Breaking News

Samsung เผย แอบใส่หน่วยประมวลผล Neural Network ใน Galaxy S7 รุ่น International

Credit: http://www.theregister.co.uk/2016/08/22/samsung_m1_core/
Credit: http://www.theregister.co.uk/2016/08/22/samsung_m1_core/

ทุกวันนี้ลูกค้าของ Samsung Galaxy S7 ทั่วโลกกำลังได้ใช้ Neural Network บนโทรศัพท์มือถือโดยไม่รู้ตัว

 

ในงานสัมมนา Hot Chips ทาง Samsung ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถาปัตยกรรมภายใน Samsung Exynos M1 Cores ที่มีบทบาทสำคัญในการทำ Neural Network เพื่อทำนายว่า Instruction Set ถัดๆ ไปที่จะต้องประมวลผลนั้นมีคำสั่งอะไรบ้าง และทำให้การ Optimize การทำงานของ CPU มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้ทาง Samsung เรียกว่า Branch Prediction

Samsung Galaxy S7 รุ่นที่วางจำหน่ายเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และใช้หน่วยประมวลผล FinFET Exynos 8890 ที่มี 1.6GHz ARM Cortex-A53 จำนวน 4 Cores และ M1 อีกจำนวน 4 Cores เท่านั้นที่มีความสามารถนี้ โดย M1 นั้นสามารถเรียกใช้โค้ดของ ARMv8-A แบบ 32-bit และ 64-bit ได้

เทคโนโลยี Branch Prediction นี้ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นความลับของวงการผู้ผลิต Semiconductor ที่ไม่ยอมแม้แต่จะไปจดสิทธิบัตรกันด้วยซ้ำเพราะไม่อยากเปิดเผยข้อมูลให้สาธารณะทราบถึงวิธีการหรือแนวทางในการทำงาน และเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกิดการแข่งขันในเชิงเทคโนโลยีของวงการ Semiconductor ขึ้นมาได้อีกทางหนึ่ง

อันที่จริงแล้ว Samsung ก็ไม่ใช่ผู้ผลิตรายเดียวที่มีเทคโนโลยีนี้ในมือ แต่ Intel และ AMD เองต่างก็มีเทคโนโลยีนี้เหมือนกันใน CPU สำหรับ Desktop และ Server ลองอ่านรายละเอียดการทำงานเพิ่มเติมได้จาก ที่มา เลยนะครับ
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Hitachi ประกาศเปิดตัวศูนย์ IoT ในไทย เน้นสร้างโซลูชันตอบโจทย์โรงงาน

Hitachi ได้ออกมาแถลงถึงการเปิดตัวศูนย์ Lumada Center Southeast Asia ในประเทศไทย เพื่อเร่งให้เหล่าธุรกิจโรงงานในไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และประเทศเพื่อนบ้านสามารถนำเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) …

Veeam ทำข้อมูลลูกค้า 445 ล้านรายหลุดทาง MongoDB บน AWS ชี้เป็นความผิดพลาดของมนุษย์

Bob Diachenko นักวิจัยด้าน Security ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ข้อมูลลูกค้าของ Veeam กว่า 445 ล้ายรายได้หลุดรั่วผ่านทางบริการ Cloud ของ AWS โดยทาง Veeam ได้ออกมาขอโทษถึงเหตุการณ์ดังกล่าว …