Sayta Nadella: อนาคตของ Windows 10 และ HoloLens #Microsoft #WPC16

มาถึงเนื้อหาส่วนสุดท้ายของ Keynote วันแรกในงาน Microsoft Worldwide Partner Conferrence 2016 (#WPC16) แล้วนะครับ ทางทีมงาน TechTalkThai ที่มีโอกาสได้มาร่วมงานครั้งนี้ใน Toronto, Canada ก็ขอสรุปเนื้อหาเอาไว้ให้อ่านกันดังนี้ครับ

microsoft_wpc16_satya_nadella_web

 

Create More Personal Computing: การประมวลผลจะกลายเป็นเรื่องของทุกๆ คน

Satya Nadella ได้เล่าถึงโลกที่การประมวลผลนั้นจะอยู่ในทุกๆ ที่ และการประมวลผลก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับทุกๆ คนในอนาคต ทาง Microsoft เองนั้นได้เตรียมรับอนาคตเหล่านั้นไว้ด้วยเทคโนโลยีหลัก 2 ตัว ได้แก่

 

Microsoft Windows 10 ระบบปฏิบัติการสำหรับทุกๆ อุปกรณ์

Microsoft Windows 10 นั้นถูกวางเอาไว้ให้เป็นเทคโนโลยีหลักของ Microsoft ในอนาคต โดย Windows 10 นี้มีจุดเด่นที่เหนือกว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆ ตรงที่รองรับการใช้งานบนทุกๆ อุปกรณ์ ตั้งแต่ Internet of Things (IoT) Device, Mobile Device, Tablet, Laptop, Desktop ไปจนถึง HoloLens ของ Microsoft เองด้วย ทำให้เทคโนโลยีของ Microsoft นั้นเปิดกว้างและสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ มากขึ้นในอนาคต

 

Microsoft HoloLens โลกของ Mixed Reality กำลังจะมา

Satya Nadella นั้นมองว่า Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) นั้นกำลังจะกลายเป็น User Interface (UI) ใหม่ของโลกในอนาคต และ Microsoft เองก็ได้พัฒนา Microsoft HoloLens ขึ้นมาด้วยแนวคิดที่เหนือยิ่งขึ้นไปอีกก็คือระบบ Mixed Reaility (MR)

แนวคิด Mixed Reality นั้นคือการที่เราสามารถมองเห็นวัตถุ 3 มิติเสมือนได้ซ้อนทับกับโลกของความเป็นจริงในทุกที่ทุกเวลา ทำให้ข้อมูลต่างๆ สามารถถูกแสดงต่อผู้ใช้งานได้ไม่ว่าจะในบริบทไหน รวมถึงมี Interaction กับวัตถุ 3 มิติเหล่านั้นได้ทั้งจาก Gesture หรือการใช้เสียงออกคำสั่ง และสามารถใช้งานหรือเข้าถึงข้อมูลที่ถูกแสดงในรูป 3 มิติเหล่านั้นได้ในการใช้ชีวิตประจำวันจริงๆ ต่างจากเทคโนโลยีอื่นๆ ที่เมื่อเราเข้าไปอยู่ในโลก 3 มิติแล้ว จะเสมือนกับว่าเป็นโลกอีกใบที่ไม่เกี่ยวกับโลกความเป็นจริง

การนำ Mixed Reality มาใช้งานนั้นมีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน MR แทนจอคอมพิวเตอร์เพื่อแสดงหน้าจอ Web Browser ให้เราสามารถท่องเว็บได้จากอากาศ, การเรียนรู้เทคโนโลยีหรือสิ่งใหม่ๆ จากวัตถุ 3 มิติแทนที่จะต้องเรียนรู้จากของจริง, การทำ Data Visualization ในรูปแบบใหม่ๆ

Microsoft HoloLens ที่เป็นเทคโนโลยี Mixed Reality นี้ถูกออกแบบมาให้ไม่ต้องมีสายไฟหรือสายรับส่งข้อมูลใดๆ ทำให้การสวมใส่สามารถทำได้อย่างสะดวกในทุกที่ทุกเวลา และทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลหรือ Application ใดๆ บนระบบ Mixed Reality ได้อย่างง่ายดาย

microsoft_wpc16_hololens_01
ภาพที่ปรากฎในจอคือไอพ่นเครื่องบิน 3 มิติที่ปรากฎให้ผู้ใส่ HoloLens เห็น ในขณะที่บนเวทีที่ผู้ใส่ HoloLens ยืนอยู่นั้น ก็เป็นเวทีว่างเปล่าที่ไม่มมีเครื่องไอพ่นจริงแต่อย่างใด

Japan Airline เป็นองค์กรหนึ่งที่เริ่มมีการใช้งาน Microsoft HoloLens อย่างจริงจังในการดำเนินธุรกิจ โดย Microsoft HoloLens นี้ถูกใช้ในการอบรมเจ้าหน้าที่ภายในองค์กรในการซ่อมบำรุงระบบไอพ่นของเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์หลายเท่าตัว โดยวัตถุเสมือน 3 มิติของเครื่องยนต์ต่างๆ ในเครื่องบินจะถูกนำมาแสดงในระบบ Mixed Reality เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำความเข้าใจรูปแบบการทำงานของแต่ละภาคส่วนได้อย่างชัดเจน รวมถึงทำการถอดประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ได้โดยไม่ต้องมีเครื่องจักรจริงให้เรียนรู้ หรือใช้พื้นที่ในการเรียนรู้มากอีกต่อไป และ Application นี้ก็ถูกนำมาแสดงให้เหล่าผู้ชมกว่า 16,000 คนได้เห็นของจริงกันในงาน Microsoft WPC16 นี้ด้วย

microsoft_wpc16_hololens_02
ในการสาธิตย์มีการสั่ง HoloLens ให้ขยายขนาดของเครื่องไอพ่น 3 มิติให้เท่าขนาดของจริง และพบว่าในโลก Mixed Reality นั้น เครื่องไอพ่นมีขนาดใหญ่กว่าขนาดของตัวผู้สวมใส่ HoloLens หลายเท่าตัวเลยทีเดียว

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป