Pulse Secure เตือนลูกค้าถึงช่องโหว่ร้ายแรงขั้นสุด ยังไม่มีแพตช์หลังแฮ็กเกอร์หลายกลุ่มใช้โจมตีแล้ว

มีการค้นพบช่องโหว่ในโซลูชัน Pulse Connect Secure SSL VPN ซึ่งมีความรุนแรงระดับ 10/10 ทั้งนี้ล่าสุดยังมีเพียง Workaround 

CVE-2021-22893 เป็นช่องโหว่บนซอฟต์แวร์ PCS เวอร์ชัน 9.0 R3 และสูงกว่าที่ช่วยให้คนร้ายสามารถ Bypass การพิสูจน์ตัวตนเข้าไปรันไฟล์บน Pulse Secure Gateway ได้ โดยผู้เชี่ยวชาญจาก FireEye ได้เปิดเผยถึงความพยามยามโจมตีจากมัลแวร์ต่างๆ ที่ได้ใช้งานช่องโหว่นี้ โดนเพ่งเล็งไปที่สหรัฐฯและยุโรปในหน่วยงานรัฐ หน่วยงานป้องกันประเทศ และภาคการเงิน ซึ่งคาดว่าอาจเป็นกลุ่มแฮ็กเกอร์จีน แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัด อย่างไรก็ดีล่าสุด CISA ได้เตือนให้หน่วยงานสำคัญปฏิบัติมาตรการเพื่อบรรเทาปัญหาช่องโหว่ดังกล่าวแล้ว

ปัจจุบันผู้ใช้งานสามารถหาทางบรรเทาปัญหาได้เบื้องต้นใน Advisory ของ Vendor ที่ https://blog.pulsesecure.net/pulse-connect-secure-security-update/ ซึ่งยังมีการแจกเครื่องมือสำหรับตรวจสอบตัวเองไว้ด้วย

ที่มา : https://www.securityweek.com/pulse-secure-zero-day-flaw-actively-exploited-attacks และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/pulse-secure-vpn-zero-day-used-to-hack-defense-firms-govt-orgs/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Effortless: เทรนด์ใหม่ที่เหนือกว่าแค่คำว่าง่าย ในการบริหารจัดการ Enterprise Storage

การบริหารจัดการระบบ IT ได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นิยามคำว่าง่ายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายครั้งถึงแม้ว่าระบบ IT หนึ่งๆ จะดูเหมือนว่าสามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วกลับต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย Pure Storage ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี All …