ทิศทางใหม่ของ Oracle: เช่า Cloud ไปตั้งใช้เองในองค์กรได้เลย! ส่วน Public Cloud จะถูกลงไปอีก!

Oracle เตรียมสู้ผู้ให้บริการ Public Cloud รายอื่น ด้วยการให้องค์กรเช่า Cloud ไปตั้งในองค์กรได้แทน และคิดค่าใช้จ่ายเท่าการเช่าใช้ Cloud บน Public Cloud ของ Oracle

oracle_cloud_banner

Larry Ellison ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Chairman แห่ง Oracle ได้ออกมากล่าวในงาน Oracle OpenWorld ถึงทิศทางใหม่ในเทคโนโลยี Cloud ของ Oracle ที่จะเปิดให้เหล่าองค์กรสามารถเช่าระบบ Hardware แบบเดียวกับที่ Oracle ใช้เพื่อให้บริการ Public Cloud ไปตั้งภายใน Data Center ขององค์กรเองได้เลย แต่จะคิดค่าใช้จ่ายในอัตราเดียวกับการเช่าใช้ Cloud บน Public Cloud ของ Oracle เท่านั้น เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถเริ่มต้นก้าวแรกกับการย้าย Workload ต่างๆ ขึ้นไปบน Cloud ได้ง่ายขึ้น

กลยุทธ์นี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับเหล่าผู้ให้บริการ Public Cloud รายใหญ่ๆ ทั่วโลกที่ไม่มีเทคโนโลยี Hardware สำหรับองค์กรของตนเอง อีกทั้ง Larry Ellison เองนั้นก็ยังคาดการณ์เอาไว้ว่าระบบแบบ On-premises นั้นจะยังคงอยู่ร่วมกับ Cloud ไปอีกอย่างน้อยเป็น 10 ปีนับถัดจากนี้ ดังนั้นก้าวนี้ของ Oracle จึงเกิดขึ้นมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างในตลาดนั่นเอง โดยระบบนี้ถูกตั้งชขื่อเอาไว้ว่า Cloud@Customer ซึ่งพร้อมจะต่อยอดกลายไปเป็น Big Data@Customer หรือ Exadata@Customer ได้ด้วย

ทั้งนี้รายละเอียดเชิงลึกของบริการนี้ยังไม่เป็นที่เปิดเผยมากนัก ใครที่สนใจก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ส่วนอีกประเด็นที่น่าสนใจนั้นก็คือ Oracle ได้ประกาศเปิดตัว Oracle Dense Cloud IO ซึ่งเป็น Hardware ใหม่บนบริการ Public Cloud ที่มีประสิทธิภาพสูงด้วยสเป็ค 36 CPU Core, 512GB RAM, 28.8TB SSD ที่ราคา 5.4 เหรียญต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่ามีราคาถูกกว่าคู่แข่งรายอื่นในตลาดในขณะที่ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่าด้วย และถัดจากนี้ไป Oracle ก็เล็งที่จะเปิดตัวบริการ VM ขนาดเล็กตั้งแต่ 1/2/4/8 Core ให้ได้เช่าใช้กันในอนาคต

ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็น Oracle เปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ และเริ่มแข่งขันด้านราคากับคู่แข่งรายอื่นๆ ครับ ก็น่าติดตามกันต่อไปว่าก้าวถัดๆ ไปของ Oracle นั้นจะเป็นอย่างไร

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3121947/oracle-pushes-hybrid-by-letting-customers-rent-cloud-hardware.htmlhttp://www.networkworld.com/article/3121001/oracle-is-gunning-for-aws-with-new-infrastructure-offering.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image