[Guest Post] องค์กร 1 ใน 3 ของอังกฤษโดนเล่นงานด้วย Cryptojacking

จากงานวิจัยพบว่า 30% ขององค์กรในประเทศอังกฤษตกเป็นเหยื่อของ Cryptojacking โดยสำรวจจากผู้บริหารฝ่าย IT 750 ทั่วสหราชอาณาจักร

Credit: The-Contributor

Cryptojacking คือการลักลอบใช้ทรัพยากรเครื่องเพื่อขุดหาเงินสกุลออนไลน์ ทำให้การใช้งาน CPU และ GPU ภายในคอมพิวเตอร์ทำงานหนัก ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง รวมถึงเสียค่าไฟและยังลดอายุการใช้งานของฮาร์ดแวร์ด้วย

โดยองค์กร Onepoll ว่าจ้างให้ Citrix เป็นผู้จัดทำวิจัยในช่วงพฤษภาคม 2018 และพบว่า 59% ของผู้มีอำนาจตัดสินใจในองค์กรได้รับคำเตือนเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ขุดเงินสกุลออนไลน์ รวมกับรายงานของ Internet of Business ที่บอกว่า 80% ขององค์กรที่สอบถามเคยได้รับผลกระทบในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และมีองค์กรเพียง 38% เท่านั้นที่ไม่เคยถูกโจมตีและแทรกแซง

องค์กรส่วนมาก (60%) ที่ถูกเล่นงานโดย Cryptojacking จำนวนของอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจะอยู่ที่ไม่เกิน 50 เครื่อง และมี 11% เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบมากกว่า 100 เครื่อง วัดจากองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 250 คนขึ้นไป

แฮกเกอร์ใช้วิธีฝังสคริปต์ที่รู้จักกันในชื่อว่า CoinHive ในปลั๊กอินสำหรับเบราว์เซอร์ที่ชื่อว่า Browsealoud ซึ่งทำงานร่วมกับเว็บไซต์ที่ถูกแฮกนับพันเว็บไซต์ แม้กระทั่งเว็บไซต์ของรัฐก็โดน และเมื่อผู้ใช้เข้าเว็บไซต์ดังกล่าว สคริปต์จะเริ่มทำงาน ซึ่งหากไม่มีซอฟต์แวร์ตรวจจับจะไม่สามารถสังเกตได้เลย

เกี่ยวกับ ESET

ESET เป็นผู้บุกเบิกการป้องกันไวรัส ด้วยเทคโนโลยี NOD32 ที่ได้รับการพัฒนามานานกว่า 30 ปี เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมและบริการความปลอดภัย IT ทั้งแบบบุคคลและองค์กรทั่วโลก ด้วยโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายและรองรับทุกแพลตฟอร์ม ผลิตภัณฑ์ของ ESET เป็นตัวแทนของประสิทธิภาพและการใช้งานที่ง่าย ทำให้ผู้ใช้และองค์กรสามารถใข้งานเทคโนโลยีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการป้องกันตลอด 24 ชั่วโมง และสำนักงานวิจัยและพัฒนาที่คอยตรวจสอบภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา การันตีด้วยรางวัล VB100 จาก Virus Bulletin ต่อเนื่องมากกว่า 100 รางวัล

ESET ปกป้องผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านเครื่อง ในพื้นที่มากกว่า 200 ประเทศ

ติดตาม ESET ได้ที่ ESET Thailand และข่าวสารความมั่นคงปลอดภัยที่ Blog ESET

 

Author: Tomáš Foltýn
Source: 
https://www.welivesecurity.com/2018/09/17/uk-orgs-hit-cryptojacking-survey/
Translated by: Worapon H.

บทความเรื่อง “องค์กร 1 ใน 3 ของอังกฤษโดนเล่นงานด้วย Cryptojacking” ต้นฉบับถูกเผยแพร่ครั้งแรกที่ Blog ESET 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Elastic SIEM โซลูชัน SIEM บนเทคโนโลยีของ Elastic

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันทางด้าน Security ล่าสุดอย่าง Elastic SIEM แล้วอย่างเป็นทางการ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรต่างๆ นั้นมีอีกทางเลือกหนึ่งในการลงทุนระบบ SIEM ที่พัฒนาด้วย Open Source Software ชั้นนำจาก Elastic ในการทำงาน

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน