ADPT

PCI SSC ออกมาตรฐานใหม่ CPoC สำหรับการชำระเงินแบบ Contactless

Payment Card Industry Security Standard Council (PCI SSC) คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยของอุตสาหกรรมบัตรชำระเงิน ประกาศออกมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลใหม่ คือ PCI Contactless Payments on COTS (CPoC) สำหรับโซลูชันการชำระเงินผ่านอุปกรณ์พกพาทั่วไปในท้องตลาดที่ใช้ Near-field Communication (NFC) ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดมาตรฐานไปศึกษาได้ฟรี

PCI Contactless Payments on COTS (CPoC) เป็นมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินแบบ Contactless บนอุปกรณ์พกพามาตรฐานที่ 2 ที่ออกโดย PCI SSC มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ Vendor สามารถให้บริการโซลูชันการชำระเงินแบบ Contactless ที่ผ่านการศึกษาและพัฒนาด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลมาเป็นอย่างดี เพื่อให้บริการแก่ร้านค้าได้อย่างมั่นใจ

มาตรฐาน CPoC นี้จะกล่าวถึงความต้องการด้านความมั่นคงปลอดภัยในการปกป้องข้อมูลบนโซลูชันการชำระเงินแบบ Contactless สำหรับอุปกรณ์พกพาทั่วไปในท้องตลาด (Commercial off-the-shelf) ที่มีเครื่องอ่าน NFC ในตัว และความต้องการในการทดสอบสำหรับห้องปฏิบัติการสำหรับการประเมินโซลูชันเหล่านี้ผ่านทาง Validation Program ที่เกี่ยวข้อง

องค์ประกอบหลักของโซลูชัน CPoC ได้แก่ อุปกรณ์พกพาทั่วไปที่มาพร้อมกับเครื่องอ่าน NFC ในตัว (สำหรับอ่านค่าจากบัตรหรืออุปกรณ์ชำระเงินของลูกค้า), แอปพลิเคชันการชำระเงินมาตรฐานที่รันบนอุปกรณ์พกพาทั่วไปของร้านค้า (สำหรับเริ่มทำธุรกรรมแบบ Contactless) และระบบหลังบ้านที่เป็นอิสระจากอุปกรณ์พกพา และสามารถติดตามการใช้งาน ตรวจสอบความถูกต้อง และประมวลผลการชำระเงินได้ สำหรับการใส่ PIN ผ่านทางซอฟต์แวร์นั้น ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในโซลูชัน CPoC

จากการผสานรวมระหว่างมาตรการควบคุมด้านความมั่นคงปลอดภัยบนแอปพลิเคชันการชำระเงินของร้านค้า และการติดตามการใช้งานและการตรวจสอบความถูกต้องที่ดำเนินการบนระบบหลังบ้านนี้ ทำให้ร้านค้าและลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าการทำธุรกรรมแบบ Contactless บนโซลูชัน CPoC จะมีความมั่นคงปลอดภัย

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดเอกสารมาตรฐาน CPoC ไปศึกษาฟรีได้ที่นี่ [PDF]


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

UOB สนับสนุน SMEs ไทย นำทัพโซลูชันที่ตอบโจทย์จาก The FinLab ปรับธุรกิจสู่ Smart Business ในงาน ASEAN SME TECH SUMMIT 2021

ท่ามกลางภาวะวิกฤตจาก COVID-19 นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยีได้กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางทั่วโลกสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้ท่ามกลางความผันผวนและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอยู่ทุกชั่วขณะ UOB ในฐานะของธนาคารที่เป็นผู้นำการให้บริการแก่ธุรกิจ SMEs และมีเครือข่ายทั่วภูมิภาค ร่วมกับ The FinLab ผู้ร่วมขับเคลื่อนการนำเทคโนโลยีไปใช้โดยได้รับการสนับสนุนจากธนาคารยูโอบี เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในการเดินทางสู่โลกดิจิทัล จัดงานสัมมนาออนไลน์ ASEAN SME TECH SUMMIT 2021 เพื่อให้ธุรกิจ SMEs ทั่วอาเซียน ได้รู้จักกับนวัตกรรมโซลูชันใหม่ๆ ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การปรับเปลี่ยนธุรกิจ SMEs ให้ก้าวสู่การเป็น Smart Business อย่างเต็มตัว ขณะเดียวกัน ยังช่วยผลักดัน SMEs ไทย ปรับตัวทางดิจิทัลผ่านโครงการ Smart Business Transformation อีกด้วย

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตคว้ารางวัล Google Cloud Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย

Fortinet® (NASDAQ: FTNT) ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจรได้รับรางวัล Google Cloud Global Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย ประจำปีค.ศ. 2020 …