เผยงานวิจัย Storage แบบใหม่ ใช้คลอรีนเก็บข้อมูลได้ 62.5TB ในขนาด 1 ตารางนิ้ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่ง TU Delft ได้พัฒนาเทคโนโลยีการใช้อะตอมของคลอรีนมาเก็บข้อมูล Bit ได้ และทำให้การจัดเก็บข้อมูลขนาด 1 Kilobyte นั้นสามารถทำได้ในพื้นที่เพียงประมาณ 100 นาโนเมตร และเก็บข้อมูลได้มากถึง 62.5TB ต่อตารางนิ้ว ซึ่งมากกว่า Hard Drive ในปัจจุบันนี้ถึงราวๆ 500 เท่า

tu_delft_chlorine_atom_storage

แนวคิดนี้จะเริ่มต้นจากการนำอะตอมของคลอรีนมาเรียงอยู่บนผิวอะตอมของทองแดง และทำการเขียนและลบข้อมูลโดยการใช้ Scanning Tunneling Microscope ในการสลับตำแหน่งของช่องว่างระหว่างอะตอมของคลอรีนบนผิวของอะตอมทองแดงให้กลายเป็น Data Block ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ QR Code ให้มี Pattern รูปแบบต่างๆ ที่แทนข้อมูลตามที่ต้องการได้ อีกทั้งยังสามารถทำการ Mark เพื่อระบุได้อีกด้วยว่าอะตอมในบริเวณนี้ได้สูญเสียคุณสมบัติในการจัดเก็บข้อมูลไปแล้วได้ ทำให้สามารถจัดการกับการเสื่อมของกลุ่มอะตอมคลอรีนในการจัดเก็บข้อมูลได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้ยังไม่พร้อมออกสู่ตลาดในเวลานี้ เพราะระบบ Storage ดังกล่าวสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดมากๆ และเย็นถึง 77 เคลวินหรือ -321 องศาฟาเรนไฮต์ อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีนี้ก็มีข้อได้เปรียบเทคโนโลยีอื่นมากๆ เมื่อต้องการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ และปัจจัยเดียวที่จะนำเทคโนโลยีนี้ออกมาสู่ตลาดให้ได้ก็มีเพียงแค่เวลาในการวิจัยเท่านั้น

ลองดูคลิปอธิบายเทคโนโลยีนี้ได้เลยครับ

ที่มา: https://www.engadget.com/2016/07/19/atom-scale-storage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา VeeamOn Forum : Transform Your Modern Data Protection Strategy [25 Aug 2022]

Veeam ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน VeeamOn Forum: Transform Your Modern Data Protection Strategy โดยภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาเทคโนโลยี ไฮไลท์ต่างๆ และการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จาก Veeam รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมบรรยายพร้อมทั้งนำเสนอสินค้าและโซลูชันต่างๆ …