เตือนระวังมัลแวร์ขุดเหมืองลอบขโมย AWS Credentials

ผู้เชี่ยวชาญจาก Cado Security ได้ติดตามพบพฤติกรรมของมัลแวร์ขุดเหมืองตัวหนึ่ง ซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการขโมย AWS Credentials

กลุ่มคนร้ายเบื้องหลังมัลแวร์ตัวนี้คือ TeamTNT ซึ่งเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ราวเมษายน โดยหลักๆ แล้วก็จะมองหา Docker ที่มีการคอนฟิค API ให้เข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างไร้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน เพื่อเข้าไปติดตั้งมัลแวร์

อย่างไรก็ดีปัจจุบันมัลแวร์ได้ถูกอัปเกรตให้รองรับกับ Kubernetes และสามารถกวาดหา AWS Credentials ใน ~/.aws/credentials และ ~/.aws/config เพื่อขโมยส่งกลับไป โดยทั้งสองไฟล์ไม่ได้ถูกเข้ารหัสและค่อนข้างสำคัญ ทั้งนี้ปัจจุบันจากการติดตามของ Cado Security ยังไม่พบการโจมตีจาก Credentials ที่อาจรั่วไหลออกไปแต่ก็เตือนให้ผู้ใช้งานได้ระวังกัน โดยเฉพาะการคอนฟิค Kubernetes และ Docker

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/crypto-mining-worm-steal-aws-credentials/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมกับสถาบัน TDGA เปิดอบรมหลายหลักสูตร

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมกับสถาบัน TDGA เปิดอบรมหลายหลักสูตร อาทิ Cybersecurity Fundamentals, Digital Security for Government Executives, Personal Data Protection …

[Guest Post] BAYCOMS และ ARMIS ขอเชิญทุกท่านร่วมสัมมนาออนไลน์ หัวข้อ It’s Time We GOT IT Together 16 มิ.ย.2565 เวลา 10.30น.

ในฐานะผู้นำด้าน Cybersecurity เราจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการเชื่อมต่อ Digital Asset ว่าอันตรายต่อองค์กรของคุณอย่างไร และจะสามารถช่วยเพิ่มการมองเห็นและลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับองค์กรของคุณได้อย่างไรบ้าง