CDIC 2023

IDC เผย IBM เป็นผู้นำตลาด Mainframe ด้วยส่วนแบ่งตลาด 63.6% และเติบโตถึงปีละ 118%

ibm_logo

IDC บริษัทค้นคว้าและวิจัยด้าน IT ชั้นนำ ได้เปิดเผยผลสำรวจว่าในไตรมาสแรกของปี 2015 โรงงานผลิต Server ของ IBM ได้มีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 63.6% สำหรับตลาด Server ที่มีราคาเครื่องละมากกว่า 250,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 7.5 ล้านบาทไทยต่อเครื่อง โดย Server หลักของ IBM อย่าง z Systems นี้มีการเติบโตสูงถึงปีละ 118% เลยทีเดียว

ibm_z13_mainframe

ทั้งนี้ IBM z Systems รุ่นล่าสุดอย่าง z13 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ ได้ถูกวางไว้ให้เป็นระบบ Mainframe สำหรับตอบโจทย์ของ Digital Economy โดยเฉพาะ ด้วยความสามารถในการรองรับการประมวลผลมากถึง 2,500 ล้าน Transaction ต่อวัน ทำให้สามารถรองรับการมาของการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่าน Mobile Device ได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งยังมีระบบ Analytics พิเศษเพื่อตรวจสอบการทุจริตในแต่ละ Transaction ได้อีกด้วย

ใน 18 เดือนที่ผ่านมา IBM ได้ปรับกลยุทธ์สำหรับตลาด Server เพื่อมามุ่งเน้นที่กลุ่มของตลาด Server ระดับสูงโดยเฉพาะ ทั้งการเปิดตัวของ CPU POWER8 และ z13 Mainframe ก็เพื่อให้ลูกค้าของ IBM สามารถสร้างความแตกต่างในธุรกิจจากคู่แข่งได้ ด้วยการเพิ่มความสามารถในการรองรับความต้องการระบบ Cloud, Analytics, Mobile, Social และ Security ในการดำเนินธุรกิจได้ในแต่ละวันนั่นเอง

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/47029.wss 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …