Breaking News

เผยงานวิจัย Storage แบบใหม่ ใช้คลอรีนเก็บข้อมูลได้ 62.5TB ในขนาด 1 ตารางนิ้ว

ทีมนักวิทยาศาสตร์แห่ง TU Delft ได้พัฒนาเทคโนโลยีการใช้อะตอมของคลอรีนมาเก็บข้อมูล Bit ได้ และทำให้การจัดเก็บข้อมูลขนาด 1 Kilobyte นั้นสามารถทำได้ในพื้นที่เพียงประมาณ 100 นาโนเมตร และเก็บข้อมูลได้มากถึง 62.5TB ต่อตารางนิ้ว ซึ่งมากกว่า Hard Drive ในปัจจุบันนี้ถึงราวๆ 500 เท่า

tu_delft_chlorine_atom_storage

แนวคิดนี้จะเริ่มต้นจากการนำอะตอมของคลอรีนมาเรียงอยู่บนผิวอะตอมของทองแดง และทำการเขียนและลบข้อมูลโดยการใช้ Scanning Tunneling Microscope ในการสลับตำแหน่งของช่องว่างระหว่างอะตอมของคลอรีนบนผิวของอะตอมทองแดงให้กลายเป็น Data Block ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ QR Code ให้มี Pattern รูปแบบต่างๆ ที่แทนข้อมูลตามที่ต้องการได้ อีกทั้งยังสามารถทำการ Mark เพื่อระบุได้อีกด้วยว่าอะตอมในบริเวณนี้ได้สูญเสียคุณสมบัติในการจัดเก็บข้อมูลไปแล้วได้ ทำให้สามารถจัดการกับการเสื่อมของกลุ่มอะตอมคลอรีนในการจัดเก็บข้อมูลได้

แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้ยังไม่พร้อมออกสู่ตลาดในเวลานี้ เพราะระบบ Storage ดังกล่าวสามารถทำงานได้ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดมากๆ และเย็นถึง 77 เคลวินหรือ -321 องศาฟาเรนไฮต์ อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีนี้ก็มีข้อได้เปรียบเทคโนโลยีอื่นมากๆ เมื่อต้องการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ และปัจจัยเดียวที่จะนำเทคโนโลยีนี้ออกมาสู่ตลาดให้ได้ก็มีเพียงแค่เวลาในการวิจัยเท่านั้น

ลองดูคลิปอธิบายเทคโนโลยีนี้ได้เลยครับ

ที่มา: https://www.engadget.com/2016/07/19/atom-scale-storage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนา Age of Data Privacy, Trust & Security โดย Bay Computing

Bay Computing ผู้ให้บริการและที่ปรึกษาด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ชื่อดัง จัดงานสัมมนา Bay Cybersecurity Day 2019 ภายใต้ธีม Age of Data Privacy, Trust & …

VMUG Webinar: พบกับคุณสมบัติใหม่ใน และประสิทธิภาพการตอบสนองที่เร็วขึ้นใน vSAN 6.7 Update 3 โดย VMware

VMware User Group Thailand ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT, Cloud Engineer, System Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "พบกับคุณสมบัติใหม่ใน และประสิทธิภาพการตอบสนองที่เร็วขึ้นใน vSAN 6.7 Update 3 โดย VMware" เพื่อทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ บน VMware vSAN 6.7 Update 3 ที่เป็นหัวใจของระบบ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ Kubernetes ได้แล้วแบบเจาะลึกกันโดยทีมงาน VMware โดยตรง ในวันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้