CDIC 2023

สาย​ HealthTech ห้ามพลาด!​ กับงาน ​Healthcare Showcase x Dinner Talk by Qlik & Sift Analytics Group

หลังจากที่ทั่วโลกได้เผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอนว่า เทคโนโลยีทั้งหลายได้มีบทบาทอันสำคัญยิ่งที่ส่งผลให้เราผ่านพ้นวิกฤตการณ์มาได้จนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ในการพัฒนาวัคซีนหรือยารักษาโรค หรือเทคโนโลยีสารสนเทศต่าง ๆ เช่น การใช้จ่ายไร้เงินสด (Cashless Payment) เพื่อให้เกิดการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ที่ทำให้แพทย์สามารถตรวจอาการคนไข้ได้มากขึ้นและลดความเสี่ยงจากการใกล้ชิดคนไข้ หรือระบบ AI ที่ช่วยวิเคราะห์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19  จากภาพถ่ายรังสี เป็นต้น

หากแต่อีกเทคโนโลยีที่มีความสำคัญไม่แพ้กันในช่วงเวลาวิกฤตดังกล่าวนั้นคือ เครื่องมือช่วยแสดงผลข้อมูล (Data Visualization) ที่ผสมผสานกับการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) เพื่อทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และหน่วยงานต่าง ๆ สามารถเห็นภาพรวมของสถานการณ์ในการจัดการกับไวรัส COVID-19 และบริหารจัดการผู้ป่วยได้อยู่หมัด 

บทความนี้จึงอยากจะแนะนำให้รู้จักกับเครื่องมือ Business Intelligence (BI) ที่มีชื่อว่า “Qlik” หนึ่งในซอฟต์แวร์ BI ระดับโลกยอดนิยมที่มีการใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในอุตสาหกรรม Healthcare ที่เริ่มมีการใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งแนะนำงานสัมมนาดี ๆ ที่ไม่ควรปล่อยผ่านกับงาน “Healthcare Showcase x Dinner Talk” จัดขึ้นโดย Qlik และ Sift Analytics Group ที่จะมาพูดถึง Qlik และ Use Case ในการใช้งานในอุตสาหกรรม Healthcare ขอเน้นเลยว่าห้ามพลาด!

Data Visualization ในวงการ Healthcare คือสิ่งที่ต้องทำ ไม่ใช่ทางเลือก

ในปัจจุบันที่อะไร ๆ ก็เป็นดิจิทัลไปเสียทุกอย่างนั้น ได้ส่งผลให้มีข้อมูลปริมาณมหาศาลเกิดใหม่ขึ้นมาในทุกวินาที การวิเคราะห์เพื่อหาข้อมูลเชิงลึก (Insight) หรือสรุปผลแต่ละอย่างออกมานั้นล้วนต้องการใช้เวลาทั้งสิ้น ซึ่งบางครั้งก็อาจใช้เวลานานเกินไปจนทำให้พลาดโอกาสหรือว่าเกิดความเสียหายไปแล้ว โดยเฉพาะในอุตสาหกรรม Healthcare ที่บอกได้เลยว่า “ในสถานการณ์ฉุกเฉินเร่งด่วน ทุกวินาทีมีค่า”

หนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนจากการใช้งานเครื่องมือ BI ในอุตสาหกรรม Healthcare นั้น คือข้อมูลสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 อัปเดตรายวัน ที่ในแต่ละวัน เครื่องมือจะสามารถสรุปจำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนผู้เสียชีวิต หรือจำนวนผู้ฉีดวัคซีน ข้อมูลสรุปอัปเดตจำนวนเตียงผู้ป่วยในแต่ละที่ และแจ้งผลสรุปออกมารายวันทุกวันเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ รวมทั้งยังทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หรือแม้กระทั่งผู้บริหารทั้งหลายสามารถประเมินสถานการณ์ได้ว่า ณ เวลานี้สถานการณ์อยู่ในระดับความรุนแรงเพียงใดในแต่ละวันได้อย่างรวดเร็ว

Credit : กรมควบคุมโรค

ดังนั้น Data Visualization ในอุตสาหกรรม Healthcare จึงไม่ใช่ทางเลือก (Optional) อีกต่อไป หากแต่เป็นสิ่งจำเป็นจะต้องทำ โดยต้องมีเครื่องมือ Business Intelligence (BI) มาช่วยบริหารจัดการข้อมูล ประมวลผล และแสดงผลข้อมูลออกมาให้เห็นภาพรวมและข้อมูลเชิงลึกได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และทันท่วงที 

“Qlik” เครื่องมือ BI ยอดนิยมกับอุตสาหกรรม Healthcare 

แม้ในท้องตลาดนั้นมีเครื่องมือ BI ให้เลือกใช้งานอยู่มากมาย แต่ Qlik ซอฟต์แวร์ที่เกิดมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกในปี 1993 ล่าสุดนี้ก็ยังคงเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ Data Visualization ยอดนิยมแห่งปี 2022 เช่นเคย ด้วยโมดูลและฟีเจอร์มากมายที่สนับสนุนการทำ Data Visualization ได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพสูง และใช้งานได้ง่ายแบบ Drag and Drop จึงทำให้ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานไปจนถึงผู้ที่ต้องการแสดงผลข้อมูลที่ซับซ้อนนั้นเลือกที่จะใช้ Qlik เป็นเครื่องมือ BI คู่กายในการทำงาน

ตัวอย่าง Qlik Dashboard ในอุตสาหกรรม Healthcare
Credit : Qlik

ด้วยฟีเจอร์และโมดูลอื่น ๆ อีกมากมายของ Qlik ขอยกตัวอย่างส่วนที่โดดเด่น เช่น 

  • Qlik Sense เครื่องมือ Associate Engine ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปข้อมูลเชิงลึก (Insight) ได้หลากหลายมิติ พร้อมทั้งสามารถ “ตอบคำถาม” ที่ป้อนเข้าไปได้อย่างรวดเร็ว
  • Active Intelligence ความสามารถในการเชื่อมโยงข้อมูลอันชาญฉลาด ที่จะตรวจจับข้อมูลที่มี Context ที่คล้ายคลึงกัน หรือการใช้ Header ที่เหมือนกันในการเชื่อมข้อมูลได้อัตโนมัติ
  • Insight Advisor ผู้ช่วยที่จะแนะนำการสร้าง Visualization ได้รวดเร็วและตรงจุด 
  • Augmented Intelligence ความสามารถในการช่วยเชื่อมโยงข้อมูลให้ผู้ใช้โดยไม่ต้องเลือกวิธีการ Join ข้อมูลเอง (Left, Right หรือ Inner, Outer Join) ทำให้ผู้ที่ไม่ชำนาญด้านไอทีก็สามารถจัดการข้อมูลได้ด้วยตนเอง 
  • ETL Tool (Extract Transform Load) ที่มีให้พร้อมใช้งานได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องลงซอฟต์แวร์ 3rd Party อื่น ๆ อีกต่อไป

ทั้งหมดนี้ จึงทำให้ Qlik มีผู้คนใช้งานกันอยู่อย่างมหาศาลทั่วโลกในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมทั้งกลุ่มบริษัทที่อยู่ใน Fortune 500 ด้วย ซึ่งในฝั่งอุตสาหกรรม Healthcare เองก็เริ่มมีการนำ Qlik ไปประยุกต์ใช้มากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน โดยในต่างประเทศก็มีหลากหลาย Use Case ที่ใช้งาน Qlik กันจริงแล้ว 

Sift Analytics Group ผู้ให้บริการโซลูชันวิเคราะห์ข้อมูลมามากกว่า 20 ปี

แนะนำให้รู้จักกันสักเล็กน้อย Sift Analytics Group (SIFT) คือบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ที่เป็นผู้นำในการให้บริการโซลูชันระดับองค์กรโดยก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1999 โดยมีความเชี่ยวชาญในโซลูชันวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ (Analytical Solutions) เช่น IBM Cognos Analytics, Hyland OnBase, Alteryx รวมทั้ง Qlik ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ SIFT ได้มีสาขาในภูมิภาคอาเซียน (ASEAN) ถึง 5 แห่งใน 4 ประเทศแล้ว ได้แก่ สิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย และไทย

ด้วยประสบการณ์ในด้านการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 20 ปีที่ผ่านมา จึงทำให้ SIFT ได้มีลูกค้าองค์กรในแถบ ASEAN มากกว่า 500 แห่งแล้วจนถึงวันนี้ รวมทั้งได้ส่งมอบงานให้กับลูกค้ามากกว่า 1,000 โครงการในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งด้าน Healthcare, Insurance, Manufacturing ในภาครัฐและภาคเอกชน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่มีความแข็งแกร่งในแถบโซน ASEAN พร้อมผลิตภัณฑ์และโซลูชันมากมายที่สามารถให้บริการได้หลากหลายความต้องการแน่นอน 

Healthcare Showcase รู้จักผลิตภัณฑ์ Qlik เชิงลึก และ Dinner Talk 

ในเร็ว ๆ นี้ ทาง SIFT ร่วมกับ Qlik ได้จับมือร่วมกันจัดงานสัมมนาที่น่าสนใจมาก ๆ โดยหากใครที่อยู่ในอุตสาหกรรม Healthcare แล้วต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือ BI อย่าง Qlik เพื่อการทำ Data Visualization ให้เป็นเรื่องง่าย ห้ามพลาดเลยกับงาน “Healthcare Showcase x Dinner Talk by Qlik & Sift Analytics Group” ที่จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 19 กรกฎาคม 2022 เริ่มตั้งแต่เวลา​ 14:30​ น. จัดเต็มยาวไปจนถึ​ง 19:00 น.​ ณ C-Asean Ratchada ห้อง 1202 อาคาร CW Tower โดยรายละเอียดตารางเวลาในงาน เป็นตามนี้​

14.30 – 15.00 น.Registration
15.00 – 15.45 น.Activate Your Data. Accelerate Business Value. 
คุณปิยะ ไพฑูรย์รจิตพิพิธ
Senior Solution Architect, Qlik
16.00 – 17.00 น.Healthcare Best Practice Sharing 
Charlie Farah
Director, Solutions & Value Acceleration, Qlik
17.00 – 19.00 น.SIFT Customer Story x Dinner Talk
คุณสุกัญญา กอสนาน และ คุณธันยาภรณ์ มงกุฎทอง
SIFT Analytics Group

ภายในงาน ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้ไปทำความรู้จักกับความสามารถของผลิตภัณฑ์ Qlik เครื่องมือ BI อันทรงประสิทธิภาพพร้อมกับโมดูลและฟีเจอร์ใหม่ ๆ โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญการวิเคราะห์ข้อมูลจาก Qlik และ SIFT ที่จะมาแชร์ความรู้และ Use Case การใช้งานเครื่องมือ BI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจริงในอุตสาหกรรม Healthcare รวมทั้งบอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของลูกค้าที่ SIFT ได้ให้บริการ ด้วยการเลือก Qlik มาปรับใช้ภายในองค์กรจนสามารถทำ Digital Transformation ได้สำเร็จ 

หากท่านเป็นผู้บริหารหรือผู้จัดการฝ่ายไอทีที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรม Healthcare แล้วรู้สึกสนใจอยากเข้าร่วมเพื่อพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในการใช้งานเครื่องมือ BI และระบบวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ สามารถลงทะเบียนร่วมงานได้ที่ลิงก์นี้ ทั้งนี้ ต้องขอโน้ตไว้เล็กน้อยว่างานสัมมนานี้จะจำกัดผู้เข้าร่วมงานไว้ไม่เกิน 40 คนเท่านั้น บอกได้เลยว่า นาน ๆ​ ทีจะมีงานแบบนี้สักครั้ง แนะนำรีบสมัครด่วนเลย​​

บทส่งท้าย

“เพราะทุกนาทีมีค่า” การนำเอา HealthTech ระบบ Data Analytics หรือเครื่องมือ BI ต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ในการทำงานของแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานนั้นจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกองค์กรในอุตสาหกรรม Healthcare จำเป็นจะต้องเริ่มคำนึงถึง เพื่อที่จะทำให้การแปลผลการวิเคราะห์ข้อมูลมีความรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะจัดการกับสถานการณ์ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที

สุดท้ายนี้ ใครสนใจเข้าร่วมงานสัมมนาดี ๆ ที่เกี่ยวกับเครื่องมือ BI อย่าง Qlik กับการประยุกต์ใช้ทำ Data Visualization ในอุตสาหกรรม Healthcare สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงาน “Healthcare Showcase x Dinner Talk by Qlik & Sift Analytics Group” ได้แล้วตั้งแต่วันนี้

แหล่งอ้างอิง


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับ AMD EPYC 8004 Series

Supermicro เปิดตัว Server ใหม่รองรับหน่วยประมวลผล AMD EPYC 8004 Series รุ่นล่าสุดจาก AMD ตอบโจทย์งาน Edge Computing

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 –16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …