ปีนี้ยังไม่รู้จะเรียนรู้อะไร? มาเริ่มเรียนวิธีใช้ Docker กันได้ฟรีๆ เพื่ออนาคตที่ดีขึ้น!

Docker ได้ออกมาเขียน Blog สรุปประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวโน้มการใช้งานของ Docker พร้อมชี้ทางสว่างในการเริ่มต้นเรียนรู้เทคโนโลยีของ Docker ง่ายสำหรับมือใหม่หัดใช้กันฟรีๆ ดังนี้

Credit: Docker

 

เรียนรู้ Docker แล้วชีวิตดีขึ้นยังไง?

ในบล็อกของ Docker นั้นมีการเล่าถึงความต้องการในตลาดงานที่ต้องการบุคลากรซึ่งมีความรู้ด้าน Docker มากขึ้นอย่างรวดเร็ว และเติบโตขึ้นมาจากปี 2012 เกินกว่า 20,000% เลยทีเดียว ดังนั้นการเรียนรู้ Docker จนสามารถใช้งานได้นั้นย่อมจะมีประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตอย่างแน่นอน

 

คอร์สออนไลน์เรียนฟรีด้วยตัวเอง https://training.docker.com/category/self-paced-online

Docker ได้เตรียมเนื้อหาออนไลน์สำหรับให้เราเริ่มต้นเรียนรู้ด้วยตัวเองเอาไว้ โดยมีเนื้อหาทั้งระดับ Beginner และ Intermediate ทั้งสำหรับ Developer และ Operations ให้ได้เรียนรู้กันฟรีๆ แต่ต้องลงทะเบียนก่อนเรียนกันเล็กน้อย

 

Docker Labs สำหรับเรียนรู้เทคโนโลยีต่างๆ ของ Docker https://github.com/docker/labs

ใน Docker Labs นี้จะมีทั้งส่วนของ Tutorial ให้เราได้เรียนรู้พร้อมมี Lab ให้เราได้หัดทำในประเด็นต่างๆ ตั้งแต่การเริ่มต้นใช้งาน, การใช้ Swarm Mode, การปรับแต่งเครื่องมือพัฒนา Software ให้ทำงานร่วมกับ Docker ได้ดี, หัดสร้าง Application บน Docker, การตั้งค่าทางด้าน Security และ Networking บน Docker และอื่นๆ

นอกจากนี้ ใน Tutorial นี้ยังเปิดให้ผู้ที่อยู่ในชุมชน Docker สามารถ Submit Lab ใหม่ๆ เข้าไปเพื่อช่วยกันผลักดันการใช้งาน Docker ในการพัฒนา Software ได้อีกด้วย

 

เข้าร่วม Docker Community https://www.docker.com/docker-community

ทั่วโลกมีชุมชนของ Docker ให้เราได้ไปแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเรียนรู้แง่มุมต่างๆ มากมาย ส่วนในประเทศไทยเองนั้นก็มีชุมชนผู้ใช้งาน Docker อยู่ที่ https://www.facebook.com/groups/858633044176588/ และ https://www.facebook.com/groups/d0ck3r/ ให้ไปพูดคุยกันครับ

 

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/12/new-years-resolution-learn-docker/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ