Windows เถื่อน ระบาดหนักขึ้นในรัสเซีย

จากข้อมูลการค้นหาใน Google เกี่ยวกับวิธีการเปิดใช้งาน “Windows 10 Activate” เพิ่มขึ้นมากถึง 250% สำหรับในช่วงเวลาแค่สามเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งเป็นวิถีของการเอาตัวรอดจากการโดน Microsoft คว่ำบาตรล่าสุด
 
ความเดิมตอนที่แล้ว Microsoft ได้ประกาศถอดปลั๊กเว็บไซต์การติดตั้ง Windows 10 และ 11 ในรัสเซียออก เป็นการคว่ำบาตรเพื่อไม่ให้ชาวรัสเซียได้ใช้งานได้อีก โดยวิธีการเปลี่ยนเส้นทางการดาวน์โหลด Windows 11 ไปยังหน้าเว็บฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft ส่วน Windows 10 ปิดกั้นการดาวน์โหลด ส่งผลให้สถิติยอดผู้ใช้งานบน VPN ในรัสเซียเพิ่มขึ้นมากถึง 2,692% นั่นเป็นวิธีการอำพรางตัวจากตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กำลังใช้งานอยู่ เพื่อเป็นช่องทางการเข้าถึง Windows 11
 
คำไหนบ้างที่นิยมใช้ค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ในรัสเซีย :
  • “free Excel spreadsheet” เป็นคำที่ใช้ค้นหาบน Google เพิ่มขึ้น 650% เพียงแค่มิถุนายนเดือนเดียวเท่านั้น
  • “Windows 10 activation” เพิ่มขึ้น 250% สถิติเพียงแค่เดือนที่ผ่านมา
  • “Windows 10 Media Creation Tools” เพิ่มขึ้น 47 เท่า หลังจากสิ้นเสียงประกาศคว่ำบาตรล่าสุดของ Microsoft
 
ในขณะเดียวกัน หน่วยงานภาครัฐของรัสเซียได้เริ่มเปลี่ยนจาก Windows มาใช้งาน Linux บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปเพิ่มขึ้นประมาณ 2% ซึ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีคาดการณ์ว่า Linux จะเข้ามาทดแทนที่ Windows กับผู้ใช้งานในรัสเซียมากขึ้นอย่างแน่นอน อาจจะเป็นเพราะไม่มีทางเลือกจากการระงับการสนับสนุนด้านเทคนิคจาก Microsoft
 
Microsoft กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทจะถอนตัวออกจากตลาดในรัสเซียต่อไปจนกว่าจะออกจากตลาดทั้งหมดโดยสมบูรณ์
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

Supercloud คืออะไร? เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งต้องรู้

Supercloud ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานสัมมนาทางด้าน Cloud และ IT Infrastructure ทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ในอนาคตน่าจะต้องถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรทุกแห่ง ถ้าคุณยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า Supercloud คืออะไร วันนี้ทีมงาน TechTalkThai และ …