Perplexity เปิดตัว Labs เครื่องมือใหม่สำหรับสร้างสเปรดชีต แดชบอร์ด และเว็บแอป

Perplexity AI สตาร์ทอัพด้านการค้นหาด้วยปัญญาประดิษฐ์เชิงสร้างสรรค์ ประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างทุกอย่างได้ตั้งแต่รายงานที่ซับซ้อน สเปรดชีต แดชบอร์ด ไปจนถึงเว็บแอป โดยมีการสนับสนุนจากการวิจัยอย่างครอบคลุม

Credit: Perplexity

เครื่องมือใหม่นามว่า Perplexity Labs ใช้เวลาตั้งแต่ 10 นาทีขึ้นไปในการทำงานแบบกำกับตนเองโดยใช้ชุดเครื่องมือต่าง ๆ เช่น การท่องเว็บเชิงลึก การประมวลผลโค้ด และการสร้างกราฟและรูปภาพ ในการแปลงไอเดียหรือรายการสิ่งที่ต้องทำให้กลายเป็นชิ้นงานที่เสร็จสิ้น

บริษัทนี้เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดจากผลิตภัณฑ์ค้นหาหลัก ซึ่งให้คำตอบที่ละเอียดจากการค้นหาบนเว็บในรูปแบบย่อหน้า พร้อมการอ้างอิง และเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถป้อนคำถามในลักษณะบทสนทนาภาษาอังกฤษได้ Perplexity ยังได้เปิดตัว Deep Research ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2–3 นาทีในการสร้างเอกสารที่มีเนื้อหาการวิจัยอย่างลึกซึ้ง หลังจากดำเนินการค้นหาหลายสิบครั้งและอ่านแหล่งข้อมูลหลายร้อยรายการ ซึ่ง Perplexity อธิบายว่าเป็น “เครื่องจักรสำหรับให้คำตอบโดยเฉพาะที่พร้อมให้บริการคุณตลอด 24/7”

เบื้องหลังนั้น Labs ใช้เอเจนต์ AI ในการจัดการงานต่าง ๆ เช่น การจัดโครงสร้างข้อมูล การใช้สูตร การสร้างกราฟ เอกสารข้อความ สเปรดชีต แดชบอร์ดพื้นฐาน และแม้แต่การสร้างเว็บไซต์ขนาดเล็ก ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพัฒนา

บริษัทได้จัดเตรียมตัวอย่างที่เป็นไปได้ไว้หลากหลายรูปแบบใน Project Gallery ซึ่งรวมถึงโปรเจกต์เริ่มต้นหลายรายการ ตัวอย่างเช่น การสร้างแผนที่การศึกษาแบบอินเทอร์แอคทีฟเกี่ยวกับสมรภูมิในมหาสมุทรแปซิฟิกช่วงทศวรรษ 1940 พร้อมกราฟิกแบบละเอียด การสร้างแดชบอร์ดเพื่อเปรียบเทียบผลการดำเนินงานของพอร์ตหุ้นแบบดั้งเดิมกับพอร์ตหุ้นที่ขับเคลื่อนด้วย AI ตลอดระยะเวลา 5 ปี และนักออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับ “แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแห่งอนาคตในปี 2030”

ในการสร้างแอป ผู้ใช้สามารถไปที่แท็บ “App” ซึ่งบริษัทระบุว่าสามารถสร้างแดชบอร์ดอย่างง่าย สไลด์โชว์ และเว็บไซต์แบบอินเทอร์แอคทีฟได้

ทรัพยากรทั้งหมดที่สร้างขึ้นระหว่างการใช้งาน Labs ซึ่งรวมถึงรูปภาพ กราฟ ไฟล์ CSV และโค้ด จะถูกจัดเก็บไว้ในแท็บ “Assets” และสามารถดาวน์โหลดได้ 

Labs พร้อมให้บริการแล้วสำหรับผู้สมัครสมาชิกแผน Pro ของ Perplexity โดยสามารถเริ่มใช้งานโหมดใหม่นี้ได้จากแถบป้อนคำสั่งบนเว็บ, iOS และ Android โดยบริษัทระบุว่าโหมดนี้จะเปิดให้ใช้งานในแอปบน macOS และ Windows เร็ว ๆ นี้

ที่มา: https://siliconangle.com/2025/05/30/perplexity-introduces-labs-new-tool-creates-spreadsheets-dashboards-web-apps/

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลขเก้า

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

ETDA เร่งวางรากฐาน “ETR” ปลดล็อกการค้าไทยสู่ยุค Digital Trade ยกระดับเอกสารสิทธิจากกระดาษสู่ดิจิทัล [PR]

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA ร่วมกับ กรมเจ้าท่า, สมาคมเจ้าของและตัวแทนเรือกรุงเทพฯ, สมาคมธนาคารไทย, มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย จัดงานเสวนา “ETR พลิกเกมการค้าไทย …