CDIC 2023

Satya Nadella: Cloud อัจฉริยะสำหรับทุกธุรกิจ และการจับมือกับ GE ให้บริการ IoT Cloud #Microsoft #WPC16

ในงาน Microsoft Worldwide Partner Conferrence 2016 (#WPC16) นี้ Satya Nadella ได้เล่าถึงอีกหนึ่งแนวทางของ Microsoft ในการช่วยเหลือธุรกิจทั่วโลกเพื่อก้าวไปสู่การทำ Digital Transformation ในแง่มุมของการ Build หรือการสร้างระบบ Cloud อัจฉริยะเพื่อตอบสนองต่อความต้องการเชิงธุรกิจขององค์กรทั่วโลก ให้ทุกๆ องค์กรเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็น Digital Business พร้อมทั้งเปิดเผยความร่วมมือกับ GE บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการการผลิตที่ทุกวันนี้ได้เปลี่ยนธุรกิจของตนเองเป็น Digital แล้วด้วยการเปิดตัวระบบ Predix – Platform-as-a-Service สำหรับการสร้าง IoT Application บน Microsoft Azure และทางทีมงาน TechTalkThai ที่ร่วมอยู่ในงานด้วยก็ขอสรุปเนื้อหาเอาไว้ดังนี้ครับ

microsoft_wpc16_with_ge_jeff_immelt
Jeff Immelt ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO/Chairman แห่ง GE นั่งพูดคุยกับ Satya Nadella ท่ามกลางผู้คนในงาน Microsoft WPC16 กว่า 16,000 คน

 

Build the Intelligent Cloud Platform: ให้ Cloud เป็นทางออกของทุกการทำ Digital Transformation

Satya Nadella ได้เปิดเผยว่า Microsoft นั้นได้ทำการพัฒนาระบบ Cloud ที่มีคุณสมบัติ 4 ประการ ได้แก่ Scale, Hybrid, Trusted และ Productive เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถนไปต่อยอดพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Mobile, Web, Internet of Things (IoT), Software-as-a-Service (SaaS) และ Big Data ได้อย่างครบถ้วน โดยเทคโนโลยีต่างๆ ที่ Microsoft ได้ผลักดันออกมานั้นก็เพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Azure CloudStack ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถสร้าง Hybrid Cloud ได้ง่ายขึ้นสำหรับตอบรับกับ Infrastructure ให้แก่ Application ในอนาคต หรือ Visual Studio ที่ถูกพัฒนามาเพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถสร้าง Technology และ Application ของตนเองได้อย่างง่ายดายที่สุด

Satya Nadella มองว่าท้ายที่สุดแล้ว ทุกๆ ธุรกิจบนโลกนี้จะต้องกลายเป็นธุรกิจ Digital ทั้งหมด เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อความต้องการของลูกค้าในทุกวันนี้ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา และสามารถแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ บนโลกนี้ได้ และเพื่อให้การนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี ระบบ Cloud นั้นก็คือ Infrastructure ที่เหมาะสมที่สุดต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของธุรกิจทั่วโลกในครั้งนี้ที่ต้องการทั้งความเร็ว, ความยืดหยุ่น, ความทนทาน และความปลอดภัย

 

GE กับการเปลี่ยนธุรกิจการผลิตให้กลายเป็น Digital Business

ในระหว่าง Session ทาง Satya Nadella ได้เชิญคุณ Jeff Immelt ผู้ดำรงตำแหน่ง Chairman/CEO แห่ง GE ขึ้นมาเล่าถึงประสบการณ์การเปลี่ยนแปลงบริษัท GE จากการเป็นผู้ผลิตสู่การเป็นธุรกิจ Digital Business อย่างเต็มตัวในครั้งนี้ เพื่อให้ GE ยังคงตอบสนองต่อความต้องการของทั้งลูกค้าและ Partner รายต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง การนำข้อมูลปริมาณมหาศาลที่มีอยู่ภายในองค์กรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ และเปลี่ยนแปลงกระบวนการการทำงานภายในองค์กรทั้งหมดในทุกระดับไป โดยได้รับความร่วมมือจากทีมงานของ Microsoft เป็นอย่างดี

Jeff Immelt ให้แสดงความเห็นเอาไว้ว่า Internet นั้นได้เข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจการผลิตเป็นอย่างมาก เพราะทำให้สาขาต่างๆ ขององค์กรสามารถเชื่อมถึงกันได้ และทำให้เกิดโอกาสใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย ซึ่งในจังหวะนี้การมาของ Cloud ก็เป็นอีกตัวเร่งที่ช่วยให้ธุรกิจการผลิตขนาดใหญ่ระดับโลกอย่าง GE นั้นเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว

การมาของ Cloud นี้มีบทบาทเป็นอย่างมากต่อธุรกิจข้ามชาติอย่าง GE เพราะนอกจากจะช่วยให้การทำงานของพนักงานภายในองค์กรสะดวกขึ้นและเข้าถึงได้จากทุกที่แล้ว การตัดสินใจเพิ่มขยายธุรกิจด้วยการเปิดสาขาใหม่ๆ หรือเปลี่ยนแปลงปรับปรุงสาขาเก่าๆ นั้นก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย อีกทั้งการปรับแต่งระบบของทาง GE บน Cloud ให้การเรียกใช้งานจากแต่ละประเทศให้มีความแตกต่างกันตามข้อกำหนดทางกฎหมายหรือการตลาดในแต่ละประเทศได้อย่างคล่องตัวนั้น ก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญเช่นกัน

 

ธุรกิจที่ Outsource การพัฒนาเทคโนโลยีหรือความรู้ทางด้าน IT จะตายไปจากตลาด

Jeff Immelt ได้แนะนำว่าสุดท้ายแล้วทุกๆ ธุรกิจการผลิตนั้นก็จะต้องมีการปรับตัวให้กลายเป็นธุรกิจ Digital ให้ได้ และเทรนด์ที่เคยได้รับความนิยมสูงอย่างการทำ Outsource ทางด้านระบบ IT ทั้งหมดนั้นก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอีกต่อไป เพราะในการเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้เป็น Digital Business หรือการทำ Digital Transformation นั้น หัวใจคือองค์ความรู้เฉพาะทางและเทคโนโลยีบนระบบ IT ขององค์กรเองที่แต่ละองค์กรจะต้องพัฒนาขึ้นมาให้ตอบโจทย์ต่อตลาดที่ตนเองถนัด เพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆ และยังคงชนะใจของลูกค้าเอาไว้ให้ได้ อีกทั้งยังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า ผู้ชนะในวงการนี้คือผู้ที่สามารถปรับตัวไปสู่การเป็น Digital Business ให้ได้เร็วที่สุด

 

Microsoft จับมือ GE ให้บริการ IoT บน Cloud แบบครบวงจร

ในเวลาเดียวกัน Satya Nadella และ Jeff Immelt ก็ได้ประกาศความร่วมมือกันในการให้บริการระบบ Predix ของ GE บน Microsoft Azure โดย Predix นี้เป็นบริการ Platform-as-a-Service สำหรับการใช้งานร่วมกับระบบ IoT ภายในโรงงานโดยเฉพาะที่เหล่านักพัฒนาสามารถเข้ามาปรับแต่งการบริหารจัดการทรัพยากรต่างๆ ภายในโรงงานและการตรวจจับเหตุการณ์ผิดปกติต่างๆ ได้ด้วยตนเอง เพื่อให้ธุรกิจโรงงานและการผลิตทั่วโลกสามารถใช้งาน IoT ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ Microsoft และ GE ก็มีแผนในอนาคตสำหรับ Predix มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการผสานระบบนี้เข้ากับ Microsoft Azure IoT Suite, Microsoft Cortana Analytics Suite, Dynamics 365, Office 365 และ Power BI ต่อไป

 

Cortana Intelligent Suite: บริการ Cognitive สำหรับธุรกิจองค์กรจาก Microsoft

อีกหนึ่งสิ่งที่จะอยู่บน Intelligent Cloud Platform ของ Microsoft เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้ทำ Digital Transformation อย่างเต็มตัวก็คือ Cortana ที่สามารถเรียนรู้และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ทั้งภาพ, คำพูด, ข้อความ และองค์ความรู้ต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีที่ Microsoft พัฒนาต่อเนื่องยาวนานมากว่า 10 ปีนั่นเอง

ตัวอย่างหนึ่งที่ Satya Nadella ยกขึ้นมาให้เห็นภาพนั้นก็คือ McDonald ที่มีบริการ Drive Through ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีประสิทธิภาพมากนักเพราะการใช้คนจับใจความคำสั่งซื้อของลูกค้าแต่ละรายนั้นมีความผิดพลาดได้ง่าย การใช้ Cortana มาทำงานประมวลผลในการฟังคำสั่งซื้อเหล่านี้แทนจะช่วยให้ความผิดพลาดน้อยลง, เวลาที่ใช้ในการขายลดลง และช่วยลดต้นทุนของธุรกิจลงได้ ซึ่งนี่ก็จะเป็นภาพในอนาคตของธุรกิจที่ Microsoft ต้องการจะไปให้ถึง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …