Elastic เข้าซื้อกิจการของ Prelert เสริมการทำ Machine Learning ในการวิเคราะห์ข้อมูล

Elasticsearch กำลังจะมี Machine Learning เข้าไปเสริมแล้ว!

elastic_prelert

Elastic ได้ประกาศการเข้าซื้อกิจการของ Prelert ผู้พัฒนาระบบ Unsupervised Machine Learning เพื่อค้นหาแนวโน้มต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากข้อมูลขนาดใหญ่ได้เองโดยอัตโนมัติ ซึ่งทาง Elastic เองก็ตั้งใจจะนำเทคโนโลยีของ Prelert นี้เชื่อมต่อเข้ากับ Elastic Stack เพื่อตอบรับต่อความต้องการในการวิเคราะห์ข้อมูลรูปแบบใหม่ๆ เช่น การค้นหา Anomaly ที่เกิดขึ้นด้วยข้อมูล Transaction/Operation, การค้นหาพฤติกรรมผู้ใช้งาน, การค้นหา IP Address ที่มักถูกใช้ในการโจมตี และอื่นๆ อีกมากมาย

ก่อนหน้านี้ Elastic ถือเป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยีในการจัดเก็บ, รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยมนุษย์อย่างครบถ้วน การได้เทคโนโลยี Unsupervised Machine Learning จาก Prelert เข้าไปครั้งนี้ก็จะทำให้ข้อมูลต่างๆ ที่ทาง Elastic สามารถจัดเก็บได้นั้น ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Insight ใหม่ๆ ได้โดยอัตโนมัติ และสร้างคุณค่าใหม่ๆ เพิ่มเติมจากข้อมูลที่มีอยู่ได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งภาพนี้ถือเป็นภาพที่ทางทีมงาน Elastic ต้องการมาเป็นเวลานานแล้ว

แต่นี่จะเป็นข่าวร้ายสำหรับเหล่าผู้ใช้งาน Splunk App เพื่อเชื่อมต่อกับ Prelert อยู่เหมือนกัน เพราะทาง Elastic ประกาศ End of Life ให้แก่ Splunk App ตัวนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ Splunk App สำหรับ Prelert นี้เข้าสู่ Maintenance Stage ไปโดยปริยาย ซึ่งทางทีมงานของ Elastic เองก็คาดหวังว่าผู้ใช้งาน Splunk ที่ต้องการใช้ Prelert จะหันมาใช้ Elastic Stack ทั้งหมดแทนนั่นเอง

มูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ไม่เป็นที่เปิดเผย ส่วนใครที่อยากรู้จัก Prelert มากขึ้นก็เข้าไปศึกษาได้ที่ http://info.prelert.com/ เลยนะครับ

ที่มา: https://www.elastic.co/blog/welcome-prelert-to-the-elastic-team


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Facebook อาจถูกปรับสูงถึง 160,000 ล้านบาทจากการละเมิดความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้

คาดว่า Facebook อาจถูกสั่งจ่ายค่าปรับให้ Federal Trade Commission (FTC) สูงถึง $5,000 ล้าน (ประมาณ 160,000 ล้านบาท) หลังจากกรณีละเมิดความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้อันเนื่องมาจากคดี Cambridge …

Fortinet แต่งตั้ง Exclusive Networks เป็นผู้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยสมรรถนะสูง ประกาศแต่งตั้ง Exclusive Networks (Thailand) เป็นผู้จัดจำหน่าย (Value-added Distributor) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมพลิกโฉมระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้แก่องค์กรทุกระดับทั่วทุกภูมิภาค ตั้งเป้าครองตำแหน่ง Security Vendor อันดับ …