Red Hat เปิดตัว OpenShift 3.4 ทำ Dynamic Storage Provisioning ให้ Container ได้

ถึงแม้ที่ผ่านมา Container จะเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมสูง แต่ก็ยังมีปัญหาในแง่ของการรองรับ Stateful Application ที่ต้องมีการจัดการในส่วนของการเชื่อมต่อข้อมูล แต่ตอนนี้ Red Hat ได้แก้จุดบอดนี้ใน Red Hat OpenShift 3.4 ทำให้ Container ขององค์กรนั้นสามารถรองรับได้ทั้ง Stateful และ Stateless Application ในหนึ่งเดียวแล้ว และโดยรวมแล้ว Red Hat OpenShift Container Platform 3.4 มีความสามารถที่น่าสนใจดังนี้

 

  • รองรับ Dynamic Storage Provisioning ทำให้สามารถเชื่อม Storage หลากหลายรูปแบบมายัง Container และกำหนด Tier ได้ด้วยการใช้ Label ของ Kubernetes ได้
  • มี Container-native Storage โดยใช้ Red Hat Gluster Storage รองรับได้ทั้ง Stateful และ Stateless Application
  • รองรับการทำ Multi-tenancy ได้ดีขึ้นด้วยการใช้ Kubernetes Namespaces
  • สามารถ Search เพื่อค้นหา Project, Project Detail และอื่นๆ ได้ ทำให้บริหารจัดการงานต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
  • มี Hybrid Cloud Reference Architecture ใหม่สำหรับติดตั้ง Red Hat OpenShift ได้บน OpenStack, VMware, AWS, Google Cloud Engine และ Microsoft Azure ในแบบ High Availability และ Fault-tolerant
  • มี Container Development Kit ให้ใช้ฟรี เพื่อให้เริ่มต้นพัฒนา Application บน Container ได้ง่ายขึ้นสำหรับทุกระบบปฏิบัติการ ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://developers.redhat.com/products/cdk/overview/

ทั้งนี้ Red Hat เองถือเป็น Contributor อันดับ 2 ของทั้งโครงการ Open Source ในฝั่ง Docker และ Kubernetes ดังนั้นการที่ Red Hat ได้ช่วยพัฒนาความสามารถใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์องค์กรใน Open Source ทั้ง 2 โครงการนี้ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันทั้งการนำ Container มาใช้ในระดับองค์กร และการเปิดตลาดใหม่ๆ ของ Red Hat OpenShift ไปพร้อมๆ กัน

 

ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/red-hat-breaks-down-barriers-enterprise-container-adoption-dynamic-storage-provisioning-latest-version-red-hat-openshift-container-platform

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ