CDIC 2023

Samsung เตรียมลดการผลิตชิป หลังมีกำไรต่ำสุดรอบ 14 ปี

ความต้องการหน่วยความจำลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคและความเชื่อมั่นในการซื้อของลูกค้าที่ชะลอตัว เนื่องจากลูกค้าจำนวนมากยังคงปรับสินค้าคงคลังเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเงิน
 
Image Credit : SeongJoon Cho/Bloomberg/
Samsung Electronics กล่าวในแถลงการณ์ล่าสุดว่า จะปรับลดการผลิตชิปลงอย่าง “มีความหมาย” หลังจากมีผลกำไรจากการดำเนินงานรายไตรมาสลดลง 96% เหลือ 600,000 ล้านวอน สำหรับในรอบเดือนมกราคมถึงมีนาคม จากมูลค่า 14.12 ล้านล้านวอนในปีก่อนหน้าเมื่อเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นผลกำไรที่ต่ำที่สุดในรอบ 14 ปี และแย่กว่าที่คาดไว้เนื่องจากการชะลอตัวลงอย่างมากของตลาดเซมิคอนดักเตอร์รวมถึงภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก
 
“เรากำลังปรับลดการผลิตชิปหน่วยความจำลงในระดับที่มีความหมาย” นี่เป็นรายงานแถลงการณ์ล่าสุดของ Samsung ซึ่งสัญญาณการลดการผลิตมีความแข็งแกร่งผิดปกติสำหรับ Samsung ซึ่งก่อนหน้านี้กล่าวว่าจะทำการปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น การหยุดชั่วคราวสำหรับการปรับปรุงสายการผลิต แต่ไม่ใช่การปรับลดทั้งหมด
 
ย้อนไปในช่วงไตรมาสแรกเมื่อปี 2552 Samsung เคยมีตัวเลขผลกำไรแตะที่ 590,000 ล้านวอน และในปีปัจจุบัน 2566 Samsung มีกำไรลดลงเกือบแตะตัวเลขสถิติเดิมของเมื่อ 14 ปีก่อนหน้าที่ 873,000 ล้านวอน
 
ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าภาคส่วนแผนกชิปจะเผชิญกับการขาดทุนรายไตรมาสมากกว่า 4,000,000 ล้านวอน (3,030 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) เนื่องจากราคาชิปหน่วยความจำและมูลค่าสินค้าคงคลังปรับลดลง
 
Samsung Electronics กล่าวว่า “ในส่วนของตัวเลขรายได้นั้น มีแนวโน้มว่าจะลดลง 19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็นมูลค่า 63,000,000 ล้านวอน” อย่างไรก็ตาม Samsung มีกำหนดจะเปิดเผยรายรับโดยละเอียด ซึ่งจะรวมถึงการแยกย่อยทั้งหมดในช่วงปลายเดือนนี้
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและใช้งาน AI ได้อย่างรวดเร็ว

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ใหม่ ที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาในองค์กรเพื่อสร้าง AI Application ให้เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรองรับการขยายขนาดได้ผ่านการใช้งาน Cloudflare Network โดยโซลูชันแบ่งออกเป็น 3 ส่วน …

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้