CDIC 2023

รู้จัก Pure Storage FlashArray//X ระบบ Shared Accelerated Storage ความเร็วสูงด้วย 100% NVMe All Flash

เทคโนโลยี All Flash Storage นั้นก้าวหน้าขึ้นทุกวัน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Shared Accelerated Storage ซึ่งถือเป็นระบบ Storage ถัดไปจากยุคของ SAN Storage และ NAS Storage รวมถึงจะแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Pure Storage FlashArray//X ซึ่งเป็น Shared Accelerated Storage ที่ใช้เทคโนโลยี NVMe อย่างเต็มที่แบบ 100% ไปด้วยกันครับ

 

เทคโนโลยี Flash พัฒนามากขึ้น SAN Storage และ SSD ก็เริ่มเกิดปัญหาคอขวด

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้เรามักจะเห็นการเปลี่ยนจากการใช้ SAN Storage ทั้งแบบที่เป็น HDD ล้วนๆ และแบบ Hybrid ซึ่งใช้ SSD ร่วมกับ HDD ไปสู่การใช้งาน All Flash Storage ที่ใช้ SSD หรือ Flash มาจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดแทน เพื่อให้ระบบมีความเร็วสูงสุด, ประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่สูงไม่แพ้กับ HDD ด้วยเทคโนโลยี Data Reduction และการพัฒนา Flash ที่ก้าวหน้าขึ้นทุกวัน

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี SSD หรือ All Flash Storage จำนวนมากนั้นยังคงใช้สถาปัตยกรรมเดิมและเทคโนโลยีเดิมกับที่เคยใช้ใน SAN Storage และ NAS Storage ยุคก่อนๆ เป็นหลัก ทำให้ถึงแม้ตัว SSD จะมีความเร็วสูงกว่า HDD มากเพียงใด แต่เมื่อใช้งานไปถึงจุดหนึ่งแล้วก็จะพบกับคอขวดในระดับของสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีแบบเก่า ที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่สมัยยุคของ HDD เป็นหลักอยู่ดี

การออกแบบระบบ Storage ขึ้นมาใหม่ตั้งแต่พื้นฐานของสถาปัตยกรรมภายในและการเลือกใช้ Protocol หรือมาตรฐานต่างๆ ภายในใหม่ทั้งหมดให้รองรับต่อศักยภาพของ Flash ได้อย่างเต็มที่จึงกลายเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการ Storage และนี่เองก็ทำให้เกิดการพัฒนา Storage ในยุคใหม่ขึ้นมา

 

Shared Accelerated Storage: อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลกลุ่มใหม่ ต่อยอดจาก SAN Storage และ SSD ทั่วไปด้วย NVMe

Shared Accelerated Storage หรือ SAS นี้เป็น Storage กลุ่มใหม่ที่ถูกให้นิยามโดย Gartner ที่ได้ผสานเอาความง่ายดายในการติดตั้งใช้งานของระบบ Direct Attached Storage (DAS) เข้ากับความสามารถในการเพิ่มขยายได้และบริหารจัดการได้ง่ายของ SAN และ NAS Storage เข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้เทคโนโลยี NVMe เป็นหลักในการสื่อสารข้อมูลกับอุปกรณ์ Flash ที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลเพื่อดึงศักยภาพของเทคโนโลยีออกมาใช้งานให้ได้อย่างเต็มที่ และรองรับการทำ NVMe over Fabric (NVMe-oF) เพื่อช่วยให้ Server สามารถเข้าถึงข้อมูลบน Shared Accelerated Storage ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงและใช้พลังประมวลผลน้อยลงไปด้วย

Shared Accelerated Storage ที่ได้กำจัดปัญหาคอขวดที่เคยเกิดขึ้นใน Storage รุ่นก่อนหน้าถึงระดับของสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีพื้นฐานแล้ว ก็ได้กลายเป็นเทคโนโลยีระบบ Storage ที่สามารถรองรับ Workload ได้ทุกรูปแบบในหนึ่งเดียว ทำให้ง่ายต่อการนำไปใช้งานภายในระบบ IT เพื่อรองรับ Application หลากหลายรูปแบบได้ทันที

(หมายเหตุ: Shared Accelerated Storage ที่ย่อว่า SAS นี้เป็นคนละคำกับ Serial Attached SCSI ซึ่งมีตัวย่อว่า SAS เช่นเดียวกัน)

 

Pure Storage FlashArray//X: ระบบ Shared Accelerated Storage ประสิทธิภาพสูง

 

Credit: Pure Storage

 

Pure Storage ที่เป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้าน All Flash Storage มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ก็ได้เปิดรับต่อแนวโน้มของ Shared Accelerated Storage นี้อย่างรวดเร็วด้วยการเปิดตัว Pure Storage FlashArray//X ซึ่งเป็น 100% NVMe All Flash Array ต่อยอดจากเทคโนโลยีเดิมที่เคยมีอยู่ด้วยการเสริม NVMe เข้าไปอย่างเต็มตัว และออกแบบสถาปัตยกรรมระบบภายในใหม่เพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลบน NVMe Flash ทั้งหมดในระบบนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

Credit: Pure Storage

 

Pure Storage FlashArray//X นี้มีประสิทธิภาพสูงกว่า Flash Storage ในสถาปัตยกรรมก่อนหน้าถึง 2 เท่า อีกทั้งยังมี Latency ที่ต่ำมากเพียงแค่ 250 Microsecond เท่านั้น อีกทั้งยังมีความทนทานถึงระดับจ 99.9999% จึงสามารถรองรับ Workload แบบ Mission Critical ได้เป็นอย่างดี

อีกหนึ่งนวัตกรรมน่าสนใจที่ถูกเสริมเข้าไปใน Pure Storage FlashArray//X นี้ก็คือ DirectFlash ซึ่งถือเป็นการพลิกโฉมการบริหารจัดการอุปกรณ์ Flash ภายใน All Flash Array เลยก็ว่าได้

 

Credit: Pure Storage

 

เดิมทีนั้นการออกแบบ SSD มักจะต้องมีชิปที่ทำหน้าที่เป็น Controller เพื่อจัดการการเขียนอ่านข้อมูลภายใน Flash ซึ่งอยู่ใน SSD แต่ละชุด และภายในระบบ All Flash Storage ซึ่งมีการติดตั้ง SSD จำนวนมากนั้น ก็ต้องมีชั้นของ Software ที่หลากหลายเพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารกับชิปเหล่านี้และทำการบริหารจัดการหรือเขียนอ่านข้อมูลลงไปยัง SSD เหล่านั้นได้ ซึ่งความซับซ้อนที่เกิดขึ้นตรงนี้เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาคอขวดในระบบ All Flash Storage แบบเดิมๆ

 

Credit: Pure Storage

 

Pure Storage DirectFlash ได้ทำการกำจัดชั้นของ Software ที่ซับซ้อนและชิปสำหรับควบคุม Flash ออกไป เปิดให้ Storage Controller ทำการสื่อสารกับ Flash ทั้งหมดได้โดยตรงผ่าน NVMe ทำให้การเข้าถึงข้อมูลใดๆ นั้นไม่เกิดปัญหาคอขวดอีกต่อไป อีกทั้งการทำงานอย่างเช่นการทำ Data Reduction หรือการเพิ่มความทนทานของข้อมูลนั้นสามารถเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ไม่เกิด Overhead ที่ต้องสูญเสียไปจากการบริหารจัดการ Flash แยกกันใน SSD แต่ละชุดอีกต่อไป

 

Credit: Pure Storage

 

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Pure Storage FlashArray//X ได้ทันทีที่ https://www.purestorage.com/products/flasharray-x.html และสามารถโหลดเอกสารภาษาไทยได้ที่ http://info.purestorage.com/THFlasharrayX.html  ครับ

 

รองรับการใช้งานได้ยาวนานอีกนับ 10 ปี อัปเกรดจาก Pure Storage FlashArray//M สู่ Pure Storage FlashArray//X ได้ทันที ไม่มี Downtime เกิดขึ้นในระบบ

หนึ่งในการออกแบบสำคัญที่ทำให้เทคโนโลยีของ Pure Storage โดดเด่นมากนั้นก็คือการออกแบบให้ Hardware และ Software ทั้งหมดสามารถอัปเกรดและ Maintenance ได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่เกิด Downtime ใดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ อย่างเช่นการเปลี่ยน SSD/Flash, การอัปเกรด Firmware ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างเช่นการเปลี่ยน Controller ที่ชำรุดเสียหาย หรือการอัปเกรด Hardware โครงสร้างภายในจาก Pure Storage FlashArray//M ที่ใช้เทคโนโลยี SSD แบบเดิมๆ ไปเป็น Pure Storage FlashArray//X ที่เป็น NVMe แบบ 100% ก็ตาม และความสามารถดังกล่าวนี้ยังรองรับถึงการอัปเกรดเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตที่จะถูกเพิ่มเติมเข้ามาได้อีกด้วย

จุดเด่นสำคัญหนึ่งของการออกแบบนี้ก็คือการที่ในระหว่างการอัปเกรดหรือ Maintenance ใดๆ ก็ตาม ระบบจะยังคงทำงานด้วยประสิทธิภาพในระดับเดิมเสมอ ทำให้ในระดับของ Application นั้นไม่เกิดผลกระทบทางด้านประสิทธิภาพและไม่เกิด Downtime ใดๆ เลย

ด้วยการออกแบบดังกล่าว ก็ทำให้ Pure Storage เปิดโครงการ Evergreen Storage ขึ้นมาเพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถทำการอัปเกรด Pure Storage ที่มีการใช้งานอยู่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดอยู่เสมอต่อไปได้อีกนับ 10 ปีโดยไม่มี Downtime ทำให้การดูแลรักษาระบบ Storage ง่ายดายยิ่งกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก ไม่ต้องมีการซื้ออุปกรณ์ใหม่มาและทำการ Migrate ระบบอีกต่อไป แต่อาศัยการอัปเกรดและขยายระบบเดิมที่มีอยู่ต่อไปเรื่อยๆ แทน

 

Credit: Pure Storage

 

สนใจติดต่อทีมงาน Pure Storage ในประเทศไทยได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยี All Flash Storage และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติมหรืออยากพิจารณาใบเสนอราคา สามารถติดต่อทีมงานของ Pure Storage ประเทศไทยโดยตรงได้ทันทีที่ jkunasinkjja@purestorage.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

NCSA แนะ 7 แนวทางยกระดับทักษะ Cybersecurity  พร้อม PDPC ชี้กฎหมายลำดับรองจะบังคับใช้มากขึ้น

โลกยุคดิจิทัลที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด กดผิดเพียงแค่คลิกเดียวก็อาจจะทำให้ถูกขโมยเงิน หรือองค์กรถูกโจมตีโดนละเมิดข้อมูลไปได้ง่าย ๆ เช่นนี้เอง เรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) จึงเป็นเรื่องของ “ทุกคน” ในทุกองค์กรที่ต้องให้ความสำคัญ นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้งานแล้ว ในเรื่องทักษะของ “คน” คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้อัปเดตให้เท่าทันกับรูปแบบการโจมตีใหม่ ๆ …