Breaking News

Satya Nadella กับการทำ Digital Transformation ขององค์กรทั่วโลกสู่อนาคตของธุรกิจแบบใหม่ #Microsoft #WPC16

ใน Keynote หลักแรกสุดของงาน Microsoft Worldwide Partner Conferrence 2016 (#WPC16) ที่จัดขึ้น ณ Toronto, Canada นี้ ทาง Satya Nadella ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Microsoft ก็ได้ออกมากล่าวถึงวิสัยทัศน์และมุมมองของ Microsoft ในปัจจุบันและอนาคต ที่ต้องการจะช่วยทุกๆ ธุรกิจบนโลกนี้ในการทำ Digital Transformation ให้สำเร็จลุล่วง พร้อมนำเสนอกรณีศึกษาจากองค์กรชั้นนำต่างๆ ให้ได้เห็นถึงภาพของการทำ Digital Transformation มากขึ้น ทางทีมงาน TechTalkThai ที่มีโอกาสได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ก็ขอสรุปนื้อหาให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

Satya Nadella กล่าวถึงความพยายามของ Microsoft ในการช่วยองค์กรทั่วโลกทำ Digital Transformation หลังจากที่ Cortana ได้แนะนำเทคโนโลยีต่างๆ ของ Microsoft ไปแล้ว
Satya Nadella กล่าวถึงความพยายามของ Microsoft ในการช่วยองค์กรทั่วโลกทำ Digital Transformation หลังจากที่ Cortana ได้แนะนำเทคโนโลยีต่างๆ ของ Microsoft ไปแล้วต่อผู้ชมกว่า 16,000 คน

 

Digital Transformation: เมื่อ IT จะส่งผลกระทบต่อ GDP โดยตรง

เป็นการเริ่มกล่าวเปิดที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวที่ Satya Nadella มองว่าเมื่อการทำ Digital Transformation คือสิ่งที่ทุกๆ องค์กรต้องทำในทุกวันนี้ ระบบ IT ในแต่ละประเทศก็จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น และเหล่าธุรกิจที่เติบโตด้วยระบบ IT เหล่านี้เองที่จะกลายเป็นกำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ และท้ายที่สุดระบบ IT เองก็จะกลายเป็นปัจจัยหลักอันหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อ GDP ในแต่ประเทศโดยตรง

Microsoft ได้เริ่มแนะนำถึงการทำ Digital Transformation ที่เกิดขึ้นจริงบนโลกในทุกวันนี้ด้วยการให้เหล่าผู้บริหารจากองค์กรชั้นนำออกมาเล่าในวิดีโอถึงการทำ Digital Transformation ในองค์กรของของตน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, PayPal, EY, SPANX และสถาบัน John Hopkins

ในมุมมองของ Microsoft และ Satya Nadella นั้น การทำ Digital Transformation ในองค์กรมีมุมมองหลักๆ ด้วยกัน 4 ด้าน ได้แก่

  • Engage Customer เปลี่ยนแปลงวิธีการเข้าถึงและดูแลลูกค้าของงองค์กร
  • Empower Employees ช่วยให้พนักงานภายในองค์กรทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • Optimize Operation ปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงกระบวนการการทำงานต่างๆ ภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • Transform Product นำเสนอผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีและข้อมูลเป็นแกนกลาง

แน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นการทำ Digital Transformation ในรูปแบบใดก็ตาม จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าระบบ IT จะเข้าไปมีบทบาทเป็นอย่างมาก และการทำ Digital Transformation นี้ก็จะเข้าไปช่วยให้ธุรกิจดีขึ้นดังนี้

  • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ (OpEx) ของแผนกที่ไม่เกี่ยวข้องกับ IT จะลดลง
  • การตัดสินใจในการทำงานต่างๆ ตั้งแต่ระดับปฏิบัติการถึงระดับบริหารจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยข้อมูล
  • พนักงานแต่ละคนจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • ความคุ้มค่าในกิจกรรมต่างๆ จะสูงขั้น

กล่าวได้ว่า IT กำลังจะเป็นหัวใจหลักที่จะเข้ามาปฏิวัติทุกๆ การทำธุรกิจบนโลกใบนี้ และจะเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อ GDP ในแต่ละประเทศโดยตรงนั่นเอง

 

3 แนวทางของ Microsoft ในการเปลี่ยนโลกธุรกิจ: Reinvent, Build, Create

Satya ได้เล่าถึงแนวทางหลักของ Microsoft ในช่วงที่ผ่านมาและในอนาคตต่อไปถึงวิธีการที่ Microsoft ใช้ในการเปลี่ยนโลกธุรกิจให้กลายเป็น Digital Business ได้อย่างเต็มตัว ดังนี้

สำหรับแต่ละหัวข้อมีเนื้อหาค่อนข้างยาว ทางทีมงาน TechTalkThai ขออนุญาตแบ่งเนื้อหาเจาะลึกในแต่ละประเด็นเป็นบทความแยกไปนะครับ

 

ปลายทางของ Microsoft: การทำให้ชีวิตของทุกคนบนโลกดีขึ้นด้วยเทคโนโลยี

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทาง Microsoft ได้ทำมาอย่างต่อเนื่องก็คือการสนับสนุนเทคโนโลยีและผู้คนต่างๆ ทั่วโลกให้มีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น ตัวอย่างหนึ่งก็คือโครงการ VirtualRehab ในประเทศชิลี ที่เป็นเทคโนโลยีเชื่อมโยงผู้ป่วยที่ต้องการทำกายภาพบำบัดในสถานที่ห่างไกลหรือกันดารเข้ากับเหล่าแพทย์มืออาชีพจากโรงพยาบาลและมหาวิทยาลัยชั้นนำได้ และสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้ Satya Nadella มีความภาคภูมิใจในการทำงานอยู่ใน Microsoft ทุกๆ วันนี้About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่เดือนสิงหาคม มี Zero-day 2 รายการถูกใช้แล้ว แนะเร่งอัปเดต

สำหรับแพตช์ประจำเดือนสิงหาคมในส่วนผลิตภัณฑ์จาก Microsoft นั้น มีจำนวน 120 รายการ โดยกว่า 17 รายการเป็นช่องโหว่ร้ายแรง ซึ่ง 2 รายการนั้นพบการใช้โจมตีจริงแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงเตือนให้ผู้ใช้งานกรุณาอัปเดตครับ

Oracle Webinar: ลดการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างสูญเปล่าด้วย Oracle Cloud Infrastructure (Gen 2)

Oracle ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าฟังบรรยาย Oracle Webinar เรื่อง “ลดการลงทุนด้านเทคโนโลยีอย่างสูญเปล่าด้วย Oracle Cloud Infrastructure” พร้อมแนะนำการทำ Application Modernization เพื่อพลิกโฉมธุรกิจในยุค New Normal ในวันอังคารที่ 18 สิงหาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี