คาดธุรกิจ Big Data จะมีรายรับ 1.6 ล้านล้านบาทภายในปี 2016 ตลาดองค์กรยังเปิดกว้าง

หลังจากที่เป็นคำกล่าวอ้างในการตลาดมานาน Big Data กำลังจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาของทุกองค์กรในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

SNS Research ได้ออกมารายงานถึงผลการสำรวจและทำนายในอนาคต ว่าภายในปีนี้ธุรกิจทางด้าน Big Data ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Hardware, Software หรือ Professional Services ก็ตาม จะมีรายรับรวมกัน 46,000 ล้านเหรียญหรือราวไ 1.61 ล้านล้านบาท และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจนมียอดรวม 72,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.52 ล้านล้านบาทภายในปี 2020

การเติบโตของตลาด Big Data ภายในระดับองค์กรนี้ก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าประเด็นทางด้านความเป็นส่วนตัวและการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรให้รองรับต่อการทำงานรูปแบบใหม่ๆ ที่ใช้ข้อมูลเป็นหลักในการทำงานนี้จะยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญก็ตาม อย่างไรก็ดี สุดท้ายแล้ว Big Data จะกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการแข่งขันของธุรกิจองค์กรที่จะช่วยให้ทุกๆ การตัดสินใจมีความแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ยังมีการคาดการอีกด้วยว่า ภายในปี 2020 นั้น รายรับฝั่ง Software ของตลาด Big Data จะเติบโตแซงรายรับฝั่ง Hardware ไปถึง 7,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 245 ล้านบาทเลยทีเดียว

ในขณะเดียวกัน Computer Economics เองก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่าในปีที่ผ่านมานี้ Business Intelligence และ Data Warehousing นั้นเป็นสองเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลข้อมูลซึ่งเหล่าองค์กรลงทุนมากที่สุด ในขณะที่ Big Data นั้นยังคงมีสัดส่วนการลงทุนเพียงแค่ 1/4 เท่านั้น

ถึงแม้ว่าการมาของ Cloud Storage จะทำให้โครงการ Big Data นั้นมีการลงทุนเริ่มต้นที่ถูกลงมาก แต่ในขณะเดียวกันการมองหาโอกาสจากการใช้ Big Data ของแต่ละองค์กรนั้นก็ยังเป็นความท้าทายที่สำคัญอยู่ รวมถึงการขาดแคลน Data Scientist นั้นก็ถือเป็นเรื่องใหญ่มากทีเดียว และองค์กรเองก็ควรจะต้องเริ่มลงทุนพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถทางด้าน Big Data กันได้แล้ว

ที่มา: http://www.infoworld.com/article/3117173/big-data/big-data-hits-46-billion-in-revenue-and-counting.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission