CDIC 2023

Palo Alto Networks เผยกลุ่มจารกรรมไซเบอร์ ‘RANCOR’ กำลังปฏิบัติการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Palo Alto Networks ได้ออกมาเผยถึงพฤติกรรมของกลุ่มจารกรรมทางไซเบอร์ชื่อ RANCOR ที่กำลังปฏิบัติภารกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(SEA) โดยกลุ่มนี้ได้พุ่งเป้าไปที่เรื่องราวการเมืองในสิงค์โปร์ และ กัมพูชา 

Credit: ShutterStock.com

ปกติแล้วเครื่องมือหลักของกลุ่ม RANCOR นี้คือมัลแวร์ในตระกูล DDKONG และ PLAINTEE และตัวอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาในภายหลัง จากการศึกษาของนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Palo Alto Networks พบว่ากลุ่มนี้จะเริ่มต้นด้วยการทำ Spear Phishing Email และวางเหยื่อล่อเป็นเอกสารที่มีเนื้อหาจากหัวข้อข่าวการเมืองและเหตุการณ์ต่างๆ โดยเอกสารจะตั้งอยู่บนเว็บไซต์ที่ถูกต้อง เช่น จากหน่วยงานรัฐบาลกัมพูชา หรือ บนเฟสบุ๊ค

แม้ว่าจากการศึกษจะพบความเกี่ยวโยงกับ KHRAT Trojan และมัลแวร์ DDKONG จะมีผู้ต้องสงสัยอยู่มากกว่า 1 กลุ่ม แต่มัลแวร์ PLAINTEE สามารถบอกความเชื่อมโยงกับกลุ่ม RANCOR ได้เป็นอย่างดีเพราะถูกใช้อย่างเฉพาะเจาะจงในกลุ่มนี้ที่ใช้เพื่อปรับแต่งโปรโตคอล UDP สำหรับการสื่อสารและสามารถทำปฏิบัติการ Persistance ต่อเครื่องเหยื่อได้ ด้วยการการันตีว่ามีเพียง instance เดียวที่รันอยู่เท่านั้น จากนั้นจะเริ่มเก็บข้อมูลทั่วไปของระบบ พร้อมกันนี้ยังมีความสามารถในการสื่อสารแบบ C&C กับเซิร์ฟเวอร์และพยายามที่จะถอดการตั้งค่า Blob  ด้วย  เมื่อเซิร์ฟเวอร์ตอบสนองแล้วมัลแวร์จะทำการแตก Thread เพื่อไปโหลดและรัน Plugin จาก C&C ในรูปแบบของ DLL ที่สามารถนำออกฟังก์ชันของทั้ง Shell หรือ File

นักวิจัยเชื่อว่าผู้ร้ายนั้นจะส่งคำสั่งไปยังมัลแวร์แบบ Manual เพื่อควบคุมเรื่องของเวลาให้นานพอ สุดท้าย Palo Alto Networks สรุปว่า “แคมเปญ ของ RANCOR ได้แสดงให้เห็นว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงตกเป็นเป้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นตัวอย่างการใช้ประเด็นทางการเมืองล่อเหยื่อให้หลงกลเพื่อโหลดและเปิดเอกสารที่มีมัลแวร์ โดยมัลแวร์ถูกผู้โจมตีปรับแต่งการสื่อสารมาเพื่อโหลดและรัน Plugin อื่นๆ ที่อยู่บนเครื่องแม่ข่าย

สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Palo Alto Network


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …