Credit: BoBaa22/ShutterStock

Richard Stallman ผู้ริเริ่มโครงการ GNU ระบุ Windows และ OS X ต่างเป็นมัลแวร์ทั้งสิ้น

Richard Stallman ผู้ก่อตั้งโครงการ GNU และมูลนิธิซอฟต์แวร์เสรี (Free Software Foundation) กล่าวโจมตีว่า Windows และ OS X ต่างถือว่าเป็นมัลแวร์ทั้งสิ้น และ Amazon Kindle เองก็มีการติดตั้ง Backdoor นอกจากนี้ มีเพียงคนโง่เท่านั้นที่เชื่อมั่นในแนวคิด Internet of Things

Windows, OS X, iOS และ Android ทุกระบบคือซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์

Stallman ระบุใน The Guardian ว่า ซอฟแวร์ระบบปฏิบัติการในปัจจุบันนี้ออกแบบมาเพื่อคอยสอดแนมผู้ใช้งาน รวมทั้งจำกัดการใช้งานทุกอย่างผ่านทางระบบ Digital Right Management และมีการติดตั้ง Backdoor เพื่อใช้แอบคอยสั่งการต่างๆ

โปรแกรมประเภทไหนที่จะประกอบกันขึ้นเป็นมัลแวร์ ? อย่างแรกเลยก็คือระบบปฏิบัติการ Windows คอยสอดแนมผู้ใช้งาน ล่ามโซ่ และมีการเซ็นเซอร์แอพพลิเคชันบนอุปกรณ์โมบายล์ Windows ยังมีการติดตั้ง Backdoor มาตรฐานที่ช่วยใช้ Microsoft สามารถจัดการกับซอฟแวร์แบบรีโมทได้ นอกจากนี้ Microsoft ยังทำร้ายผู้ใช้ Windows ด้วยการเปิดเผยช่องโหว่ด้านความปลอดภัยให้แก่ NSA ก่อนที่จะอุดช่องโหว่เหล่านั้น

ระบบของ Apple เองก็เป็นมัลแวร์เช่นกัน Mac OS X ทั้งสอดแนมและล่ามโซ่ผู้ใช้งาน iOS ก็คอยสอดส่องและเซ็นเซอร์แอพพลิเคชัน รวมทั้งมี Backdoor แอบแฝงอยู่เหมือนกับ Windows แม้แต่ระบบปฏิบัติการ Android ก็มีมัลแวร์จำพวก Backdoor แฝงมาเพื่อบังคับให้ติดตั้งหรือยกเลิกการติดตั้งแอพพลิเคชันได้

อย่าหลงเชื่อในระบบอินเตอร์เน็ต

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Stallman ได้ประกาศว่า เขาเพิ่งเข้าร่วมการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ต โดยในเว็บไซต์ส่วนตัวของเขาอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ผมต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานอินเตอร์เน็ต ปกติแล้ว ผมจะไม่เปิดเว็บไซต์ใดๆจากเครื่องส่วนตัวของผมนอกจากบางเว็บไซต์ที่ผมรู้จักเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่แล้วผมจะดึงข้อมูลจากเว็บเพจผ่านทางการส่งเมลล์ไปยังโปรแกรมซึ่งจะช่วยดึงข้อมูลของเว็บเพจเหล่านั้น คล้ายๆกับ wget แล้วส่งเมลล์กลับมาให้ผม (ดูรายละเอียดที่ git://git.gnu.org/womb/hacks.git) จากนั้นผมจึงเปิดดูข้อมูลผ่านทางเว็บเบราเซอร์อีกที โดยผมจะลองใช้ Lynx ก่อน จากนั้นค่อยลองใช้เบราเซอร์แบบกราฟิคถ้าจำเป็นจริงๆ เช่น Konqueror

แต่ก็มีนานๆครั้งผมจะเปิดเว็บโดยใช้ IceCat ผ่าน Tor ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะเพียงพอในการป้องกันสอดแนมหรือติดตามจากคนอื่น เนื่องจากผมจะไม่ทิ้งร่องรอยใดๆบนเว็บไซต์ให้คนอื่นตามได้ สำหรับการชำระเงินออนไลน์ผ่านเว็บ ผมไม่มีความคิดที่จะใช้มันเลย

มีเพียงคนโง่เท่านั้นที่เชื่อมั่นในแนวคิด Internet of Things

Stallman เชื่อว่า iPhone และ Android เป็นเครื่องมือสำหรับติดตามผู้ใช้อันยอดเยี่ยม โดยเขาระบุว่า สมาร์ทโฟนถือว่าเป็น “ความฝันของสตาลิน” อดีตผู้นำของสหภาพโซเวียต และเฟซบุ๊ค คือ “ระบบสอดแนมขนาดมหึมา” สำหรับสอดส่องและบันทึกพฤติกรรมของผู้ใช้ หรือแม้แต่อุปกรณ์อ่านหนังสือ eBook ยอดนิยมอย่าง Amazon’s Kindle ยังมีการรายงานว่าผู้ใช้กำลังอ่านหนังสือหน้าไหนอยู่ รวมทั้งมีการไฮไลท์หรือจดโน๊ตอะไรลงไปบ้างอีกด้วย นอกจากนี้ Kindle ยังล่ามโซ่ผู้ใช้งานไม่ใช้แชร์หรือให้ยืมหนังสือแก่คนอื่นทั้งๆที่ตนเองเป็นเจ้าของหนังสือเล่มนั้นอย่างเต็มที่

รถยนต์สมัยใหม่ก็เชื่อถือไม่ได้เช่นเดียวกัน โดย Stallman ให้ความเห็นว่า

ซอฟต์แวร์ของรถยนต์เหล่านั้นป้องกันไม่ให้เจ้าของรถซ่อมรถของตนเอง

ถ้าตัวรถเองไม่สามารถรายงานว่าคุณขับรถไปที่ไหนบ้าง บริษัทประกันก็อาจจะคิดเบี้ยประกันเพิ่ม รวมทั้งบางเนวิเกเตอร์ GPS มีการบันทึกสถานที่ที่คนไปเพื่อรายงานกลับไปยังเจ้าของผลิตภัณฑ์เมื่อคุณทำการอัพเดทแผนที่อีกด้วย ส่งผลให้ผู้อื่นทราบว่าเราขับรถไปไหนต่อไหนได้ทั้งหมด

มันดูเป็นเรื่องที่อินเทรนด์มากสำหรับกระแสต่อต้านเรื่องนโยบายส่วนบุคคล (Privacy) และอิสระ (Freedom) ในการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต แต่หลายคนกลับระบุว่ามันเป็นข้อจำกัดที่ช่วยไม่ได้ อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เราสามารถต่อต้านมันได้โดยการปฏิเสธการใช้ซอฟต์แวร์และบริการต่างๆบนอินเตอร์เน็ตที่มีการสอดแนมหรือติดตามการใช้งานของเรา รวมทั้งให้การสนับสนุนการพัฒนาซอฟต์แวร์เสรีที่ไม่มีการยุ่งเกี่ยวกับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ ควรออกกฏหมายเพื่อให้การกระทำเหล่านี้เป็นรูปแบบหนึ่งของมัลแวร์ และเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2926215/microsoft-subnet/richard-stallman-windows-os-is-malware.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: ย้ายข้อมูลไป MongoDB เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้สู่เส้นทาง NoSQL

TechTalkThai ขอเชิญผู้ปฏิบัติงานในสายไอทีทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “ย้ายข้อมูลไป MongoDB เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้สู่เส้นทาง NoSQL” ซึ่งท่านจะได้เรียนรู้กับประโยชน์ของการใช้ NoSQL ที่จะช่วยให้แอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยงานจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00-15.30น. …

Cloud HM x HashiCorp Vault Webinar : Your Secret is Safe with Vault, the Most Trusted Tools for Secret Management and Sensitive Data Protection!

Cloud HM และ HashiCorp ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Your Secret is Safe with Vault, the Most Trusted Tools for Secret …