CDIC 2023

ลดการใช้พลังงาน ด้วยระบบ LAN ที่ประหยัดไฟกว่าเดิม

nokia_banner_01

แทบทุกองค์กรในทุกวันนี้นำประเด็นด้านการตอบแทนสังคม (CSR) มาไว้เป็นประเด็นสำคัญระดับต้นๆ และการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ก็เป็นส่วนสำคัญในการทำ CSR สำหรับทุกๆ องค์กร ไม่ว่าจะเป็นบริษัทมหาชนหรือเอกชนทั่วไปก็ตาม โดยการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ก็ครอบคลุมถึงการลดปริมาณขยะ, การรีไซเคิล และการลดปริมาณการผลิตคาร์บอนลง

องค์กรที่ได้ทำ CSR กันไปก่อนแล้วมักจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่าการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ดีต่อทั้งสังคมและรายจ่ายขององค์กร โดย IT เองก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มักจะได้รับความสนใจเพราะมีโอกาสที่จะลดปริมาณการใช้พลังงานลงได้สูง และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ระบบ Ethernet LAN ในปัจจุบันต้องใช้นั้นถือว่ามีจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นพลังงานที่อุปกรณ์ Switch และอื่นๆ ใช้งานซึ่งต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ยังไม่ต้องนับรวมถึงพลังงานที่ต้องใช้ให้กับระบบระบายอากาศเพื่อระบายความร้อนให้แก่อุปกรณ์เหล่านั้นเลยด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้จึงมีเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบ LAN ไปพร้อมๆ กับการลดพลังงานที่ต้องใช้ลงไปพร้อมๆ กันก็คือ Passive Optical LAN (POL) นั่นเอง

POL นั้นจะนำจุดเด่นของเทคโนโลยีไฟเบอร์ออปติกในระดับบรอดแบนด์มาใช้ภายในองค์กร, มหาวิทยาลัย, โรงพยาบาล, โรงแรม หรือสถานที่ใดๆ ก็ตามที่ต้องการใช้ LAN โดยมีราคาถูกกว่าและมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า Ethernet แบบเดิมๆ อีกทั้งยังใช้พลังงานที่ต่ำกว่า และมีข้อดีที่เหนือกว่าอีกมากมาย

 

เทคโนโลยีแบบ Passive สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ 20-40%

สาเหตุที่ POL นั้นประหยัดพลังงานได้มากกว่าก็อยู่ในชื่อของมันอยู่แล้ว เพราะมันเป็นเทคโนโลยีแบบ Passive นั่นเอง ตัวอย่างเช่น POL นั้นต้องใช้เพียงแค่อุปกรณ์ Splitter แบบ Passive ในการรวมสัญญาณข้อมูลจากผู้ใช้งานและอุปกรณ์ Endpoint อื่นๆ เท่านั้นในขณะที่ Ethernet นั้นต้องใช้อุปกรณ์ที่กินพลังงานไฟฟ้าอย่าง Switch เป็นต้น รวมถึง POL นั้นยังทำงานและบริหารจัดการได้แบบรวมศูนย์ ซึ่งต่างจากระบบเครือข่าย Ethernet LAN ที่ต้องมีอุปกรณ์มารองรับผู้ใช้งานมากมาย อีกทั้ง POL ยังสามารถรับส่งข้อมูลได้ที่ระยะไกลสูงสุด 30 กิโลเมตรโดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์อื่นๆ มาช่วย และสามารถติดตั้งอุปกรณ์ขนาดเล็กเพื่อรับสัญญาณข้อมูลนั้นได้ โดยในเชิงประสิทธิภาพนั้นอุปกรณ์รับสัญญาณ POL ที่เรียกว่า Optical Line Terminal (OLT) เองก็เหนือกว่า Ethernet Switch เป็นอย่างมากทำให้ไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์จำนวนมากภายในระบบเครือข่ายอย่างแต่ก่อน และยังสามารถรองรับบริการที่หลากหลายได้ภายในระบบเครือข่ายเดียว ส่งผลให้ในภาพรวมแล้ว POL สามารถช่วยลดพลังงานได้เป็นอย่างมาก

nokia_diagram_01

จากการศึกษาเปรียบเทียบกันระหว่าง POL และ Ethernet LAN โดยทีม Bell Labs Consulting นั้นพบว่า POL นั้นช่วยประหยัดพลังงานได้ตั้งแต่ 20% – 40% โดยขึ้นอยู่กับขนาดและการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในระบบ LAN โดยตัวเลขเหล่านี้ถือว่ามีคุณค่ามากสำหรับการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้ได้ระดับมาตรฐานเช่นใบรับรองจาก LEED อีกทั้งหากประเมินถึงการใช้งานในระยะเวลา 5 ปีนั้น POL เองก็สามารถช่วยให้องค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้อีก 20% – 60% เมื่อเทียบกับการลงทุนระบบเครือข่ายด้วย Ethernet

คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและรักษาสิ่งแวดล้อมได้พร้อมๆ กัน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทางเลือกใหม่ในการอัปเกรดระบบ LAN ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นได้ทันที โดยคุณสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ NOKIA POL หรือกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้ เพื่อโหลดเอกสาร Brochure และ Whitepaper ภาษาไทยได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel ออกบริการ Trust-as-a-Service ภายใต้โปรเจ็ค ‘Amber’

Project Amber ถูกวางตัวให้เป็นบริการ SaaS ที่จะช่วยเรื่องของการตรวจสอบว่าสภาพแวดล้อมนั้นๆมีความถูกต้องน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยเป็นบริการแรกในส่วนของ Trust Authority ที่ถูกเปิดตัวออกมา

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11