CDIC 2023

ครบเครื่อง ปลอดภัย มั่นใจทุกการเชื่อมต่อ ด้วยบริการ True SD-WAN

การคอนฟิคเครือข่ายระหว่างสาขาแบบเดิมนั้นมีความยุ่งยากไม่น้อย เนื่องจากองค์กรมักทำการรวมศูนย์ลิงก์เข้ามาควบคุมที่สำนักงานใหญ่ ในเวลาต่อมาเมื่อคลาวด์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น การเชื่อมต่อแบบเดิมจึงไม่ตอบโจทย์ เพราะการที่สาขาต้องวิ่งกลับมาที่ศูนย์กลางก่อนทำให้ลดศักยภาพของการใช้งาน และยังส่งผลให้องค์กรต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์รุ่นใหญ่เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจากสาขา

แต่ด้วยเทคโนโลยี SD-WAN ที่ถือกำเนิดขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของการออกสู่อินเทอร์เน็ตดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ดีสิ่งที่โซลูชันตามท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ก็คือเรื่องความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราขอพาไปรู้จักกับโซลูชัน True SD-WAN จากผู้ให้บริการที่เราคุ้นกันดีอย่างทรูบิสิเนส ที่ได้จับมือกับ Fortinet พร้อมมั่นใจได้ด้วยบริการแบบ One Stop Service จากทีมงานทรูบิสิเนสที่จะทำให้ True SD-WAN แพลตฟอร์มบริหารโครงข่ายอัจฉริยะ ตอบโจทย์ธุรกิจที่มีสาขาในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มรูปแบบ ให้การเชื่อมต่อทุกสาขาขององค์กรเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และมีบริการอย่างครบวงจร

ข้อดีของ SD-WAN

โจทย์หลักที่ทำให้ SD-WAN ถูกพัฒนาขึ้นมาในวงการ IT เพื่อลดความซับซ้อนที่เคยมีอยู่ในเทคโนโลยี WAN แบบเดิม เพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสาขา รวมถึงตอบโจทย์การเชื่อมต่อไปยังบริการ Cloud ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยประโยชน์ของ SD-WAN มีดังต่อไปนี้

  • เลือกใช้เทคโนโลยีโครงข่ายใดก็ได้ที่ต้องการ ด้วยโครงข่ายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น MPLS, Corporate Internet, Business Internet (Fixed IP), Home Internet หรือ 4G/5G
  • บริหารจัดการประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเครือข่ายได้แบบอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์ที่ดี
  • บริหารจัดการจากศูนย์กลางได้ผ่าน Cloud เพื่อรองรับการจัดการโครงข่ายในหลายสาขาร่วมกันได้
  • เข้าใจแอปพลิเคชันทำให้สามารถควบคุมคุณภาพของเครือข่ายตาม Application ได้ เช่น รู้ว่าแอปการประชุมต้องเลือกใช้เส้นทางที่ความหน่วงต่ำ เป็นต้น
  • สามารถทำ Dynamic Load Sharing เลือกใช้ลิงค์ตามประสิทธิภาพในแต่ละช่วงเวลา
  • สามารถทำ Business Policy Routing เพื่อควบคุมเส้นทางการรับส่งข้อมูลของแต่ละ Application
  • ตรวจสอบเหตุการณ์ Brownout บนลิงค์ได้ และจัดการให้การรับส่งข้อมูลยังคงเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ตรวจสอบประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อและรายงานผู้ดูแลได้

แม้ SD-WAN จะสามารถตอบโจทย์อย่างเต็มเปี่ยมในด้านคุณภาพของการให้บริการด้าน Networking แต่ก็ยังมีความเสี่ยงเรื่องความมั่นคงปลอดภัย เพราะอย่าลืมว่าการออกอินเทอร์เน็ตได้นั้น ย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยง และนั่นคือสาเหตุหลักที่สมัยก่อนต้องมีการคุมอำนาจจากศูนย์กลาง แต่ไม่ใช่กับ Fortinet Secure SD-WAN ที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้

รู้จักกับ Fortinet Secure SD-WAN

เราทราบกันดีว่า Fortinet คือผู้นำในโซลูชัน Next-gen Firewall (NGFW) ที่ช่วยการันตีความเชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งต้องอาศัยการฟูมฟักองค์ความรู้เหล่านี้มายาวนาน สำหรับ Secure SD-WAN คือการที่ Fortinet ได้พัฒนาโซลูชัน SD-WAN ประกอบลงไปใน FortiGate NGFW นั่นคือเรื่องที่ทำให้ผู้ใช้งานได้ผลประโยชน์สองต่อ เพราะเป็นเรื่องยากที่ผู้ให้บริการด้าน Networking ทั่วไปจะผันตัวมาเพิ่มความเชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัย แต่ Fortinet Secure SD-WAN ทำได้ดีขนาดไหน? ก็ต้องบอกว่าในปี 2021 ที่ผ่านมา Gartner ได้ยกให้โซลูชันนี้เป็นผู้นำในเรื่องการนำไปใช้จริง (ภาพประกอบด้านล่าง)

credit : Fortinet

ผู้ใช้งานโซลูชันนี้จะได้รับความสามารถเดิมของ FortiGate อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Firewall, VPN, Application Control, IPS, Anti-malware, Web/DNS Filtering, Sandboxing, SSL Inspection ฯลฯ ซึ่งการประสานความสามารถดังกล่าวนี้จะช่วยยกระดับความปลอดภัยให้กับ SD-WAN ได้ ยกตัวอย่างเช่น องค์กรอนุญาตการดาวน์โหลดไฟล์จาก Dropbox แต่ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้อัปโหลดไฟล์ไปยังที่เก็บเดียวกัน ซึ่งกรณีนี้ท่านต้องสามารถทำ Application Control, SSL Inspection และมี Security Policy ที่ขา WAN อีกด้วย

Credit : Fortinet

เมื่ออุปกรณ์ตัวเดียวต้องทำหน้าที่หลายอย่างทั้ง Routing ทั่วไป, SD-WAN และเก่งกาจเรื่องความมั่นคงปลอดภัย คำถามสำคัญคือจะช้าไหม? แต่มั่นใจได้เลยว่าข้อกังวลนั้นจะไม่เกิดขึ้นกับ FortiGate เนื่องจาก Fortinet ได้ออกแบบมาให้มีหน่วยประมวลผลด้านความปลอดภัยรุ่นล่าสุด (Security Processors – SPU) ประกอบด้วย Network Processor (NP7) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านไฟร์วอลล์และระบบเครือข่าย, Content Processor (CP9) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านความปลอดภัย และ System-on-a-Chip (SoC4) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมให้กับ FortiGate รุ่นเริ่มต้น ช่วยให้การทำงานต่างๆ เกิดขึ้นได้อย่างราบรื่น 

Credit : Fortinet

ในส่วนของการควบคุม FortiGate ตามสาขาต่างๆ จะถูกควบคุมจากศูนย์กลางผ่านทาง FortiManager ที่รองรับการเชื่อมต่อของ FortiGate ได้นับพันตัว ทำให้การบริหารจัดการ Policy เป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย นอกจากนี้ Fortinet ยังสามารถยกระดับสาขาสู่ Secure SD-Branch ด้วยการนำเสนอ FortiAP และ FortiSwitch ที่จะทำให้ทั้งสาขาของท่านถูกจัดการได้โดยโซลูชันเดียวกันอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

Credit : Fortinet

นอกจากจะได้รับความมั่นใจในประสิทธิภาพของการเดินทางข้าม WAN และความมั่นใจในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยที่สามารถบริหารจัดการได้อย่างง่ายแล้ว ในเรื่องของค่าบริการต้องบอกเลยว่า Fortinet ไม่ได้มี License ในเรื่องของ Bandwidth ที่ใช้งาน หรือ License สำหรับการบริหารจัดการ FortiAP/FortiSwitch ที่เข้ามาต่อใช้งาน ด้วยเหตุนี้เองจึงวางใจได้ว่าค่าใช้จ่ายจะไม่บานปลายในภายหลัง แต่เพื่อให้โซลูชันของท่านมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นในการใช้จริง ทรูบิสิเนส จึงเข้ามาเติมเต็มบริการนี้ครับ

มีให้ครบจบที่เดียวด้วย True SD-Wan แพลตฟอร์มบริหารโครงข่ายอัจฉริยะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อที่หลากหลายจากทรูบิสิเนส

มาถึงตรงนี้ท่านคงทราบแล้วว่าบริการ SD-WAN ที่ผนึกกำลังมาพร้อมกับความมั่นคงปลอดภัยจาก Fortinet นั้นดีอย่างไร แต่จะดีกว่าไหมหากท่านไม่จำเป็นต้องมาบริหารจัดการและดูแลเรื่องเหล่านี้เลย เพียงแค่ติดต่อมาที่ ทรูบิสิเนส สิ่งแรกที่ท่านจะได้รับคือเรื่องลิงก์ในเชื่อมต่อ เนื่องด้วยทรูเป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมรายใหญ่อยู่แล้ว จึงสามารถให้บริการท่านได้ทั้ง 4G/5G, MPLS, Corporate Internet, Business Internet (Fixed IP) หรือแม้กระทั่ง Home Internet ทั่วไป ทำให้สามารถวางแผนการเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลาย ไม่พึ่งพาเส้นทางเดียว และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

การวางแผนเรื่องการออกแบบการใช้งานสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน เป็นเรื่องไม่ง่ายเลย แต่ที่ทรูบิสิเนส มีทีมงานและประสบการณ์กับลูกค้ามาก่อนใน Fortinet Secure SD-WAN ดังนั้นไม่ว่าความคาดหวังหรือเป้าหมายการใช้งานของท่านจะเป็นอย่างไรท่านก็จะได้รับคำปรึกษาในด้านโซลูชันนี้จากทีมงานมืออาชีพ ครอบคลุมไปถึงการ Deploy และบริหารจัดการอุปกรณ์ด้วย

นอกจากนี้ท่านยังไม่ต้องมาดูแลอุปกรณ์เองเพราะทรูบิสิเนส มีแผนการรับประกันและเตรียมสำรองสินค้าให้ท่านอยู่แล้ว โดยลูกค้าจะได้รับการดูแลมอนิเตอร์ตลอด 24/7 หากเกิดปัญหาขึ้นทีมงานก็พร้อมเข้าไปแก้ไขหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ท่านภายใน 4 ชั่วโมง (กรุงเทพและปริมณฑล) หรือตามตกลง

จากที่กล่าวมานี้ มั่นใจได้เลยว่าบริการจากทรูบิสิเนส จะเป็นบริการที่สามารถดูแลลูกค้าองค์กรได้อย่างครบวงจร แบบ One Stop Service ที่จะทำให้บริการของ True SD-WAN ตอบโจทย์ธุรกิจที่มีสาขาในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มรูปแบบเพราะช่วยดูแลบริหารจัดการโครงข่ายให้สำนักงานสาขาพร้อมเชื่อมต่อกับสำนักงานใหญ่ได้อย่างคล่องตัว  ลดภาระของเจ้าหน้าที่สาขา หมดกังวลเรื่องความปลอดภัยข้อมูล  เหมาะอย่างยิ่งกับธุรกิจที่มีสาขาหรือหน่วยงานจำนวนมาก หรือ ธุรกิจที่ใช้ Cloud Application

สำหรับท่านใดที่สนใจต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจให้ทรูบิสิเนสเข้าไปพูดคุยวางแผนโซลูชันสามารถติดต่อได้ที่ โทร. 1239 

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก … https://truebusiness.truecorp.co.th/th/solution/network-solution/sd-wan

#TrueSDWAN #TrueBusiness


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …