[PR] เพิ่มศักยภาพการทำงาน สร้างความก้าวหน้าในอาชีพด้านไอที ผ่านหลักสูตร AWS Cloud Computing โดย Vnohow

ระบบ Cloud Computing ณ เวลานี้กลายเป็น Trend ที่ทุกคนจับตามอง Startup หลายๆ ที่ต่างก็ใช้ ระบบ Cloud Computing เพื่อตอบโจทย์ทางด้านธุรกิจ องค์กรขนาดใหญ่ต่างก็ศึกษา Cloud เพื่อเป็นทางเลือกในการบริหารจัดการ IT Resource ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ที่เป็นแบบนี้ได้ ก็เพราะ Cloud Computing มีคุณสมบัติที่ดีดังนี้

 1. No Upfront Cost: ไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ ค่าใช้จ่ายคือค่าบริการตามจริง
 2. Speed and Agility: ไม่ต้องรอเวลาในการขึ้นระบบนาน จ่ายเงินแล้วใช้งานได้แทบทันที
 3. Low Ongoing Cost: ค่าบริการมีแนวโน้มที่จะถูกลงเรื่อยๆ ตามหลัก Economy of Scale
 4. Flexibility Capacity: เลือกความจุ สมรรถนะ ตามต้องการ และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
 5. Global Reach: สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบผ่าน Internet ได้จากทุกๆที่

 

อ้างอิงจาก Gartner Magic Quadrant เราก็จะพบรายชื่อของผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ ที่เป็นผู้นำตลาด แต่ในเวลานี้คงต้องยกให้ Amazon Web Service (AWS) เป็นอันดับหนึ่ง (ข้อมูลอ้างอิงจาก: https://www.gartner.com/doc/reprints?id=1-2G2O5FC&ct=150519&st=sb)

 

เคล็ดลับว่าทำไม Amazon ถึงได้ทิ้งช่วงจากคู่แข่งได้ระยะหนึ่งได้ขนาดนั้น ก็พบว่า AWS นั้น มี Innovation ใหม่อยู่ตลอดเวลา เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงใจที่สุด ตั้งแต่ปี 2006 จนถึงปัจจุบัน AWS ได้สร้างรูปแบบการให้บริการที่ครอบคลุมทั้ง Compute, Storage, Networking, Database, Analysis, Analytics, Application Services, Deployment, Management, Developer, Mobile, IoT, AI, Security และอื่นๆ ที่ตามมาอีกไม่หยุด และถ้าจะนับเป็นปริมาณ ก็นับได้ร่วม 2900-3000 Service ได้แล้ว

 

เมื่อไปพิจารณาข้อมูลจากของ Forbes.com เราจะพบว่า Certification ของ AWS ติดลำดับต้นๆ มี Value และสามารถสร้างรายได้ให้กับคนทำงานในแวดวง IT ที่มีความรู้และถือ Certification ของ Amazon ได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก: https://www.forbes.com/sites/louiscolumbus/2017/03/18/15-top-paying-it-certifications-in-2017/#24601a475676

 

ทาง AWS เองก็มีหลักสูตรให้ผู้ที่สนใจเรียนรู้การใช้งานระบบ AWS หรือสนใจที่จะสอบ Certification หลากหลายหลักสูตร โดย Certification Track ของ AWS จะแบ่งตาม Job Role เป็นหลักใหญ่ และค่อยจำแนกตามประสบการณ์ โดยเริ่มจาก Associate Level ไปยัง Professional Level โดยแยกเป็น Solution Architect, Developer และ SysOps Administrator

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรที่จำเพาะแยกออกไปอีกต่างหาก ทั้งในเรื่อง Security บน AWS, Data Warehouse, Big Data รวมไปถึงหลักสูตร Migrating to AWS

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก: https://aws.amazon.com/certification/certification-prep/

 

สำหรับหลักสูตรยอดนิยมของ AWS ในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น Technical Essentials on AWS, Architecting on AWS, Systems Operations on AWS รวมไปถึง Developing on AWS ซึ่งรายละเอียดแต่ละหลักสูตรมีดังนี้

 

 1. Technical Essential on AWS

เป็น Foundation Course 1 วันที่แนะนำ Products, Services และ Solutions ต่างๆ เบื้องต้นเพื่อสร้างความเข้าใจในประโยชน์ที่จะได้รับจาก AWS Cloud Computing แนะนำว่าทุกๆ คนจะต้องผ่านหลักสูตรนี้เพื่อเป็นบันไดก้าวแรกก่อนหลักสูตรต่อๆไป Technical Essential นี้จะเป็นเพียงคอร์สเรียนอย่างเดียว ไม่มี Certification ผ่านการสอบเหมือนกับวิชาอื่นๆ

 1. Architecting on AWS

ครอบคลุมพื้นฐาน IT Infrastructure บน AWS สำหรับ Solution Architect เพื่อที่จะใช้งาน Cloud Service ที่หลากหลายของ AWS เพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าได้อย่างดีที่สุด ถือว่าเป็นหลักสูตรยอดฮิตระดับความยากถือว่าไม่มากนัก และเหมาะกับการสอบเพื่อพัฒนาศักยภาพ และสร้างโอกาสเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน Architecture จะมีสองระดับด้วยกันคือ Arch และ Advance Arch

 

 1. Systems Operations on AWS

ถูกออกแบบมาเพื่อ Systems Admin หรือ Developer Operation โดยเนื้อหาครอบคลุม AWS features และ tools ที่เกี่ยวข้องกับงาน Configuration และ Deployment

 

 1. Developing on AWS

สำหรับ Programmer ทั้งหลายที่กำลังพิจารณารูปแบบการพัฒนา Application บน Cloud คอร์สนี้พัฒนาศักยภาพของ Developer ให้เข้าใจวิธีการใช้งาน AWS SDK เพื่อสร้าง Cloud Application ที่มีความปลอดภัยและ Scalable ผ่าน Best Practices และ Troubleshooting tips

 

 1. DevOps Engineering on AWS

เป็นคอร์สระดับ Advance ต่อเนื่องมากจาก Systems Operations on AWS และ Developing on AWS โดยที่ออกแบบมาเพื่อองค์กรที่กำลังปรับโครงสร้างทีมให้เป็นรูปแบบ DevOps Organization ซึ่งถือเป็นสิ่งที่นิยมกันมากในยุคนี้

 

 1. Specialty Courses

หลักสูตรเสริมที่เจาะจงงานเฉพาะด้าน ซึ่งโดยทั่วไปนิยมศึกษาหลังจากผ่านคอร์สหลักด้านบนกันไปบ้างแล้ว ซึ่งก็จะมีจำแนกดังนี้ Security, Big Data, Data Warehouse และ Migration to AWS

 

Certified Course เหล่านี้ช่วยทำให้ผู้เข้าเรียนได้เข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ตามหลักสูตรที่ถูกออกแบบมาจากทาง Amazon และจะถูกสอนโดยอาจารย์จากทาง AWS โดยตรง ถ้าจะตั้งเป้าหมายเพื่อความรู้และต้องการสอบเพื่อได้ Certification การเข้าเรียนตามหลักสูตรที่ Certified จึงเป็นหนทางหนึ่งที่ดีที่สุด เนื่องจากจะเป็นทางลัดสู่ความสำเร็จแทนที่จะต้องตามศึกษาด้วยหนทางอื่นๆ โดยไม่มีคนแนะนำ นอกจากนี้ AWS ยังหลักสูตรติวสอบของแต่ละ Track ด้วย

Vnohow เป็น Authorized Training Partner ของ AWS แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งมีประสบการณ์ในการจัดเทรนนิ่งด้าน IT มากว่า 12 ปี ทุกท่านสามารถเข้าไปดูรายละเอียดหลักสูตร ของ AWS ทุกหลักสูตรได้ที่เว็บไซต์ของเรา http://www.vnohow.com/vnohow/schedule/aws

นอกจากนี้ ทุกท่านสามารถติดตามรับข่าวสารด้าน IT และ Promotion ต่างๆ ได้จาก

 

และเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในการเข้าอบรบหลักสูตร AWS ทาง Vnohow เองก็ได้จัดเตรียมโปรโมชั่นแพคเกจคอร์สอบรมราคาพิเศษ โดยทุกท่านสามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.vnohow.com/vnohow/aws_2017072


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผลักดัน โครงการใหม่เพื่อเร่งการเติบโตอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2565 และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

บริษัทร่วมมือกับรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งผู้ประกอบการขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อยให้ขยายฐานธุรกิจไปทั่วโลก เติบโต และกระตุ้นเศรษฐกิจไทย

Supercloud คืออะไร? เทรนด์ใหม่ที่ธุรกิจองค์กรทุกแห่งต้องรู้

Supercloud ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ในงานสัมมนาทางด้าน Cloud และ IT Infrastructure ทั่วโลก และเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ในอนาคตน่าจะต้องถูกใช้งานโดยธุรกิจองค์กรทุกแห่ง ถ้าคุณยังไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า Supercloud คืออะไร วันนี้ทีมงาน TechTalkThai และ …