Black Hat Asia 2023

Seagate เผยเทคโนโลยีเพิ่มความเร็ว HDD 2 เท่า พร้อมเผยแผน HDD ความจุ 40TB

ที่ผ่านมาเรามักเห็นการพัฒนาเทคโนโลยีด้าน Hard Disk Drive (HDD) ในแง่มุมของความจุเป็นหลัก แต่ในครั้งนี้ทาง Seagate ได้ออกมาเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยเพิ่มความเร็วของ HDD ให้เป็น 2 เท่าในอนาคต

Credit: Seagate

 

เทคโนโลยีนี้มีชื่อเรียกว่า Multi-actuator Technology โดยทำการเพิ่มหัวอ่านและเขียนข้อมูลที่ทำงานแยกอย่างอิสระเพิ่มเข้าไปอีกชุดหนึ่ง ทำให้การอ่านเขียนข้อมูลเกิดขึ้นได้ในแบบ Parallel ทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นเป็น 2 เท่านั่นเอง

แนวคิดนี้อาจจะเหมือนไม่สำคัญมาก แต่การสร้างเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ HDD ให้ตามความจุที่เติบโตให้ได้อย่างรวดเร็วนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะ Seagate เองก็มีแผนที่จะเปิดตัว HDD ความจุ 40TB ให้ได้ภายในปี 2023 ซึ่งเทคโนโลยีจานหมุนนั้นไม่สามารถทำให้เร็วกว่า 7,200 RPM ได้ในความจุระดับนั้น ดังนั้นทางเลือกที่สามารถทำได้ก็คือการใช้เทคโนโลยี Multi-actuator Technology นี้

ทั้งนี้ภายในปี 2018 – 2019 ทาง Seagate เองก็มีแผนที่จะเปิดตัว HDD ที่ใช้เทคโนโลยี Heat-Assisted Magnetic Recording (HAMR) ที่ระดับความจุ 20TB ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเทคโนโลยี HDD จะก้าวต่อไปในทิศทางใด

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3244260/storage/new-seagate-tech-promises-to-double-hard-drive-speeds.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …