MikroTik Router มากกว่า 200,000 เครื่องทั่วโลกถูกแฮ็คฝัง Cryptocurrency Mining Script

นักวิจัยด้าน Security หลายรายได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบแคมเปญการโจมตีแบบ Cryptojacking ที่มีเป้าหมายคือ MikroTik Router จำนวนมากกว่า 200,000 เครื่องทั่วโลก เพื่อใช้แทรก Cryptocurrency Mining Script เข้าไปในเว็บไซต์ของผู้ใช้งานที่เชื่อมต่อ Internet ผ่าน MikroTik

 

Credit: MikroTik

 

นักวิจัยชาวบราซิลที่ใช้ชื่อว่า MalwareHunterBR บน Twitter ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบการโจมตีในแคมเปญดังกล่าวที่มี MikroTik Router ตกเป็นเหยื่อมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ Simon Kenin นักวิจัยจาก Trustwave เองก็ได้นำการค้นพบนี้ไปทำการวิจัยขยายผล และพบว่าเพียงแค่ในประเทศบราซิลประเทศเดียว ก็มี MikroTik Router ตกเป็นเหยื่อแล้วมากถึง 72,000 อุปกรณ์

การโจมตีครั้งนี้อาศัยช่องโหว่ Zero-Day บน Winbox ที่มีการค้นพบเมื่อเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งถึงแม้ทาง MikroTik จะออก Patch อุดช่องโหว่นั้นภายในเวลาเพียงไม่ถึง 1 วัน แต่เหล่าผู้ใช้งาน MikroTik เองนั้นกลับไม่ได้ทำการอัปเดต Patch ดังกล่าว ทำให้สามารถถูกโจมตีเจาะช่องโหว่เข้ามาได้ อีกทั้ง ISP ของบราซิลเองนั้นก็มีการใช้งาน MikroTik ด้วย ทำให้เหล่าผู้ใช้บริการของ ISP รายนั้นๆ ถึงแม้จะไม่ได้มี MikroTik ไว้ในครอบครองเอง ก็ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี การโจมตีนี้ถือว่ามีความพยายามในการหลบซ่อนจากสายตาของผู้ใช้งานอย่างแนบเนียน โดยการฝั่ง Cryptocurrency Mining Script นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการแสดง Error Page จาก Router เท่านั้น ทำให้โดยทั่วไปแล้วประสบการณ์ของผู้ใช้งานเครือข่ายที่ตกเป็นเหยื่อก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากนัก

การโจมตีนี้มีอุปกรณ์ MikroTik ทั่วโลกตกเป็นเหยื่อรวมกันราวๆ 175,000 ราย และเชื่อว่ามีผู้โจมตีเพียงรายเดียวหรือกลุ่มเดียวเท่านั้น เพราะใช้ Coinhive Key เดียวกันทั้งหมดในการโจมตี

นอกจากนี้ Troy Mursch นักวิจัยด้าน Security อีกรายหนึ่งก็ได้รายงานเข้ามาถึงการค้นพบการโจมตีรูปแบบเดียวกัน แต่มี Coinhive Key อีกชุดหนึ่ง ซึ่งก็มีอุปกรณ์ MikroTik Router ตกเป็นเหยื่ออีก 25,000 ราย

การโจมตีนี้อาจจะยังไม่หยุดยั้งแค่นี้ เพราะจากการค้นหาอุปกรณ์ด้วย Shodan นั้นพบว่ามีอุปกรณ์ MikroTik ที่เปิดให้เข้าถึงได้ผ่าน IP จริงทั่วโลกทั้งสิ้น 1.7 ล้านอุปกรณ์เลยทีเดียว

ผู้ใช้งาน MikroTik เองก็ควรต้องติดตามข่าวสารด้าน Security ให้ดี, ตั้งค่าอุปกรณ์ให้มั่นคงปลอดภัย และหมั่นอัปเดต Patch อย่างสม่ำเสมอด้วยครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/massive-coinhive-cryptojacking-campaign-touches-over-200-000-mikrotik-routers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung จับมือ ARM เตรียมผลิต Cortex-X CPU

Samsung ได้เผยถึงความร่วมมือกับผู้ออกแบบชิปอย่าง ARM ที่จะเปิดไลน์การผลิต Cortex-X ด้วยสถาปัตยกรรมทรานซิสเตอร์แบบ gate-all-around(GAA)

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI