ชูโรงด้วยการใช้ Lattice-based Cryptography ที่ทำให้ตนสามารถรอดพ้นจากพลังของยุคควอนตัมที่อาจจะเอาชนะการเข้ารหัสแบบเดิม (https://www.techtalkthai.com/lattice-based-cryptography-in-quantum-and-others-explained-in-thai-by-khun-jittat/) เมื่อผสานกับ Secure Boot ที่ป้องกันไม่ให้เกิดการแทรกแซงระดับการบูตเครื่อง และ Crypto Express 8S CEX8S) และโมดูล HSM อันแข็งแกร่ง เชื่อแน่ว่า z16 ได้ตอบโจทย์ทั้งพลังในการประมวลผลและความมั่นคงปลอดภัยให้แก่องค์กรได้อย่างแท้จริง คาดว่า z16 จะพร้อมให้บริการได้ในวันที่ 31 พฤศภาคมนี้

ที่มา : https://newsroom.ibm.com/2022-04-05-Announcing-IBM-z16-Real-time-AI-for-Transaction-Processing-at-Scale-and-Industrys-First-Quantum-Safe-System


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud