Rocket Kitten ส่งมัลแวร์ Woolen-GoldFish และ GHOLE ออกโจมตี [Official News]

trend_micro_logo

บทความประชาสัมพันธ์ โดย บริษัท เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด

ร็อคเก็ท คิทเท่น (Rocket Kitten) คือกลุ่มภัยคุกคามไซเบอร์ที่ยกขบวนโจมตีองค์กรภาครัฐและเอกชนของอิสราเอลและฝั่งยุโรป ซึ่งขณะนี้ Rocket Kitten ได้มีการโจมตีทางไซเบอร์สองรูปแบบ ได้แก่ การโจมตีผ่านมัลแวร์ในตระกูล GHOLE และ ปฏิบัติการ Woolen-GoldFish โดยการโจมตีทั้งสองรูปแบบมีเป้าหมายเดียวกันและอาจเป็นไปได้ว่ามีหน่วยงานระดับประเทศอยู่เบื้องหลัง

Rocket Kitten Showing Its Claws

GHOLE เป็นตระกูลของมัลแวร์ที่ได้รับการกล่าวถึงในงาน Chaos Communication Congress ครั้งที่ 31หรือ 31C3 ของกลุ่มสมาพันธ์แฮกเกอร์ที่รู้จักกันในนาม Chaos Computer Club  (CCC) ในระหว่างการบรรยายว่า ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการโจมตีแบบเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย (targeted attack) และจากการรวบรวมตัวอย่างมัลแวร์ตัวตั้งแต่อดีตพบว่า มัลแวร์ตระกูลนี้ถือกำเนิดในปี 2011 โดย Rocket Kitten เพื่อปฏิบัติหน้าที่โจมตีเป้าหมายแบบเจาะจงของพวกเขา

ในขณะที่ ปฏิบัติการ Woolen-GoldFish เป็นการโจมตีทางไซเบอร์ที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่ามีหน่วยงานระดับประเทศเป็นผู้สนับสนุน หรือมีสาเหตุทางการเมืองเป็นปัจจัยกระตุ้น โดยการโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายดังต่อไปนี้:

 • องค์กรพลเรือนในอิสราเอล
 • สถาบันการศึกษาในอิสราเอล
 • องค์กรภาครัฐที่พูดภาษาเยอรมัน
 • องค์กรภาครัฐของยุโรป
 • องค์กรเอกชนของยุโรป

โจมตีของมัลแวร์ GHOLE:

 • ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2015 เราได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับ ไฟล์ Excel ที่ติดมัลแวร์ โดยการวิเคราะห์และพิสูจน์พบว่า เป็นส่วนหนึ่งของ GHOLE ซึ่งเป็นหนึ่งในมัลแวร์ที่ถูกสร้างโดยกลุ่ม Rocket Kitten
 • มัลแวร์ GHOLE แพร่กระจายโดยการส่งอีเมล์ถึงเหยื่อพร้อมกับการแนบไฟล์ไปด้วย ซึ่งไฟล์ที่แนบไปจะอยู่ในรูปของไฟล์ Excel ที่มักจะมีมัลแวร์ประเภทมาโครฝังอยู่
 • เมื่อคุณคลิ๊กที่อีเมล์ ไฟล์ Excel จะปล่อยไฟล์ .DLL ที่จะถูกเรียกใช้โดยมัลแวร์ประเภทมาโครที่ฝังอยู่ในไฟล์ Excel
 • ไฟล์ Excel ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลวงให้ผู้ใช้เรียกใช้มาโคร หากผู้ใช้ไม่ได้เปิดใช้งานมาโคร ไฟล์ DLL ก็จะไม่ถูกเรียกขึ้นมาทำงาน
 • มัลแวร์ตระกูล Ghole ได้รับการดัดแปลงมาจากผลิตภัณฑ์ Core Impact ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ประเภท penetration testing ของบริษัท Core Security ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 • การวิเคราะห์เพิ่มเติมพบว่ามัลแวร์ตระกูล GHOLE มีการทำงานผ่านการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ C&C ที่มีโฮสต์หลักอยู่ในประเทศเยอรมัน โดยเซิร์ฟเวอร์ได้รับการจดทะเบียนภายใต้ลูกค้าชื่อ Medhi Mavadi แต่เราไม่แน่ใจถึงชื่อบุคคลคนนี้เนื่องจากเป็นชื่อที่พบโดยทั่วไปในประเทศเยอรมัน และเซิร์ฟเวอร์ของลูกค้าอาจจะบุกรุกและถูกใช้เป็นทางผ่านมากกว่าที่จะเป็นของกลุ่ม Rocket Kitten จริงๆ

ปฏิบัติการ Woolen-GoldFish:   

 • การทำงานไม่ต่างไปจาก GHOLE โดยปฏิบัติการ Woolen Goldfish คือการส่งเมล์แบบ spear-phishing โดยมีการฝังลิงค์ที่เป็นอันตรายที่เชื่อมต่อผ่าน OneDrive และนำไปสู่การดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นอันตราย
 • มัลแวร์เพย์โหลดตัวอย่างแรกๆที่พบ พบว่าเป็นสายพันธ์หนึ่งของ GHOLE แต่ตัวอย่างที่พบในภายหลังพบว่าเป็นสายพันธ์ใหม่ซึ่งเป็นคีย์ล็อกเกอร์ส่วนใหญ่หรือที่รู้จักกันในนามของ CWoolger keylogger ซึ่งมาพร้อมกับ A

rocket-kitten-campaigns

ความเป็นไปได้ในการแพร่กระจายของมัลแวร์

การวิเคราะห์ไฟล์ข้อมูลที่ติดมัลแวร์จากอีเมล์พวก spear phishing ของ Microsoft Office ผ่าน metadata เราจำกัดวงผู้ต้องสงสัยให้แคบลงเหลือแค่ “Wool3n.H4t” ซึ่งเป็นชื่อของผู้ที่แก้ไขเอกสาร Microsoft Office คนสุดท้าย โดยมี “aikido1” และ “Hoffman” เป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

และหากศึกษาลงลึกเข้าไปอีกถึงต้นตอของ Wool3n.H4t จะพบว่า:

 • เขาอาจเป็นผู้เขียนบล็อกใต้ดินภายใต้ชื่อเล่นเดียวกัน โดยในบล็อกมีเพียง 2 รายการที่ลงนามโดย “Masoud_pk”
 • “Masoud_pk” อาจเป็นตัวตนที่แท้จริงของ H4t ทั้งนี้ “Masoud” เป็นชื่อที่พบบ่อยที่อยู่ใน 500 อันดับแรกในอิหร่าน
 • debug string ที่พบในรหัส CWoolger แสดงให้เห็นว่าคอมไพลเลอร์คือ H4T

กล่าวโดยสรุป

จากรายงานการวิจัยเรื่องการโจมตีของ Woolen-GoldFish เจาะลึกถึงกลุ่ม Rocket Kitten โดยวิเคราะห์เครื่องมือที่ใช้ในการโจมตี เราพบว่าขบวนการคุกคามในโลกไซเบอร์ยังคงอยู่ ถึงแม้ว่าจากการสืบหาต้นตอผ่านร่องรอยและรูปแบบการโจมตีด้วยมาโครอาจทำให้ดูเหมือนพวกเขายังขาดประสบการณ์อยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม กลุ่ม Rocket Kitten กำลังพัฒนาตัวอย่างช้าๆ และได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เราสามารถยืนยันได้ว่า Wool3n.H4T ไม่เพียงแพร่กระจายไวรัสผ่านการเปิดใช้งานเอกสาร Microsoft Office ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการพัฒนามัลแวร์ได้อีกด้วย

จากหลักฐานทั้งหมด การโจมตีของ Rocket Kitten ชัดเจนแล้วว่ามีปัญหาทางการเมืองเป็นแรงจูงใจโดยการพุ่งเป้าการโจมตีอิหร่าน ในขณะที่แรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังการกำหนดเป้าหมายการโจมตีนี้ ถึงแม้เบื้องหลังของการโจมตีจะแตกต่างกัน ผลลัพธ์ในท้ายที่สุดกลับไม่แตกต่างกันคือการเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจ ไม่ทางเศรษฐกิจก็ทางการเมือง

สามารถอ่านรายงานการวิจัยเรื่องการโจมตีของ Woolen-GoldFish ฉบับเต็มได่ที่ : When Kittens Go Phishing for a full, detailed look into the activities and methods of Rocket Kitten.

(http://www.trendmicro.com/cloud-content/us/pdfs/security-intelligence/white-papers/wp-operation-woolen-goldfish.pdf )


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป