[Guest Post] องค์กร 1 ใน 3 ของอังกฤษโดนเล่นงานด้วย Cryptojacking

จากงานวิจัยพบว่า 30% ขององค์กรในประเทศอังกฤษตกเป็นเหยื่อของ Cryptojacking โดยสำรวจจากผู้บริหารฝ่าย IT 750 ทั่วสหราชอาณาจักร

Credit: The-Contributor

Cryptojacking คือการลักลอบใช้ทรัพยากรเครื่องเพื่อขุดหาเงินสกุลออนไลน์ ทำให้การใช้งาน CPU และ GPU ภายในคอมพิวเตอร์ทำงานหนัก ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง รวมถึงเสียค่าไฟและยังลดอายุการใช้งานของฮาร์ดแวร์ด้วย

โดยองค์กร Onepoll ว่าจ้างให้ Citrix เป็นผู้จัดทำวิจัยในช่วงพฤษภาคม 2018 และพบว่า 59% ของผู้มีอำนาจตัดสินใจในองค์กรได้รับคำเตือนเกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ขุดเงินสกุลออนไลน์ รวมกับรายงานของ Internet of Business ที่บอกว่า 80% ขององค์กรที่สอบถามเคยได้รับผลกระทบในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และมีองค์กรเพียง 38% เท่านั้นที่ไม่เคยถูกโจมตีและแทรกแซง

องค์กรส่วนมาก (60%) ที่ถูกเล่นงานโดย Cryptojacking จำนวนของอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจะอยู่ที่ไม่เกิน 50 เครื่อง และมี 11% เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบมากกว่า 100 เครื่อง วัดจากองค์กรที่มีพนักงานมากกว่า 250 คนขึ้นไป

แฮกเกอร์ใช้วิธีฝังสคริปต์ที่รู้จักกันในชื่อว่า CoinHive ในปลั๊กอินสำหรับเบราว์เซอร์ที่ชื่อว่า Browsealoud ซึ่งทำงานร่วมกับเว็บไซต์ที่ถูกแฮกนับพันเว็บไซต์ แม้กระทั่งเว็บไซต์ของรัฐก็โดน และเมื่อผู้ใช้เข้าเว็บไซต์ดังกล่าว สคริปต์จะเริ่มทำงาน ซึ่งหากไม่มีซอฟต์แวร์ตรวจจับจะไม่สามารถสังเกตได้เลย

เกี่ยวกับ ESET

ESET เป็นผู้บุกเบิกการป้องกันไวรัส ด้วยเทคโนโลยี NOD32 ที่ได้รับการพัฒนามานานกว่า 30 ปี เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมและบริการความปลอดภัย IT ทั้งแบบบุคคลและองค์กรทั่วโลก ด้วยโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายและรองรับทุกแพลตฟอร์ม ผลิตภัณฑ์ของ ESET เป็นตัวแทนของประสิทธิภาพและการใช้งานที่ง่าย ทำให้ผู้ใช้และองค์กรสามารถใข้งานเทคโนโลยีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยการป้องกันตลอด 24 ชั่วโมง และสำนักงานวิจัยและพัฒนาที่คอยตรวจสอบภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา การันตีด้วยรางวัล VB100 จาก Virus Bulletin ต่อเนื่องมากกว่า 100 รางวัล

ESET ปกป้องผู้ใช้มากกว่า 110 ล้านเครื่อง ในพื้นที่มากกว่า 200 ประเทศ

ติดตาม ESET ได้ที่ ESET Thailand และข่าวสารความมั่นคงปลอดภัยที่ Blog ESET

 

Author: Tomáš Foltýn
Source: 
https://www.welivesecurity.com/2018/09/17/uk-orgs-hit-cryptojacking-survey/
Translated by: Worapon H.

บทความเรื่อง “องค์กร 1 ใน 3 ของอังกฤษโดนเล่นงานด้วย Cryptojacking” ต้นฉบับถูกเผยแพร่ครั้งแรกที่ Blog ESET 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้