เผยงานวิจัย Storage แบบใหม่ ใช้คลอรีนเก็บข้อมูลได้ 62.5TB ในขนาด 1 ตารางนิ้ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่ง TU Delft ได้พัฒนาเทคโนโลยีการใช้อะตอมของคลอรีนมาเก็บข้อมูล Bit ได้ และทำให้การจัดเก็บข้อมูลขนาด 1 Kilobyte นั้นสามารถทำได้ในพื้นที่เพียงประมาณ 100 นาโนเมตร และเก็บข้อมูลได้มากถึง 62.5TB ต่อตารางนิ้ว ซึ่งมากกว่า Hard Drive ในปัจจุบันนี้ถึงราวๆ 500 เท่า

tu_delft_chlorine_atom_storage

แนวคิดนี้จะเริ่มต้นจากการนำอะตอมของคลอรีนมาเรียงอยู่บนผิวอะตอมของทองแดง และทำการเขียนและลบข้อมูลโดยการใช้ Scanning Tunneling Microscope ในการสลับตำแหน่งของช่องว่างระหว่างอะตอมของคลอรีนบนผิวของอะตอมทองแดงให้กลายเป็น Data Block ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ QR Code ให้มี Pattern รูปแบบต่างๆ ที่แทนข้อมูลตามที่ต้องการได้ อีกทั้งยังสามารถทำการ Mark เพื่อระบุได้อีกด้วยว่าอะตอมในบริเวณนี้ได้สูญเสียคุณสมบัติในการจัดเก็บข้อมูลไปแล้วได้ ทำให้สามารถจัดการกับการเสื่อมของกลุ่มอะตอมคลอรีนในการจัดเก็บข้อมูลได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้ยังไม่พร้อมออกสู่ตลาดในเวลานี้ เพราะระบบ Storage ดังกล่าวสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดมากๆ และเย็นถึง 77 เคลวินหรือ -321 องศาฟาเรนไฮต์ อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีนี้ก็มีข้อได้เปรียบเทคโนโลยีอื่นมากๆ เมื่อต้องการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ และปัจจัยเดียวที่จะนำเทคโนโลยีนี้ออกมาสู่ตลาดให้ได้ก็มีเพียงแค่เวลาในการวิจัยเท่านั้น

ลองดูคลิปอธิบายเทคโนโลยีนี้ได้เลยครับ

ที่มา: https://www.engadget.com/2016/07/19/atom-scale-storage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ล่าสุดออกแล้ว! IBM รั้ง 2 อันดับเร็วสุดในโลก ตามด้วยจีน

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ของ TOP500 ครั้งที่ 53 ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทุกระบบในการจัดอันดับนี้มีความเร็วเกินกว่า 1 Petaflops ทั้งหมด เข้าสู่ยุคของ Supercomputer ความเร็วระดับ Peteflops แล้ว โดยใน 10 อันดับแรกมีดังนี้

TechTalk Webinar: ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor

Infor ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหารธุรกิจและผู้จัดการ IT ในอุตสาหกรรมโรงงานและการผลิต, ค้าปลีก รวมถึง Logistics เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ยกระดับการจัดการคลังสินค้าสู่ระบบดิจิทัล ด้วย Infor Warehouse Management System โดย Infor" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี Warehouse Management สมัยใหม่ ในวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้