นักวิจัยช่วยกันทลายเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ที่ร่วมกระจายมัลแวร์

นักวิจัยจาก Abuse.ch, Brillant และ Proofpoint ได้ร่วมกันทลายเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์ C&C เบื้องหลังของ EITest หรือเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากที่ถูกแทรกซึมโดยการติดตั้ง Backdoor เพื่อดูดทราฟฟิคปกติของเว็บไซต์และ Redirect ผู้ใช้ไปยังเพจอันตรายเป็นต้น (Traffic Distribution System)

Credit: Tashatuvango/ShutterStock

 

ประวัติของ EITest มีดังนี้

  • ปรากฏในตลาดของอาชญากรในปี 2011 เริ่มแรกผู้ก่อตั้งหวังใช้เพื่อผลักดันทราฟฟิคไปยัง Exploit Kit (ซอฟต์แวร์ที่รันอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ที่ค้นหาและใช้ช่องโหว่บนเครื่องผู้ใช้งานเพื่ออัปโหลดและรันโค้ดอันตรายกับเหยื่อ) ของตนที่ชื่อ Glazunov ที่ใช้เพื่อติดตั้ง Trojan ที่ชื่อ Zaccess แต่ก็ไม่ได้เป็นผลด้านการคุกคามเท่าไหร่นัก
  • ปี 2014 ทีมงานจึงปล่อย EITest ให้กับผู้เขียนมัลแวร์รายอื่นมาเช่าใช้ต่อไป หลังจากนั้นมา EITest ก็มีส่วนแพร่กระจาย Ransomware อย่างนับไม่ถ้วน หรือ มีส่วนในการส่งผู้ใช้ไปยังไซต์ที่ทำ Social Engineering

จากการศึกษาของ Proofpoint พบว่า EITest ได้เสนอขายทราฟฟิคที่ปล้นมาได้จากไซต์ที่ถูกแฮ็กสนนราคาประมาณ $20 เหรียญต่อผู้ใช้งาน 1 พันคน โดยขั้นต่ำของการซื้อขายอยู่ที่ 5 หมื่นคน ต่อมาเมื่อต้นปี 2017 นักวิจัยจาก BrillantIT ได้เข้าไปศึกษาการทำงานภายใน EITest ทั้งหมด จากการเข้ายึดโดเมนหนึ่งชื่อ Stat-dns.com จนในที่สุดหลังจากวิเคราะห์การไหลของทราฟฟิคที่มีเหยื่อกว่า 2 ล้านคนรายวันมาจากเว็บไซต์ที่ถูกแฮ็กกว่า 52,000 แห่งและส่วนใหญ่เป็น WordPress

อย่างไรก็ตามหลังจากทลายเครือข่ายแล้วก็ไม่มีความพยายามของทีม EITest ที่จะนำระบบกลับมาอีกเลย แต่ก็ยังมีเครือข่ายลักษณะนี้ในตลาดอีก เช่น Fobos, Nyay และ Seamless เป็นต้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/researchers-take-down-network-of-52-000-infected-servers-distributing-malware/

 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google Search ปรับอัลกอริทึมเน้นเนื้อหาคุณภาพสูง เพราะ TikTok เริ่มแย่งผู้ใช้

Google ได้มีการปรับให้ Google Search สามารถแสดงผลการค้นหาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มากกว่าเนื้อหาที่ผลิตมาเพื่อให้ติดอันดับ

OneMeta AI ได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups Founders Hub

OneMeta AI ออกมาประกาศได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups Founders Hub และยังมองว่าเป็นก้าวที่สำคัญที่มาถูกทางแล้ว