รายได้ของแรนซัมแวร์ลดลง 40% ในปีที่ผ่านมา หลังจากเหยื่อส่วนใหญ่ปฏิเสธการจ่ายเงินค่าไถ่

รายได้ของแรนซัมแวร์ลดลง 40% ในปีที่ผ่านมา หลังจากเหยื่อส่วนใหญ่ปฏิเสธการจ่ายเงินค่าไถ่

Chainalysis เผยผลสำรวจเกี่ยวกับรายได้ของกลุ่มอาชญากรพัฒนาแรนซัมแวร์ พบว่าในปีที่ผ่านมามีรายได้จากค่าไถ่ลดลง 40% จากรายได้สูงสุด 765 ล้านเหรียญเมื่อสองปีก่อน เหลือเพียง 456.8 ล้านเหรียญเท่านั้น เป็นผลมาจากการที่เหยื่อส่วนใหญ่มีการปฏิเสธการจ่ายค่าไถ่ ถึงแม้ว่าอัตราการโจมตีจะไม่ได้ลดลงและมีการใช้เทคนิค Multiple Extortion ก็ตาม

Credit: Chainalysis

สอดคล้องกับรายงานจาก Coveware ที่รายงานผลสำรวจตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา พบว่าอัตราการจ่ายค่าไถ่นั้นลดลงอย่างมีนัยยะ โดยประมาณ 59% ของเหยื่อทั้งหมดในปีที่แล้วปฏิเสธการจ่ายค่าไถ่ ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น การจ่ายค่าไถ่อาจไม่ทำให้ได้รับไฟล์คืน, แบรนด์และองค์กรไม่ได้เสียชื่อเสียงจากการโดนโจมตีของแรนซัมแวร์มากนัก และองค์กรส่วนใหญ่มีนโยบายการสำรองข้อมูลที่เข้มงวดมากขึ้น

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/ransomware-profits-drop-40-percent-in-2022-as-victims-refuse-to-pay/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พบ 47 หัวข้อสัมมนาด้าน Cybersecurity และ Data Privacy ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และอัปเดตเทรนด์ด้าน …

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices