Breaking News

Trend Micro เผยพบมัลแวร์ใหม่ ‘BlackSquid’ ในไทยและอเมริกามุ่งใช้ทรัพยากรขุดเหมือง

Trend Micro ได้เปิดเผยรายถึงการพบมัลแวร์ตัวใหม่โดยตั้งชื่อว่า ‘BlackSquid’ ซึ่งมีการใช้งานช่องโหว่ร้ายแรงกว่า 7 รายการ ทั้งยังมีความสามารถตรวจสอบการถูก Debug และ Sandbox โดยมุ่งโจมตีเว็บเซิร์ฟเวอร์เพื่อขุดเหมือง Monero นอกจากนี้ Trend Micro พบตัวอย่างแล้วในไทยและอเมริกาเมื่อไม่กี่วันก่อน

Credit: ShutterStock.com

สิ่งที่ทำให้ BlackSquid นั้นน่าสนใจกว่ามัลแวร์ตัวอื่นๆ คือการใช้งานช่องโหว่สำคัญกว่า 7 รายการซึ่งมัลแวร์ปกติทั่วไปจะมีการใช้งานช่องโหว่แค่ 1 ถึง 2 รายการเท่านั้น สำหรับช่องโหว่มีดังนี้

  • EternalBlue/DoublePulsar
  • 3 ช่องโหว่สำหรับ ThinkPHP 
  • CVE-2014-6287 บน Rejetto HTTP File Server
  • CVE-2017-12615 บน Apache Tomcat
  • CVE-1017-8464 บน Windows Sheel 

ไอเดียคือเริ่มแรก BlackSquid จะใช้ GetTickCount API เพื่อสุ่มหา live IP ของเว็บเซิร์ฟเวอร์จากนั้นจึงเริ่มการโจมตีผ่านการใช้ช่องโหว่หรือ Brute-force อย่างไรก็ตามเมื่อเข้ามาแล้วมัลแวร์จะยังไม่บุ่มบ่ามทันทีเพราะจะมีกลไกเพื่อทำการเช็คบางอย่าง เช่น Username, ไดร์ฟเวอร์ หรือ DLL เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ในอยู่ใน Sandbox, Virtual Machine หรือ Debugger จากนั้นจึงเริ่มปฏิบัติการ นอกจากนี้ Trend Micro ยังได้ชี้ถึงรูปแบบการติดมัลแวร์ตัวนี้ว่าเป็นไปได้ 3 ทางคือ Webpage, การใช้ช่องโหว่ และ Removable Network Drive

สำหรับเป้าหมายสุดท้ายนั้น BlackSquid มีการติดตั้ง XMRig เข้ามาเพื่อขุดเหมืองเงินดิจิทัล Monero แต่ไม่เพียงเท่านั้นหากตรวจสอบพบว่าเครื่องเหยื่อใช้การ์ดจอ Nvidia หรือ AMD ก็จะมีส่วนประกอบเพิ่มเติมเพื่อใช้งาน GPU ร่วมขุดเหมืองด้วย ทั้งนี้ Trend Micro ชี้ว่าหลังจากที่ใช้งานช่องโหว่ได้สำเร็จก็จะมีสิทธิ์ระดับเดียวกับผู้ใช้งานและสามารถแพร่กระจายตัวเองต่อไปด้วย

อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ของ Trend Micro พบว่ามีหลักฐานหลายส่วนแสดงว่ามัลแวร์ยังอยู่ในเพียงขั้นพัฒนาเท่านั้นคือ พบเรื่องของ Error Code, ใช้เทคนิคที่หาได้ฟรีตามแหล่งใต้ดิน หรือแม้กระทั่งการสุ่ม IP เพื่อโจมตีแทนที่จะลงทุนเพิ่มด้วย Shodan เป็นต้น ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่านอกจากทำการขุดเหมืองแล้วใจจริงเวอร์ชันสุดท้ายคนร้ายตั้งใจจะทำอะไรเพิ่มหรือไม่ นอกจากนั้นที่สำคัญคือ Trend Micro ระบุว่ามีการค้นพบตัวอย่างของมัลแวร์แล้วในประเทศไทยและอเมริกาช่วงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนพฤษาคมที่ผ่านมา

ผู้สนใจสามารถติดตามรายงานฉบับเต็มจาก Trend Micro ได้ที่นี่

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/blacksquid-malware-has-bag-of-exploits-to-drop-cryptocurrency-miners/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/blacksquid-uses-7-exploits-to-infect-web-servers-with-miners/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NetApp เปิดตัว Memory Accelerated FlexPod เสริม MAX Data และ Intel Optane DC Persistent Memory เร่งความเร็วให้สูงยิ่งขึ้น

NetApp ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันใหม่ล่าสุดสำหรับ Converged Infrastructure (CI) ภายใต้ชื่อ NetApp Memory Accelerated FlexPod ที่ได้ผสานนวัตกรรมใหม่อย่าง NetApp MAX Data และ Intel Optane DC Persistent Memory เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบโดยรวมให้สูงยิ่งขึ้น โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

Intel เปิดตัวอุปกรณ์เร่งการประมวลผล AI รุ่นใหม่ พร้อมชิปรับส่งข้อมูลเครือข่ายระดับ Tbps

ในงาน Hot Chips 2019 ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับเร่งการประมวลผล AI และการรับส่งข้อมูลเครือข่ายที่ระดับความเร็วถึง Tbps ดังนี้