ADPT

คาดธุรกิจ Big Data จะมีรายรับ 1.6 ล้านล้านบาทภายในปี 2016 ตลาดองค์กรยังเปิดกว้าง

หลังจากที่เป็นคำกล่าวอ้างในการตลาดมานาน Big Data กำลังจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาของทุกองค์กรในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

SNS Research ได้ออกมารายงานถึงผลการสำรวจและทำนายในอนาคต ว่าภายในปีนี้ธุรกิจทางด้าน Big Data ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Hardware, Software หรือ Professional Services ก็ตาม จะมีรายรับรวมกัน 46,000 ล้านเหรียญหรือราวไ 1.61 ล้านล้านบาท และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจนมียอดรวม 72,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.52 ล้านล้านบาทภายในปี 2020

การเติบโตของตลาด Big Data ภายในระดับองค์กรนี้ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าประเด็นทางด้านความเป็นส่วนตัวและการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรให้รองรับต่อการทำงานรูปแบบใหม่ๆ ที่ใช้ข้อมูลเป็นหลักในการทำงานนี้จะยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญก็ตาม อย่างไรก็ดี สุดท้ายแล้ว Big Data จะกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งขันของธุรกิจองค์กรที่จะช่วยให้ทุกๆ การตัดสินใจมีความแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ยังมีการคาดการอีกด้วยว่า ภายในปี 2020 นั้น รายรับฝั่ง Software ของตลาด Big Data จะเติบโตแซงรายรับฝั่ง Hardware ไปถึง 7,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 245 ล้านบาทเลยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน Computer Economics เองก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่าในปีที่ผ่านมานี้ Business Intelligence และ Data Warehousing นั้นเป็นสองเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลข้อมูลซึ่งเหล่าองค์กรลงทุนมากที่สุด ในขณะที่ Big Data นั้นยังคงมีสัดส่วนการลงทุนเพียงแค่ 1/4 เท่านั้น

ถึงแม้ว่าการมาของ Cloud Storage จะทำให้โครงการ Big Data นั้นมีการลงทุนเริ่มต้นที่ถูกลงมาก แต่ในขณะเดียวกันการมองหาโอกาสจากการใช้ Big Data ของแต่ละองค์กรนั้นก็ยังเป็นความท้าทายที่สำคัญอยู่ รวมถึงการขาดแคลน Data Scientist นั้นก็ถือเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว และองค์กรเองก็ควรจะต้องเริ่มลงทุนพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถทางด้าน Big Data กันได้แล้ว

ที่มา: http://www.infoworld.com/article/3117173/big-data/big-data-hits-46-billion-in-revenue-and-counting.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Oracle VirtualBox อาจไม่รองรับการใช้งาน Windows 11

ด้วยความต้องการขั้นต่ำจากชิป TPM 2.0 อาจทำให้ผู้ที่ใช้งาน Oracle Virtual Box (ณ ปัจจุบัน) อาจไม่สามารถใช้งาน Windows 11 ได้